บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ชมการสร้างอุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำในกทม

  อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 หรือที่นิยมเรียกกันว่า มหาอุทกภัย เป็นอุทกภัยรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างฤดูมรสุมในประเทศไทย พ.ศ. 2554 เกิดผลกระทบต่อบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำโขงเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมและสิ้นสุดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2555 ราษฎรได้รับผลกระทบแล้วมากกว่า 12.8 ล้านคน ธนาคารโลกประเมินมูลค่าความเสียหายสูงถึง 1.44 ล้านล้านบาท เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 และจัดให้เป็นภัยพิบัติครั้งสร้างความเสียหายมากที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก

จึงได้มีการสร้างอุโมงค์ยักษ์แห่งแรก อยู่ที่ พระรามเก้า - รามคำแห่ ช่วยระบายน้ำ ในรัศมี 50ตารางกิโลเมตร ส่วนแห่งที่สอง และแห่งที่สามจะสร้างในปี 2555 และจะแล้วเสร็จภายใน 5ปี


สร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ วงเงิน 2,400 ล้านบาท ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 3  ปี แก้ปัญหาน้ำท่วม 5 เขตของ กทม. 
          วันนี้ (25 มีนาคม) มีรายงานว่า จากผลการเคาะประมูลราคาก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ ปรากฏว่า บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดที่ 2,442 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลางประมาณ 15 ล้านบาท โดย ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะลงนามอนุมัติ และรายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบต่อไป เนื่องจากโครงการนี้ ต้องใช้เงินอุดหนุนจากรัฐบาล 100 เปอร์เซ็นต์ โดยอีกประมาณ 1-2 เดือน จึงจะสามารถเซ็นสัญญาและลงมือก่อสร้างได้ จะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 3 ปี เสร็จสิ้นประมาณกลางปี 2558  ซึ่งอุโมงค์ระบายน้ำแห่งนี้ สามารถระบายน้ำได้ 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีจุดรับน้ำที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ตลาด อ.ต.ก, วิภาวดีฯ หากสร้างเสร็จแล้ว จะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมใน 5 เขต คือ จตุจักร บางซื่อ ดุสิต ห้วยขวาง และดินแดง

          ส่วนอุโมงค์ยักษ์อีก 2 แห่ง จาก 4 แห่งของแผนการของ กทม. ตอนนี้ กำลังดำเนินการทบทวนรายละเอียดและวงเงินก่อสร้าง  ซึ่งอุโมงค์บึงหนองบอน ได้เปลี่ยนเนื้องาน ให้ปรับเส้นทางน้ำ ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณคลองบางอ้อที่ถนนบางนา แทนการระบายน้ำลงคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำล้นคลอง จึงทำให้ต้องเพิ่มวงเงินก่อสร้างจาก 995 ล้านบาท เป็น 4,900 ล้านบาท

          ด้านอุโมงค์บางเขนใต้ คลองเปรมประชากร ยังมีปัญหาเรื่องสถานีสูบน้ำ ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาขอพื้นที่การรถไฟ แถววัดเสมียนนารี และคาดว่า จะใช้เงินก่อสร้างประมาณ 6,000-7,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไปบทความที่ได้รับความนิยม