บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

อาชีพอิสระ: รับจัดสวนถาด งานน่าทำ หาเงินได้ง่ายๆ

รับจัดสวนถาด อาชีพอิสระ งานน่าทำ หาเงินได้ง่ายๆ


สำหรับคนชอบปลูกต้นไม้ ตกแต่งบ้านและสวน หรือมีความสุขกับการอยู่ท่
ามกลางธรรมชาติ และพืชสีเขียวๆนี่ขอแนะนำอาชีพอิสระรับจัดสวนถาดเลยค่ะ เป็นงานสนุกๆอีกงานหนึ่งที่น่าลองทีเดียว โดยสวนถาดที่ว่าลูกค้าอาจจะซื้อไว้ดูเล่น หรือซื้อเป็นของขวัญให้กันในโอกาสพิเศษ สามารถทดแทนการให้ช่อดอกไม้ได้อีกด้วย เพราะสวนถาดเป็นต้นไม้ที่ปลูกรวมอยู่ในกระถางใบเดียว สามารถปลูกเลี้ยงเอาไว้เชยชมให้ความสดชื่น และสวยงามตาไปได้อีกนานทีเดียว ยิ่งเดี๋ยวนี้คนอยู่คอนโด หรืออยู่หอพักกันเยอะ มีพื้นที่จำกัดอยากจะปลูกอะไรสวยๆ ก็เลือกเป็นสวนถาดนี่แหละ เหมาะมากเลยค่ะ

ก่อนอื่นถ้าอยากเริ่มต้นอาชีพอิสระแบบนี้ต้องไปหาซื้อวัสดุอุปกรณ์มาก่อนค่ะ ทั้งต้นไม้ กระถาง ดินหิน และของตกแต่งกระจุกกระจิก ที่ใช้เพิ่มลูกเล่นให้แก่สวนถาด อย่างเช่นรูปปั้นเล็กๆ ขนาดย่อส่วน สำหรับแนวการจัดสวนก็มีทั้งสวนชื้นที่มีต้นไม้อย่างเฟิร์น มอส หรือหม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นตัวชูโรง ไม่ก็เป็นสวนแบบแห้ง หรือสวนทะเลทรายก็จะมีไม้หนามจำพวกกระบองเพชร ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก แต่ละชนิดก็จะมีรูปทรงแตกต่างกันไป สามารถนำมาจัดองค์ประกอบให้เข้ากัน และดูเป็นงานศิลปะได้อย่างสวยงาม

เตรียมตัวลงมือ จัดสวนถาด

แต่อาชีพนี้ก่อนจะเริ่มลงมือจัด ต้องเข้าใจธรรมชาติของไม้แต่ละชนิดที่เลือกด้วย เพื่อที่จะสามารถผสมดินปลูกได้อย่างเหมาะสม ถ้าเป็นกระบองเพชรก็ชอบเครื่องปลูกโปร่งๆ ระบายน้ำได้ดีและแห้งเร็ว ต้องใช้ดินผสมกับหินภูเขาไฟและทรายหยาบ เป็นต้น

ทั้งนี้พวกกระบองเพชร และไม้เมืองชื้นทั้งหลายแล สามารถเดินเลือกหาซื้อได้ตามจตุจักร หรือสนามหลวง 2 ค่ะ มีต้นไม้ราคาถูกๆ สวยๆให้เลือกตรึม เริ่มตั้งแต่ 10 บาทเป็นต้นไปเลย

เอาล่ะ เมื่อมีของครบแล้ว ต่อไปก็ลงมือออกแบบสวนถาด อาจวาดภาพร่างลงในกระดาษเสียก่อน ค่อยลงมือจัดจริง ไม่งั้นจัดไปรื้อไป ต้นไม้คงเวียนหัวเอาเสียก่อน แถมรากก็จะกระเทือนเอาด้วย เรื่องการดีไซน์สวนถาดนี่ คงต้องลองไปหาไอเดียดีๆในเนตดูค่ะ แล้วเอามาต่อยอดเป็นสวนถาดในแบบของเรา

อ่า มาถึงตอนสุดท้าย การตั้งราคา อันนี้ก็คงต้องเอาต้นทุนมาตั้งก่อน แล้วค่อยบวกค่าแรงงานฝีมือตัวเองเข้าไป มากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ใจกันเลยค่ะ ขอให้โชคดีและสนุกกับอาชีพอิสระ ง่ายๆ


บทความที่ได้รับความนิยม