บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2556

ขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊ค อาชีพอิสระง่าย ๆ ที่สร้างรายได้ให้กับคุณ

 ขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊ค อาชีพอิสระง่าย ๆ

 ในยุคข้าวยากหมากแพงอย่างนี้ ถ้าไม่ได้เป็นลูกเศรษฐีละก็...บอกตรง ๆ ว่าอยู่ยาก เงินเดือนน้อยนิดที่ได้มาก็ต้องใช้จ่ายเป็นค่าผ่อนบ้านหลังแรก รถคันแรก แค่ 2 อย่างนี่ก็เกือบจะหมดแล้ว ไม่ผ่อนก็ไม่ได้เดี๋ยวจะไปเป็นภาระให้รัฐบาลเขาอีก ช่างเถอะเราหาเงินจากอาชีพเสริมเอาเองก็ได้ อาชีพอิสระมีอยู่ถมถืดไป มีรายได้พิเศษเพิ่มขึ้นดีกว่ามีแต่รายจ่ายออกไปอย่างเดียวจริงไหมครับ
                
 วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการหาเงินจากอินเตอร์เน็ทครับ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าผมจะให้คุณนั่งคลิ๊ก ๆ วันละ 2-3 ชั่วโมงแล้วเงินก็เข้าบัญชีอย่างที่เห็นแชร์กันต่อไปเรื่อย ๆ นั่นนะครับ รับรองว่างานนี้สุจริต และเราก็ได้เป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ เองด้วย

งานที่ว่าก็คือการขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊ค งานที่จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยากครับ 

ขั้นแรกก็วางแผนก่อนว่าจะขายอะไรดี ยกตัวอย่างเป็นแว่นตากันแดดแฟชั่นก็แล้วกัน ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่คุณชอบโดยส่วนตัวอยู่แล้วด้วย ทีนี้คุณก็ต้องมีเงินทุน สมมติว่าสักประมาณ 5,000.- บาท คุณก็ไปหาซื้อแว่นกันแดดแฟชั่นในราคาส่งมา โดยที่ไม่ต้องไปถึงแหล่งก็ได้ หาเอาตามอินเตอร์เน็ทนี่แหละจะได้ไม่ต้องเปลืองค่ารถ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้มากที่สุดเลือกแบบให้แตกต่างจากสินค้าที่มีวางขายทั่วไปและยังอยู่ในกระแสแฟชั่น อย่าลืมว่าสิ้นค้าพวกนี้มาไวไปไว


จากนั้นก็คำนวณ ต้นทุน ราคาขาย ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ออกมาเป็นกำไร ยกตัวอย่างให้เห็นกันเลยดีกว่า ต้นทุนราคาแว่นกันแดดแฟชั่น แบบ FAKE เกรด AAA (ขอไม่บอกชื่อแบรนด์นะครับ) ตกอยู่ที่อันละ 50-100 บาท เฉลี่ยแล้วอันละ 75 บาท เงินทุน 5,000.- บาท กันไว้เป็นทุนสำรองสัก 1,000.- บาท เหลือ 4,000.- บาท จะสั่งซื้อได้ประมาณ 50 กว่าอัน สมมุติว่ามี 5 แบบ กรอบแว่นคละสีกันมา ก็เอามาตั้งราคาที่เหมาะสม ค่าใช้จ่าย อาจใช้วิธีเช็คราคาจากเจ้าอื่น ๆ อย่าให้มากกว่าหรือน้อยกว่าราคาทั่วไปจนเกินงาม เดี๋ยวจะเขม่นกับเจ้าอื่น ๆ เสียเปล่า ๆ ส่วนค่าใช้จ่ายในการส่งสินค้าให้กับลูกค้าก็ให้ลูกค้าเป็นผู้ชำระค่าส่งพัสดุทางไปรษณีย์ EMS ก็ประมาณ 50.- บาท  เมื่อตั้งราคาขายได้แล้ว ก็ลองมาคำนวณรายได้กันดีกว่าว่าจะได้กำไรเท่าไหร่ ตัวเลขจะออกมาสวยหรูเชียวครับ จากนั้นก็มาถึงวิธีการขายทางเฟซบุ๊ค สร้างหน้าเพจขึ้นมา แล้วก็แค่ถ่ายภาพสินค้าอย่างละเอียดหลาย ๆ มุมพร้อมรหัสสินค้าและราคาให้ลูกค้าได้พิจารณาสินค้าอย่างละเอียด แล้วเอามาลงไว้ในเพจ สร้างข้อมูลวิธีการสั่งซื้อ วิธีการส่งของ ระยะเวลาในการส่งถึงมือผู้รับ ช่องทางการติดต่อ แค่นี้ก็เรียบร้อย
แต่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเห็นหน้าเพจสินค้าของเรา มันมีหลายวิธีครับ เช่น ในช่วงแรก ๆ ใช้ก็วิธีลงโฆษณาฟรีก่อน อาจยังไม่ต้องพึ่งการโฆษณาหรือการทำ SEO ให้ค้นหาเจอในกูเกิ้ลซึ่งมันเสียเงิน หากสินค้าเราโดดเด่นจริงแค่ชวนเพื่อนในเฟซบุ๊คให้เข้ามากดไลค์และช่วยกันแชร์ต่อ ๆ ผมว่ามันไวกว่าปากต่อปากอีกนะครับ ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ค่อยใช้ตัวช่วย
แต่สิ่งที่จะสร้างความเชื่อมันให้กับลูกค้าก็คือ สินค้าของเราจะต้องมีคุณภาพ ไม่มีตำหนิ ควรตรวจสอบสินค้าก่อนส่งให้กับลูกค้าเสมอ และควรมีการรับผิดชอบหากเกิดการชำรุดระหว่างการส่งสินค้าด้วย ความซื่อสัตย์กับลูกค้าก็สำคัญควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการรู้ไม่หมดเม็ดหรือย้อมแมวขาย ของแท้ก็บอกแท้ปลอมก็บอกปลอม ต้องตรงไปตรงมา


ข้อดีของอาชีพอิสระแบบนี้ก็คือไม่ต้องมีหน้าร้าน แค่มีเครื่องมือสื่อสารที่เชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ทเวิร์คได้เอาไว้คอยสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีและต่อเนื่องก็พอ คุณสามารถประกอบอาชีพอิสระแบบนี้ควบคู่กับการทำงานประจำหรือเรียนหนังสือด้วยก็ได้
เท่าที่เล่าให้ฟังมาทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้เป็นกิจการเล็ก ๆ ของคุณได้ ลองดูครับ ลงทุนไม่มากวิธีการไม่ยุ่งยากแถมไม่เปลืองเวลาอีก มีเงินเข้าดีกว่ามีเงินออกนะครับบทความที่ได้รับความนิยม