บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

มาแปรขยะเป็นเงินกันดีกว่า อาชีพอิสระน่าทำ

มาแปรขยะเป็นเงินกันดีกว่าอาชีพอิสระน่าทำ

อาชีพอิสระน่าทำ ขยะในโลกนี้มีมากมายทีเดียว และมีปริมาณเพิ่มมาขึ้นทุกวันๆ อย่างไม่มีหยุดหย่อน วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำอาชี
พทำเงินจากขยะค่ะ โดยการเป็นคนกลาง รับซื้อขยะเหลือใช้จากครัวเรือน รถซาเล้ง หรือร้านค้าต่างๆ ที่มีขยะซึ่งสามารถนำไปแปรรูปได้ อย่างเช่น กระดาษ ขวดแก้ว ขวดพลาสติก หรือแม้แต่อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องเขียนที่ไม่ใช้แล้ว เหล่านี้สามารถมาไปแปรรูป โดยผ่านเครื่องจักรบดอัด ให้อยู่ในรูปแบบที่โรงงานอุตสาหกรรมสามารถนำไปใช้ต่อได้ เช่นเศษกระดาษ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ก็นำไปบดอัดเป็นแผ่น เป็นกระดาษแข็งที่สามารถ นำไปทำเป็นกล่อง หรือลังสำหรับบรรจุสินค้าได้ ขวดแก้วก็สามารถนำไปบด แล้วหลอมเป็นภาชนะอันใหม่ขึ้นมา หรือบางที่อาจจะนำขวดแก้ว ขวดพลาสติกไปผ่านกระบวนการล้างทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ได้เลย ส่วนอุปกรณ์เครื่องมือทั้งหลายก็จะใช้วิธีแยกชิ้นส่วนของโลหะต่างๆ ออกมารีไซเคิล เรียกได้ว่าการนำขยะกลับมาใช้ใหม่นั้น ช่วยทำให้โลกของเราสะอาดขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

การรับซื้อขยะ ก็ต้องมีการกำหนดราคาของแต่ละประเภทเอาไว้อย่างชัดเจน เช่นขวดแก้ว ขวดพลาสิก ราคาเท่าไหร่ ขวดน้ำดื่มคนละยี่ห้อก็จะให้ราคาแตกต่างๆกันไป ตามแต่ปริมาณพลาสติกที่ได้

การรับซื้อขยะนั้น ควรจะรับขยะให้หลากหลายประเภท ทั้ง กระดาษ พลาสติก แก้ว โลหะ หรือไม้ เพื่อจะได้มีคนสนใจนำของมาส่งมากขึ้น

ขยะที่ได้ก็ให้นำมาคัดแยกประเภท ว่าเป็นพลาสติก แก้ว หรือไม้ เป็นต้น แล้วเข้าเครื่องบดอัด ให้ออกมาเป็นแผ่นๆ หรืออยู่ในรูปแบบที่ต้องการ เตรียมส่งขายให้โรงงานนำไปใช้ต่อได้ค่ะ

ต้นทุนสำหรับอาชีพอิสระนี้ก็ได้แก่ ค่าเครื่องจักร เครื่องมือ ค่าจ้างพนักงานคัดแยกของ พนักงานป้อนของเข้าเครื่อง เป็นต้น

เอาล่ะคะ นับว่าเป็นอาชีพอิสระที่เงินได้ดีเลยนะคะ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ซึ่งเป็นขยะนั้น สามารถหาได้ไม่มีวันหมดอยู่แล้ว

บทความที่ได้รับความนิยม