บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

อาชีพอิสระ: รวยด้วยสบู่สมุนไพร ไร้สารพิษ

รวยด้วยสบู่สมุนไพร ไร้สารพิษ


อาชีพอิสระ น่าทำ เดี๋ยวนี้คนเราเริ่มจะหันมาใช้ ของที่ทำจากธรรมชาติกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ที่นิยมเลือกบริโภคแบบปลอดสารพิษ รวมไปถึงเครื่องสำอางค์ ของประทินผิว ที่มีการใช้ส่วนผสมจากผัก ผลไม้ อันทำให้ดูน่าใช้มากยิ่งขึ้น ทั้งแชมพู โฟมล้างหน้า หรือแม้กระทั่งครีมทาผิว สครับผิว ทำจากมะพร้าว มะนาว แตงกวา หรือข้าวสาลี เป็นต้น

วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำอาชีพอิสระทำสบู่ขายค่ะ เชื่อไหมว่ากรรมวิธีในการผลิตสบู่จากโรงงานอุตสาหกรรมนั้น มีการใช้สารเคมีอยู่จำนวนมากมายทีเดียว ดังนั้นถ้าจะมีสบู่ทำจากส่วนผสมธรรมชาติมาให้เลือกลอง ก็คงจะดีไม่น้อย อีกทั้งสบู่แฮนด์ของแบรนด์เนมก็มีราคาแพงมากด้วย

เอาล่ะคะ มาดูวิธีทำสบู่สมุนไพรกันเลยดีกว่า ขั้นตอนก็ไม่ยาก เริ่มจากการนำโซดาไฟมาผสมกับน้ำ แล้ววางทิ้งไว้ จากนั้นก็ละลายไขมันในหม้อร้อนๆ ด้วยการนำไปแช่ในหม้อน้ำที่ตั้งไฟเอาไฟ โดยให้หลีกเลี่ยงการนำหม้อไขมันไปถูกเตาไฟตรงๆ จะทำให้เกิดความร้อนมากเกินไป และอาจเป็นอันตรายได้

ต่อมาจึงทำการผสมไขมันเข้ากับโซดาไฟที่เตรียมไว้ โดยคนให้เข้ากัน แล้วเติมสมุนไพรลงไป ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบของผงสมุนไพร หรือน้ำมันสกัดจากสมุนไพรก็ได้ค่ะ

เมื่อเนื้อสบู่เข้ากันดีแล้วจึงเทใส่แม่พิมพ์ วางทิ้งไว้ประมาณสามอาทิตย์ก็สามารถใช้ได้แล้ว

ทั้งนี้ขอย้ำจุดขายตรงการเลือกไขมันที่นำมาใช้ทำสบู่ มีทั้งน้ำมันมะพร้าว น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันงา โดยแต่ละชนิดจะเหมาะกับสภาพผิวแตกต่างกันไป เช่นผิวมันเหมาะกับสบู่ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าว เพราะมีค่าการชะล้างสูง ส่วนน้ำมันถั่วเหลือง จะเหมาะกับผิวธรรมดา และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีในการบำรุงผิวอีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มลูกเล่น ด้วยการหาแม่พิมพ์น่ารักๆมาใส่ เพื่อให้ได้ก้อนสบู่ที่ดูสวยงามน่าใช้มากยิ่งขึ้น อ่า อ่านจบก็เริ่มอยากทำสบู่แฮนด์เมดสักก้อนแล้วสิคะ
 อาชีพอิสระ: รวยด้วยสบู่สมุนไพร ไร้สารพิษ ง่ายๆไม่ยาก
 

บทความที่ได้รับความนิยม