บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปลูกไม้ลำขาย ทำเงินได้ไม่น้อยเลย อาชีพอิสระง่ายๆ

ปลูกไม้ลำขาย ทำเงินได้ไม่น้อยเลย


บ้านใครมีพื้นที่เหลือ ดินดี อุดมสมบรูณ์ อย่าปล่อยเอาไว้ให้หญ้าขึ้
นเฉยๆค่ะ มาอ่านทางนี้เลยดีกว่า เพราะอาชีพอิสระที่เราจะมาแนะนำกันวันนี้ คือการปลูกตอขายค่ะ ตอที่ว่านี้คือกระบองเพชรสายพันธุ์หนึ่งที่มีลักษณะเป็นไม้ลำ เลี้ยงง่าย มีลำต้นยาว และค่อนข้างอึดทน ที่สำคัญคือโตเร็วอย่างมากค่ะ ด้วยคุณสมบัติข้อนี้เองจึงได้มีการนำตอมาใช้ในการเสียบยอดกระบองเพชรสายพันธุ์อื่นที่โตช้ากว่า มีราคาแพง หรือเป็นต้นด่างที่ไม่มีสีเขียว ทำให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ด้วยรากของตัวเอง ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้นเรียกว่าการกราฟนั่นเอง

อ่า พูดไปแล้วอาจจะฟังดูเป็นวิชาการไปหน่อย แต่ขอบอกว่าการปลูกตอนั้นง่ายมาก ง่ายกว่าการปลูกผักเสียอีกค่ะ ทนไม้ทนมือกว่ามาก แถมยังโตเร็วแบบติดสปีด ให้เก็บเกี่ยวกันได้ทันใจ เพียงแค่หมั่นใส่ปุ๋ยอาทิตย์ละครั้ง และรดน้ำทุกวัน หรือหน้าฝนแบบนี้ก็ปล่อยเลี้ยงตากแดด ตากฝนไปเลย

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ปลูก ประกอบด้วยกระถางต้นไม้ใบใหญ่ กับดินใบก้ามปูที่ขายเป็นถุงก็สามารถนำมาใช้ปลูกได้เลยค่ะ หรือหากว่ามีพื้นที่เหลือเฟือจะปลูกลงดินไปเลยก็ได้

ไม้ลำนั้นถ้าเลี้ยงแบบเอาใส่ใจ มีการให้ปุ๋ยอย่างสมำ่เสมอตอจะโตรวดเร็ว ยาวขึ้นประมาณอาทิตย์ละ 1 นิ้วกว่าๆ รอจนยาวได้ประมาณ 20-30 เซนก็สามารถตัดยอดมาขายได้แล้วค่ะ โดยทั่วไปมักเป็นการขายส่งราคาตกอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาท ต่อตอ 20-30 ต้น ปกติจะปลูกกันทีละเยอะๆ หลายสิบหรือหลายร้อยต้น และยอดที่ตัดออกมาก็สามารถนำไปชำให้ออกรากเป็นต้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

ช่องทางในการขายสามารถขายทางอินเตอร์เน็ต มีเวบบอร์ดที่เปิดห้องซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอยู่ไม่น้อยทีเดียว เช่น เว็บไซต์ pantown cactuslover หรือหากปลูกเป็นจำนวนมากก็สามารถขายโดยการส่งให้สวนกระบองเพชรก็ได้ อิสระดี

ถ้าอยากจะเริ่มต้นปลูกจริงๆ สามารถทำได้ด้วยการซื้อตอมา แล้วขุนให้โตขึ้นเรื่อยๆจนสามารถตัดขายได้ หรือหากต้องการปลูกปริมาณมากๆ แบบหลายร้อยต้น ก็สามารถซื้อเมล็ดมาเพาะได้เช่นกัน สะดวกกว่า แต่อาจจะต้องใช้เวลานานสักหน่อย ซึ่งตอก็จะมีหลากหลายประเภทด้วยกัน เช่นตอแก้วมังกร มีขนาดเล็กถึงปานกลาง เหมาะสำหรับต่อกระบองเพชรที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ตอเปอร์เรสเกียใช้สำหรับกราฟเมล็ดที่เพิ่งเพาะ และตอหนามดำ หรือตอริทเทอโรเหมาะกับต้นแคคตัสขนาดใหญ่ เป็นต้น

ยิ่งปลูกตอเอาไว้หลากหลายประเภท ก็จะยิ่งมีช่องทางขายได้มากขึ้น ลองดูนะคะ เป็นอาชีพที่อิสระง่ายทีเดียวค่ะ


บทความที่ได้รับความนิยม