บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2556

คำถาม:สอบถามอะไรเกี่ยวกับของฟรีที่เอามาทำ amazon

คำถาม
อาจารย์ย์ย์ย์ครับขอสอบถามอะไรเกี่ยวกับของฟรีที่เอามาทำ amazon หน่อยครับ ไม่ค่อยมั่นใจอะครับ
amazon เขามีกฎอะไรที่เขาบอกชัดเช่นไหมครับว่า ห้ามใช้พื้นที่ที่ไม่ใช้ของตัวเองในขายของหรืออะไร
อย่างเงี่ยครับ เช่นพวกฟรีเว็บที่ต่างๆ facebook note wordpress.com อะไรพวกนี้ครับ wordpress.com ผมสงสัยมากเลยครับ เราส่งลิงค์ตรงๆขายที่นี่ได้เลยไหม amazon จะโวยวายอะไรกับเราหรือเปล่าครับ แต่นั้นก็ไม่ใช่ว่าทำง่ายๆแน่นนอนเพราะหลายๆคนก็รู้ว่า wordpress.com เป็นอย่างไร แต่เรื่องความแรงไม่ต้องห่วง ตอนนี้ผมเห็นคนทำ wordpress.com อยู่สองแบบครับ แบบแรกขายที่ wordpress.com เลยนี่แหละครับไม่รู้เขารู้หรือเปล่าว่าทำแล้วจะมีโอกาสโดน amazon เล่นงาน  หรือเขารู้ว่าทำแบบนี้ไม่โดนแน่ แต่ที่แน่ๆเขานำโพสจำนวนมากเขาได้ผมก็ยอมแล้วครับ คนไทยกันเองนี่แหละครับ ผมสับสนมากครับ แบบที่สองทำเป็น landingpage ส่งไปที่ money site อีกทีเริ่มเห็นเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ เช่น http://333wallpapersformac.wordpress.com/2013/02/27/sandisk-sansa-clip-4-gb-mp3-player-black/
ผมเชื่อว่ามันดัก trafiic ได้ดีทีเดียว ทำแบบนี้น่าจะปลอดภัยหายห่วง

เว็บ ที่ตามไปเห็นส่วนใหญ่คนไทยทั้งนั้นครับ 90 % ได้มั่งครับ บางคนก็ทำ hard sale ไม่น่าแปลกที่ amazon จะแบนได้ เช่นมีป้ายอะไรเยอะแยะซื้อผ่าน paypal บ้างก็มี และอีกอย่างที่เห็นส่วนใหญ่คือ เรื่องปุ่มซื้อหรือ text link ผมเห็นคนส่วนใหญ่ทำไม่ค่อยเคียร์หรือไม่เคียร์เลยครับ คือคนจะไม่รู้เลยว่าคลิกที่นี่แล้วจะพาไปไหน ดีไม่ดีบางคนบวก hardsale ไปด้วย อย่างเช่นกรณีนี้ ถ้าไปทำเว็บที่ wordpress.com แต่ salepage ดู hardsale ไปหน่อยเห็นเยอะมากเลยครับ ทั้งเว็บฟรีและจดโดเมน แต่พอโดนแบนมาก็เลยคิดว่าโดนแบนเพราะไปทำที่ wordpress.com ไม่ได้ทำที่โฮสตัวเอง อะไรแบบนนี้ครับ แต่ก็ไม่ได้คุยโวว่าตัวเองจะถูกต้อง 100% หลอกนะครับ เดี๋ยวเกิดกับตัวเองจะพูดไม่ออก อิอิ ผมก็ศึกษากฎจากที่อาจารย์ย์ย์ย์แนะนำ และก็ไปซื้อ e-book ที่คนไทยแปลกฎ amazon มาอ่านด้วย ตีโจทย์กฎของเขาให้ออก ถ้าเราไม่ไปทำอะไรให้เขาเสียหายเขาคงไม่มาหาเรื่องเราหลอกมั่งครับ ผมก็ไม่เคยโดนแบนนะครับหลังจากปรับเปลี่ยนทุกอย่างใหม่ แม้กระทั้งมี acc ที่เคยทำผิดกฏมาด้วย แต่ผมรีบลบเว็บทั้งหมดทั้ง จนวันนี้ก็ยังได้รับเงินปกติครับ

มีเทพบางท่านบอกว่าถ้ายอดน้อยเขา ไม่ค่อนสนใจหลอก แต่ถ้ายอดๆเยอะเขาจะตรวจระเอียดขึ้นมาหน่อยไม่รู้จริงหรือเปล่านะครับ เพราะได้ยินปากต่อปากเฉยๆครับ ไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้ คือตอนนี้ผมก็พอจะจับทางการขาย amazon ได้บ้างอะครับ ผมเลยอยากมองธุระกิจนี้ให้เป็นแบบ long term สักหน่อยอะครับไม่รู้จะฝากความหวังอะไรใว้ได้ไหม เคยคุยกับเทพ amazon ท่านหนึงที่เขาทำยอดได้เป็นแสนต่อเดือน แล้วโดนแบน เขาเลยเล่าให้ฟังว่าจะ control รายได้แต่ละ acc ไม่ให้มันเยะเกินไป เขามีหลาย acc มาก เดี๋ยวมีโอกาสถูกตรวจสอบแล้วโดนแบน เอ๊ะ!!!! ถ้าเป็นแบบนี้ผมว่าผมไม่ไหวนะครับ มันเหมือนเสี่ยงโชคยังไงไม่รู้อะครับ ถึงแม้จะได้เยอะก็จริง แต่ผมไม่มีความรู้สึกสนใจเลย มันเหมือนซื้อหวยอะครับ ผมไม่ค่อยเชื่อครับว่า เราจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย เพราะผมเชื่อว่าทุกอย่างมันมีเหตุผลที่มาที่ไปหมด ขายของได้มันก็ไม่ควรได้มาแบบฟลุ๊กๆ แต่มันได้มาเพราะเราวิเคาระห์มาดีต่างหาก ส่วนเรื่องโดนแบนมันเป็นะไรที่ละเอียดอ่อนจริงๆและกว้างเกินไปผมคงตอบแบบ สรุปไม่ได้นอกจากจะทำให้มันดีทีสุด โดยสรุปผมเชื่อว่าทำธุระกิจร่วมกันมีผลประโยช์ร่วมกันไม่ทำให้ชื่อเสียงของ ใครเสียหาย อยู่ร่วมกันได้ ก็น่าจะ ok แล้วละครับ แต่ผมก็ได้มีโอกาสได้เห็นเว็บท่านเทพ amazon โชว์ให้ดูอยู่นะครับ คือผมเห็นว่าลิงค์ไม่เคียร์แค่นั้นละครับ ไม่รู้ว่าจะพาลูกค้าไปที่ไหน แต่ผมไม่กล้าบอกเขาหลอกครับ เพราะเราเองก็ไม่ได้มั้นใจ 100% ซะทีเดียว

สรุปเรื่องที่เล่ามาทั้งหมดเป็นสองหัวข้อดังนี้ครับ
1.รบ กวนอาจารย์ย์ย์ย์สรุปเรื่อง freeblog ให้ฟังหน่อยครับ ผมจะไปทำที่ blogger ก่อนเพราะเห็นคนส่วนใหญ่เขายังทำกันอยู่  ส่วนเรื่อง wordpress.com หรือ freeblog ที่อื่นๆรออาจารย์ย์ย์ย์ตอบอีกทีหนึงครับ ตอนนี้รายได้ทั้งหมดของผมมาจากเว็บจดโดเมนเอง ที่อยากรู้เรื่อง freeblog ก็แค่อยากได้เป็นความรู้เพิ่มเติมอะครับ

2.หัวข้อสำคัญที่ผมเล่าให้อาจารย์ย์ย์ย์ฟังหนะครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการโดนแบนอะครับ รบกวนสรุปคร่าวๆให้ผมฟังหน่อยครับ

ทั้งหมดเลยนำมาเล่าสู่อาจารย์ย์ย์ย์ฟังครับ และมาขอคำแนะนำอะไรดีๆจากอาจารย์ย์ย์ย์หน่อยครับ

 ไม่ได้โทรคุยกับอาจารย์ย์ย์ย์เลยพิมพ์ยาวๆซะเลย รบกวนอาจารย์ย์ย์ย์เยอะไปหน่อยนะครับ อิอิ

================================================================

คำตอบ
กฎของอเมซอนนั้นต้องตีความตามวิธีคิดของอเมซอนเองครับ ไม่ได้ตีความตามตัวอักษรตามหลักของกฎหมาย พูดง่ายๆว่าตีความตามที่ฉันได้เปรียบ
อเม ซอนสามารถตีความแบบเอาสีข้างถู หรือ แถ ได้สารพัดครับ เพราะเราได้ตกลงสัญญาตอนสมัครเป็น Affiliate แล้วจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะเถียงครับ
แต่นั้นมันก็เป็นวิธีที่ใช้เพื่อปก ป้องผลประโยชน์ของเค้าเองครับ เพราะมีช่องทางมากมายที่เหล่า Affiliate ของอเมซอนที่พร้อมจะสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของอเมซอน
ทั้งที่จงใจ และ ไม่จงใจ

มีกฎระบุไว้ครับว่าต้องเป็นพื้นที่ของเราเอง การใช้พื้นที่ฟรีนั้นจะอยู่หรือรอดก็ขึ้นกับอเมซอนเองครับว่าจะเลือกแบนใคร
แต่ผมเชื่อว่าคนที่โดนแบนจากพื้นที่ฟรีนั้นต้องมีที่ไปที่มาที่อเมซอนมองแล้วว่ามีโอกาสสร้างความเสื่อมเสียให้กับอเมซอน
ไม่ใช่ว่าจะแบนคนที่ใช้พื้นที่ฟรีทุกรายครับ

ดังนั้นพื้นที่ฟรีใช้ได้ครับแต่ต้องแน่ใจว่าไม่สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียให้กับอเมซอน ตามที่ท่านเข้าใจถูกต้องแล้วครับ

แต่หากต้องการปลอดภัยหายห่วงก็ใช้วิธีส่ง Traffic ไปยัง Money site ก่อนแล้วจึงส่งไปที่อเมซอนอีกทีครับ
แบบนี้สามารถเลี่ยงผลกระทบเรื่องกฎข้อห้ามการใช้พื้นที่ฟรีได้ 100% ครับ
แต่หากข้อความที่ลงไว้ในพื้นที่ฟรีมีการใช้ Hard Sale หนักก็โดนแบนอยู่ดีครับ เพราะอเมซอนไม่ได้มองแค่ตรงพื้นที่ฟรีอย่างเดียว
แต่ มองถึงผลที่ปลายทางนั้นก็คือลูกค้าถูกส่งมาจากความเข้าใจผิดจากพื้นที่ฟรี จนสุดท้ายมาถึงเว็บอเมซอน ซึ่งจาก Affiliiate Link ของคนนั้นๆ
นั้นหมายถึงการกระทำได้สำเร็จสมบูรณ์แล้ว

การทำ Affiliate Marketing ที่สมบูรณ์แบบนั้น ต้องควบคุม Traffic ได้ด้วยครับ ไม่ใช่มานั่งคุมเฉพาะกลไกของ SEO อย่างเดียว
ต้อง ใช้หลักการของ SEO + Landing Page + วิธีการซื้อ Traffic จากแหล่งต่างๆ ด้วยวิธีต่างๆ + การไปโปรโมต ตามที่ต่างๆของเว็บต่างประเทศ
เพื่อดึงดูดสร้างความสนใจจากลูกค้า (ภาษาอังกฤษต้องดีด้วย) แล้วส่ง Traffic กลับมายัง Money Site เพื่อหวังผล 2 ต่อ
คือผลจากการได้ขายสินค้า และ ผลจากการได้ Backlinks ไปโดยอัตโนมัติ
การทำงานแบบนี้จะสามารถควบคุม Traffic ได้ครับ สำคัญมากคือ Landing Page ต้องชัดเจน เร้าใจ แต่ไม่ผิดกฎนะครับ
สอดประสาน On Page เท่าที่ทำได้ เพราะหากใส่ On Page มากไปความหมาย หรือเนื้อหาจะเพี้ยนครับ เพื่อหวังด้าน SEO
แต่จริงๆในส่วนของการทำ SEO ที่ดีนั้นต้องแยก เนื้อหาที่เป็น SEO มี On Page หนักๆไว้ต่างหากไม่รวมกับ Landing Page
โดยใช้ Landing Page เป็นตัว Money Site หรือเป็นตัวกระตุ้นความสนใจ วิธีการนี้เราไม่สนใจว่า Landing Page จะ index หรือไม่
จะ โดนแบนหรือไม่ เพราะเราใช้วิธียิง Traffic มาจากบทความที่เน้น SEO OnPage แถมบทความที่ SEO Onpage เหล่านั้นก็ไม่เป็น Affiliate Link
ให้ถูกจับตามองจากกูเกิ้ลด้วยครับ เพราะเป็นการยิงมายัง Money Site หรือ Landing Page นั้นเองครับ

บทความที่ได้รับความนิยม