บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อาชีพอิสระ ปลูกผักขาย รายได้ดีไม่แพ้กัน


อาชีพอิสระ ปลูกผักขาย รายได้ดีไม่แพ้กัน
ช่วงหลายปีมานี้ คนนิยมหันมารับประทานผักกันมากขึ้น เรียกว่าทั้งผู้ชาย และผู้หญิงเลยก็ว่าได้ ลองสังเกตุง่ายๆ ในออฟฟิตก็จะมีคนเอาสลัดผักมานั่งทาน เป็นอาหารเช้ากันประจำ เดินไปทานข้าวกลางวัน ร้านสุกี้ กับยำรวมมิตรสารพัดผัก หรือสลัดผักนี่ขายดีเป็นพิเศษ คนต่อคิวแย่งกันซื้ออยู่ตลอด ยิ่งถ้าเป็นผักสลัดจำพวก ผักคอส กรีนโอ๊ค หรือผักบัตเตอร์เฮดแล้วด้วยล่ะก็ คนยิ่งชอบทานกันเยอะ เพราะอร่อยกว่าผักทั่วไปนั่นเอง

ว่าแล้ววันนี้จึงขอเอาวิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อาชีพอิสระ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ เพราะจัดว่าเป็นอาชีพที่ไม่เลว ทีเดียว สามารถปลูกขายได้ง่าย ราคาดีและมีคนซื้อตลอด ถ้ามีทำเลดีๆ ที่มีผู้คนผ่านสัญจรไปมาเยอะ ก็สามารถวางขายได้เลย เช่นบริเวณทางเข้าหน้าหมู่บ้าน ในตลาดนัด หรือจะหาลูกค้าขาประจำเป็นร้านอาหารไว้คอยป้อนสินค้าเลย ก็จะยิ่งทำให้ประหยัดเวลา และมีรายได้ที่แน่นอนมากขึ้น

พูดมาถึงตรงนี้มาดูวิธีปลูกง่ายๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
 
เริ่มจากนำเมล็ดผักมาเพาะให้งอกก่อน โดยวางเอาไว้บนฟองน้ำที่แช่น้ำไว้ รอประมาณ 2-3 วันผักก็จะเริ่มงอก

ต่อมาหากล่องโฟม แล้วเจาะรูก้นกล่องให้เท่ากับชิ้นฟองน้ำที่เพาะเมล็ดไว้

จากนั้นนำฟองน้ำไปใส่ไว้รูกล่องโฟม โดยปล่อยรากให้โผล่ออกทางก้นกล่อง เพื่อให้สามารถดูดน้ำผสมปุ๋ยที่แช่รองเอาไว้ใต้กล่องได้ และฟองน้ำจะช่วยดูดน้ำขึ้นมา ให้ผักได้รับสารอาหารอย่างต่อเนื่อง

โดยปุ๋ยที่ใช้ก็ได้แก่ ปุ๋ย AB ที่วางขายคู่กันนำมาผสมน้ำ เรื่องปุ๋ยนี่นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลยทีเดียวที่จะทำให้ต้นผักโต เพราะการปลูกแบบนี้จะไม่ต้องใช้ดินเลยค่ะ

ถัดมาก็อาจจะหาตาข่ายมาคลุมกล่องโฟมเอาไว้เสียหน่อย เพื่อพรางแสง หรือเก็บความชื้น ไม่ให้ต้นผักเหี่ยวเฉา

เอาล่ะคะ ปลูกเสร็จ รอแป๊ปเดียวก็มีผักงามๆมาให้รอเก็บเกี่ยวกันเป็น โขยงแล้ว อาจจะปลูกได้ทั้งผักสลัด ผักกวางตุ้ง คะน้า หรือผักโขม ก็ได้ราคาดีเช่นกัน เป็นไงล่ะ อาชีพอิสระนี้ฟังดูน่าสนุก และยังได้ตังค์อีกด้วยนะคะ น่าเริ่มกันซะเดี๋ยวนี้ไปเลยเนอะ

บทความที่ได้รับความนิยม