บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

ขายเสื้อผ้าแฟชั่นตามตลาดนัด อาชีพเสริมที่จะทำให้คุณมีความสุข

    หากคุณสาวๆ เบื่อหน่ายกับการนั่งๆ นอนๆ อ่านหนังสือแฟชั่นไปวัน ๆ อยากลุกขึ้นมาหาทำอะไรแก้เบื่อบ้าง ผมแนะนำให้มาเปิดท้ายขายเสื้อผ้าตามตลาดนัดกันดีกว่าครับ ไม่ต้องกลัวขาดทุนเพราะว่าไม่เคยขายหรอกครับ เรื่องนี้ไม่ยาก ขอแค่มีความตั้งใจและรู้สึกมีความสุขกับมันพร้อมกับเงินทุนสักก้อน ที่เหลือผมจะบอกเคล็ดลับให้เอง   
เริ่มต้นง่ายมากครับ แค่ลองไปเดินตามตลาดนัดใกล้บ้านดูก่อนว่า พอมีที่เหลือให้เราขายของได้บ้างหรือเปล่า หากมีก็สำรวจที่ตรงนั้นว่ามีใครจองไว้หรือยัง ถ้าไม่มีจองไว้เลย ล็อคละไม่เท่าไหร่หรอก หรือว่าเป็นแบบมาก่อนได้ก่อน แต่ทั่วไปแล้วถ้ามุมไหนทำเลดีๆ คนเดินผ่านเยอะก็มักจะมีเจ้าของอยู่แล้ว หน้าใหม่อย่างเราเลือกเอาตรงอื่นก็ได้ อย่าไปทับที่เขาเลย เดี๋ยวจะขายอย่างไม่มีความสุข สำหรับแม่ค้าหน้าใหม่ก็มักจะถูกผู้จัดการตลาดนัด (คนเดินเก็บเงินค่าตลาดนั่นแหละ) จัดไว้ในพื้นที่ที่ดีน้อยที่สุด แล้วก็คิดให้ตกว่าจะขายอะไรดี กลุ่มลูกค้าที่เดินผ่านตรงนั้นเป็นใคร กำลังซื้อขนาดไหน ศีกษาไว้เสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ถ้าเป็นไปได้ก็สังเกตในเรื่องพวกนี้หลาย ๆ ครั้ง
   
เมื่อเล็งพื้นที่เรียบร้อยแล้วเราก็เตรียมอุปกรณ์ เอาเท่าที่มีอยู่ในบ้านก่อน ที่เหลือค่อยไปซื้อเพิ่มเอาทีหลัง เช่นไม้แขวนเสื้อ เชือก กระดาษปากกาเอาไว้เขียนราคา เครื่องคิดเลข กระเป๋าใส่เงินใบใหญ่ ๆ ไปเลยเผื่อต้องใส่เงินเยอะ ราวแขวนผ้าถ้าไม่มีก็ซื้อชุดละไม่เท่าไหร่ ร่มใหญ่ๆ สักคันถ้าขายตั้งแต่บ่าย เก้าอี้เล็ก ๆ สักตัว เอาไว้นั่งพักรอลูกค้า และอื่น ๆ ตามสะดวก
   
อุปกรณ์เรียบร้อยก็ถึงคิวของสินค้าที่จะขาย เสื้อผ้าแฟชั่น หรือ เสื้อยืด หรืออื่น ๆ เลือกเป็นหลัก ๆ ไว้สักอย่างแล้วค่อยออกตามล่าหาสินค้าที่จะนำมาขาย  สมมุติเลือกสินค้าแฟชั่น พอไปถึงวแหล่งขาย เช่นประตูน้ำ , โบ๊เบ๊ เป็นต้น คุณจะเห็นสินค้าละลานตาไปหมด
แล้วจะรู้อย่างไรว่าสินค้าอย่างไหนจะได้หรือขายดี ง่าย ๆ ครับ คุณก็นึกตามนิตยสารแฟชั่นที่คุณอ่านนั่นแหละ เคยเห็นแบบไหนแล้วชอบอยากซื้ออยากได้ ก็เลือกหาเอาแบบนั้นแหละมาเป็นสินค้าไว้สำหรับขาย ผมเชื่อว่าผู้หญิงคนอื่นที่อ่านนิตยสารเหมือนคุณก็มีอีกมากมายที่ชอบรูปเสื้อผ้าอย่างที่เห็นในนิตยสารเหมือนที่คุณชอบ แต่ต้องดูราคาขายส่งให้ดี ส่วนมากจะขายยก 3 ตัวแบบเดียวกันแต่คละสีกันมา ราคาก็จะถูกกว่าซื้อปลีกตัวเดียวโดดๆ แต่ถ้าขายแล้วเหลือ 1 ต้องทำใจนะครับว่าคุณจะไม่เสียดาย แต่ถ้าหากเป็นสไตล์ที่คุณชอบก็เก็บไว้ใส่เองก็ได้   

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลงมือขายได้เลย โดยที่จะต้องตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผล ให้ความเป็นกันเองกับลูกค้าใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส การที่ลูกค้าขอต่อรองราคาถ้าพอรับได้ก็ขายไปอย่าเก็บไว้แขวนโชว์ เพราะโอกาสที่จะมีลูกค้ารายอื่นมาให้ความสนใจกับสินค้าตัวเดิมมีค่อนข้างน้อย การปล่อยสินค้าให้ขายออกไปได้เรื่อย ๆ จะสร้างกำลังใจให้กับแม่ค้าได้แม้ว่าจะได้กำไรต่อชิ้นน้อยกว่าเป้าก็ดีกว่าการหวังกำไรต่อชิ้นมาก ๆ

ตามที่ผมได้ให้รายข้อมูลทางเทคนิคในการขายไปเป็นเพียงแค่เทคนิคในการประกอบอาชีพค้าขายเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยหรือกลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ เป็นความสามารถส่วนบุคคล แต่ก็ไม่ยากที่จะเรียนรู้ หมั่นหาประสบการณ์จากแม่ค้าที่ประสบความสำเร็จมาแล้วไว้เป็นตัวอย่างแล้วนำมาปรับประยุกต์ใช้กับกิจการของเรา บวกกับความตั้งใจจริง ที่เหลือก็เป็นเรื่องของโชคชะตาแต่ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งมันมากนักหรอกครับ เพราะมันเป็นตัวช่วยแค่ส่วนน้อย พึ่งตัวเองดีที่สุดครับ

บทความที่ได้รับความนิยม