บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CPF โชว์บรรจุเนื้อหมูปลอดสาร ตั้งเป้ายอดขายโต 50% ในสิ้นปีCPF โชว์บรรจุเนื้อหมูปลอดสารตราซีพี ศักยภาพฟูดเซฟตี้ (Food Safety) หมูไทยสู่ผู้บริโภค พร้อมระบุตำแหน่งผู้นำมาตรฐานตลาด AEC ตั้งเป้าการจำหน่ายสุกรโดยรวมเติบโตในปีนี้ไว้ที่ 50%
      
       นายสัตวแพทย์ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟเป็นบริษัทชั้นนำของไทยในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร คือหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตเนื้อสุกรและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสุกร ภายใต้แบรนด์ซีพี โดยคำนึงถึงคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดสาร และปลอดภัยตลอดกระบวนการผลิต เริ่มตั้งแต่ด้านการเลี้ยงสัตว์ ไปจนกระทั่งถึงการแปรรูปเนื้อสุกรสู่ผู้บริโภค
      
       กระบวนการผลิตเนื้อหมูสดอนามัยตราซีพี เริ่มจากการคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ชั้นเยี่ยม ผ่านการเลี้ยงในโรงเรือนระบบปิดที่มีการจัดการฟาร์มและการป้องกันโรคอย่าง เข้มงวด ที่สำคัญ มีฟาร์มสุกรของซีพีเอฟบริษัทเดียวเท่านั้นที่เป็นฟาร์มระบบปิด หรือ Evaporative Cooling System ทั้ง 100% ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มของบริษัทหรือฟาร์มของเกษตรกร นอกจากนี้ซีพีเอฟยังเลือกใช้อาหารสัตว์คุณภาพสูง ทั้งยังผ่านโรงชำแหละมาตรฐานกรมปศุสัตว์ ก่อนที่จะส่งเข้ามายังโรงบรรจุหีบห่อที่รักษาอุณหภูมิตลอดเวลา ด้วยคุณภาพสด สะอาด ปลอดสาร ปลอดภัย และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
      
       ด้วยมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลดังกล่าว ส่งผลให้มีส่วนช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของไทย ประกอบกับอุตสาหกรรมหมูและหมูแปรรูปยังมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น ปัจจุบันซีพีเอฟจึงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนานวัตกรรมต่างๆ โดยเฉพาะด้านการผลิต ซึ่งนอกจากเพื่อรองรับอุปสงค์ที่จะมีมากขึ้นจากการเปิดเสรีทางการค้าหรือ ตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ในปี 2558 แล้ว ยังนับเป็นการตอกย้ำศักยภาพความเป็นผู้นำด้านมาตรฐานในตลาด AEC อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาโรคปากเปื่อยและเท้าเปื่อย ที่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการส่งออกเนื้อหมูสดของไทยนั้น จำเป็นที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องควรร่วมกันพัฒนาฟาร์มสุกรของไทยทั้งระบบ ให้เป็นฟาร์มมาตรฐาน ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ไทยสามารถส่งออกเนื้อหมูสดได้ในอนาคต


ด้านนายอนันต์ วงษ์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการซีพีเอฟ ผู้บริหารโรงงานฯ เปิดเผยว่า นอกเหนือจากการคัดเลือกสายพันธุ์สุกรชั้นดี ผนวกกับระบบการเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้การจัดการฟาร์ม การควบคุมป้องกันโรค และการเลือกใช้อาหารสัตว์คุณภาพสูงดังกล่าวแล้ว กระบวนการบรรจุเนื้อหมูซีพี รวมถึงการแปรรูปเนื้อหมูก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ ก่อนที่ผลิตภัณฑ์เนื้อหมูซีพีจะถูกส่งถึงมือผู้บริโภค
      
       โดยสุกรเนื้อจากฟาร์มของ CPF จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูปภายในโรงงานที่ทันสมัย ได้มาตรฐาน และถูกสุขอนามัย โดยสุกรที่ผ่านกระบวนการแล้วจะต้องผ่านขั้นตอนการทำความสะอาด ผ่านการตรวจรับรองจากกองสัตวแพทย์สาธารณสุข และลดอุณหภูมิให้เย็นลงที่ 4 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงตัดแต่งแยกชิ้นส่วนภายในห้องที่ควบคุมความเย็นสม่ำเสมอตลอดเวลา โดยเนื้อสุกรไม่สัมผัสพื้น และไม่สัมผัสมือคนโดยตรง ก่อนบรรจุเบ็ดเสร็จจากโรงงาน ภายใต้การเก็บรักษาในรูปแบบทั้งแบบ Chill ที่ 0-4 องศาเซลเซียส และ Frozen ที่ -40 ถึง -20 องศาเซลเซียส ทั้งนี้เพื่อให้แกนของเนื้อสุกรมีอุณหภูมิที่ -18 องศาเซลเซียส ขนส่งไปยังผู้บริโภคด้วยรถห้องเย็นที่มีการควบคุมอุณหภูมิ เนื้อหมูสดอนามัยตราซีพีจึงสามารถรักษาความสด สะอาด และลดโอกาสเสี่ยงจากการปนเปื้อนที่จะเป็นอันตรายไปจนถึงมือผู้บริโภค


ลักษณะบรรจุภัณฑ์ของหมูอนามัยตราซีพีตามโมเดิร์นเทรดทั่วไปจะอยู่ในลักษณะ CP Brand Wrap Packing และ Top Seal ส่วนบรรจุภัณฑ์ในลักษณะ CP Brand Pouch Packing จะวางจำหน่ายอยู่ที่ซีพี เฟรชมาร์ท ทั้งนี้จะมีเนื้อหมูปลอดสารอีกส่วนหนึ่งถูกนำไปแปรรูปเป็นเนื้อสุกรปรุงสุก หลากหลายชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์ไส้กรอก เพื่อจัดจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
      
       สำหรับผลิตภัณฑ์มาตรฐาน ปลอดภัย เนื้อหมูสดปลอดสารตราซีพี ขณะนี้มีวางจำหน่ายที่ CP Fresh Mart, Tops, Lotus Express, Tesco Lotus, Big C, Carrefour และ Makro
      
       ทั้งนี้ เมื่อไม่นานมานี้ ซีพีเอฟได้เปิดตัว หมูดำซีพี คุโรบูตะ (CP Kurobuta Pork) ซึ่งเป็นสุกรสายพันธุ์ใหม่ ที่นับเป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่บริษัทได้ริเริ่มพัฒนาเป็นรายแรกและราย เดียวในประเทศไทย โดยจัดเป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่มีลักษณะพิเศษ คือ รสชาติความอร่อยถูกปาก เนื่องจากมีความนุ่มกว่าเนื้อหมูปกติกว่า 30% จากเส้นใยกล้ามเนื้อที่มีความละเอียดประกอบด้วยชั้นไขมันแทรก (Marbling) อย่างพอเหมาะ ทำให้ได้รสชาติที่ชุ่มฉ่ำ หวาน นุ่ม และอร่อยถูกปากผู้บริโภค สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู
      
       สำหรับหมูพรีเมียมในชื่อ หมูดำซีพี คุโรบูตะนั้น บริษัทฯ ได้นำออกวางจำหน่ายในช่องทางโมเดิร์นเทรดตั้งแต่ต้นปี 2553 ณ ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ทั้งแบบแช่เย็น (Chill) แช่แข็ง (Frozen) และปรุงรสแช่แข็ง (Marinate) โดยปัจจุบันมียอดขายที่ 40 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งมีอัตราการเติบโตถึง 400% ในปีนี้ ภายใต้กำลังการผลิตที่ 3,000 ตัวต่อเดือน โดยปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ที่ Max Value ตลอด 24 ชั่วโมง ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ซูเปอร์มาร์เกต และไฮเปอร์มาร์เกตชั้นนำทั่วไป สำหรับผลิตภัณฑ์ Premium หมูดำซีพี คุโรบูตะ
      
       อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้นำธุรกิจด้านอาหาร ซีพีเอฟตั้งเป้าการจำหน่ายสุกรโดยรวมเติบโตในปีนี้ (2555) ไว้ที่ 50% ผ่านการจำหน่ายในรูปแบบของ Pack Brand ที่เพิ่มมากขึ้น จากสัดส่วนผลิตภัณฑ์เนื้อหมูซีพีแบบ Pack Brand ที่ 36% ในปีที่ผ่านมา (2554) เป็น 55% ในปีนี้ (2555) โดยมีผลิตภัณฑ์หมูดำซีพี คุโรบูตะเป็นสินค้า Premium ที่ต้องการตอกย้ำความนิยมและขยายช่องทางการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มสัดส่วนการตลาดของผลิตภัณฑ์เนื้อหมูซีพีแบบ Pack Brand ในช่องทางพันธมิตรโมเดิร์นเทรด และมีแนวโน้มจะขยายตลาดไปยังกลุ่มพันธมิตรโมเดิร์นเทรดอื่นนอกเหนือจากนี้ ต่อไป

 ที่มาข่าว:ASTVผู้จัดการออนไลน์

บทความที่ได้รับความนิยม