บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ชาวบ้านโวยราคาไข่เบอร์ 0 ทะลุฟองละ 5 บาท


ชาวบ้านโวยราคาไข่เบอร์ 0 ทะลุฟองละ 5 บาท


นางวัชรี  วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสารทจีน เช่น ราคาเครื่องเส้นไหว้ส่วนใหญ่ ไม่ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา  ยกเว้นราคาเนื้ิอหมู อาจมีการปรับราคาขึ้นไปบ้าง แต่กรมการค้าภายใน ได้หารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้ราคาสูงไปมากกว่านี้ และยืนยันว่าสินค้าจะไม่เกิดการขาดแคลนแน่นอน
                “กระทรวงฯได้จัดงาน มหกรรมพาณิชย์ ผลิตภัณฑ์เด่นทั่วไทย ครั้งที่ 2 โดยมีผู้ประกอบการโอท็อปและสินค้าจำเป็นมาจำหน่ายในราคาธงฟ้า ได้แก่ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช รวมทั้งสินค้าจำเป็นในช่วงสารทจีน เช่น ไก่สด เนื้ิอหมู และเครื่องเซ่นไหว้ เป็นต้น เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนอีกช่องทาง”
                รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์  แจ้งว่า  ระหว่างวันที่ 19-21 ส.ค. 56 กระทรวงพาณิชย์ได้จัดงานมหกรรมพาณิชย์ ผลิตภัณฑ์เด่นทั่วไทย ครั้งที่ 2  ที่ ลานอเนกประสงค์ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ โดยมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคราคาถูก ซึ่งจากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่มีเสียงบ่นเหมือนกันว่า ในปัจจุบันประสบความเดือดร้อนจากค่าครองชีพสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาไข่ไก่ที่ปรับตัวเพิ่มตลอดช่วงเดือนส.ค.นี้ เช่น ราคาขายปลีกไข่ไก่เบอร์ 0  ที่ซื้อในร้านขายของชำและตลาดสดบางแห่งปรับขึ้นมาฟองละ 5 บาท จากเดิมฟองละ 4-4.5 บาท
                พร้อมกันนี้ ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงก็ปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน โดยต้องซื้อในกก.ละ 140-145 บาท จากเดิม 125-130 บาท รวมทั้งราคาผักและผลไม้สด ซึ่งเฉลี่ยในการใช้จ่ายซื้ออาหารสดมาปรุงอาหารภายในครัวเรือนแล้วมีค่าใช้ จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 10%
                ส่วนการสำรวจราคาสินค้าในตลาดทั่วไปเขตพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่ายังมีสินค้าอีกหลายประเภทมีราคาปรับขึ้น  โดยเฉพาะผักได้ปรับราคาขึ้นผิดปกติ เช่น  พริกขี้หนูจินดาจากสัปดาห์ก่อน 30-40 บาทต่อกก. เป็น 90-100 บาทต่อกก. ผักคะน้า 20-22 บาทต่อกก. เพิ่มเป็น 28-30 บาทต่อกก. ผักกาดขาวปลี 25-28 บาทต่อกก. เป็น 32-35 บาทต่อกก.

               ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยดูแลค่าครองชีพมากกว่านี้ แม้ว่าจะมีการประกาศปรับขึ้นเงินเดือน 15,000 บาท แต่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ทำงานบริษัทเอกชนหลายแห่ง หรือราชการบางแห่งก็ไม่ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท ตามที่รัฐบาลประกาศไว้
                “ผลพวงจากค่าครองชีพที่สูงทำให้ค่าใช้จ่ายซื้ออาหารรับประทานประมาณ 100 บาทต่อวันนั้น สามารถบริโภคมากสุดได้เพียง 2 มื้อเท่านั้น โดยรายที่มีครอบครัวใหญ่ เช่น พ่อ แม่ ลูก จำเป็นต้องซื้ออาหารสดมาปรุงเอง หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารถุง (ปรุงสำเร็จ)  ส่วนรายที่ใช้จ่ายเพียงคนเดียว ก็ปรับตัวด้วยการซื้ออาหารถุงในตลาดมารับประทาน แต่ราคาอาหารถุงก็ปรับขึ้นเช่นกันจากถุงละ 30 บาท ขึ้นเป็น 35 บาทแล้ว”


ขอขอบคุณที่มาข่าว: เดลินิวส์

บทความที่ได้รับความนิยม