บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

อาชีพอิสระ เทรนด์ใหม่กับการเลี้ยงจิ้งหรีด ดีจริงหรือ!


ตั้งแต่ได้เห็น จิ้งหรีดทอด แมลงทอด มีหลายอย่างที่น่าคิดน่าจะทำเงินได้ค่ะ แต่ยังมีหลายๆอย่างที่ต้องคิดคือ "เรื่องการตลาด" สิ่งสำคัญของการประกอบอาชีพอิสระ หรือ ธุรกิจ ประเภทผลิตจำหน่าย จะต้องนึกถึงตลาด ที่จะรองรับสินค้า หรือ ต้องสร้างตลาด รองรับผลผลิตเอง "จิ้งหรีด" จากที่ได้ลองศึกษาข้อมูลตามที่ต่าง ๆ ทั้งใน อินเตอร์ (Internet) และสอบถามผู้ที่ได้ทดลองเลี้ยงเป็น อาชีพหลัก และ อาชีพเสริม ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กำไลดี ขายปลีก กิโลละ 60-120 แล้วแต่คุณภาพของจิ้งหรีด ที่นำมาส่งราคาจึงไม่สามารถระบุอย่างชัดเจนได้ นอกจากนี้ จิ้งหรีดยังมีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาเลี้ยง คือ จิ้งหรีด
ดำ ทองแดง และ แมงสดิ้ง (แมงสดิ้งคือจิ้งหรีดที่ตัวเล็กๆ บางที่เรียก จิ้งหรีดขาว) ใช้เวลาในการเลี้ยง ประมาณ 45 วันหรือ เดือนครี่งก็สามารถจับขายได้ นับว่าใช้เวลาไม่นาน ในการเพราะเลี้ยง

สถานที่เพราะเลี้ยงจิ้งหรีด

การทำหรือสร้าง สถานที่เพราะเลี้ยงจิ้งหรีด สามารถที่ทำได้ คือ บ่อซีเมนต์ บ่อพลาสติก กล่องกระดาษ กล่องโฟมเป็น ต้น สามารถลงทุนต่ำและขยับยายได้เรื่อยๆ จนสร้างเป็นโรงเรือน ขนาดใหญ่ หรือเป็นฟาร์มได้ ใช้เงินทุนไม่มากนัก   ผู้ที่มีเงินทุนน้อยก็สามารถทำได้ ถ้ามีเงินทุนเยอะก็สามารถสร้างตลาดเคลือคาย ขายพันธุ์ได้ ทำให้เกิดรายได้แก่ชุมชนและครอบครัว นำผลผลิตรวบรวมขายส่งทีละหลายๆตัน เพื่อสร้างรายได้ที่ทั่นคง

อาหารสำหรับเลี้ยง จิ้งหรีด

จิ้งหรีดกิน อาหารประเภทผลไม้ จิ้งหรีดจะชอบมากๆ เราสามารถ ให้ผัก ทุกชนิด แม้กระทั้งผักตบชวา ก็เลี้ยงได้ หรือให้อาหาร จิ้งหรีดตามท้องตลาดแต่ให้เท่าที่จำเป็น สามารถนำสิ่งที่เรามีให้ จิงหรีดกินได้ประหยัดค่าอาหารได้เยอะมากๆ เพราะฉนั้นผู้ที่มีเงินทุนน้อยสามารถเลี้ยงจิงหรีดได้แน่นอน เพราะสาารถเริ่มจากเล็กๆ ค่อยๆทำไป ควบคู่กับการหาตลาดไปในตัว ก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ยากนัก

วิธีขยายพันธุ์จิ้งหรีด

จิ้งหรีด เป็น สัตว์ ตัวเล็กกินน้อย เลี้ยงง่ายไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบเสียงดัง ชอบความเงียบ และมืด  
นำภาชณะใส่แกลบดำ ลดน้ำแค่พอชุ่มๆ ไม่ต้องแฉะ ไปวางในบ่อเลี้ยงจิ้งหรีด เมือจิงหรีด จะไข่จะเดินเข้ามาไข่ใส่แกลบดำที่เราเตรียมไว้ สามารถสังเกตุได้ง่ายๆเมื่อนำมาวาง ทิ้งไว้สักพักก็จะมี จิ้งหรีดตัวเมียมาวางไข่ โดยจะทิ่มท่อว่างไข่ลงไปในแกลบดำ ถ้าถาดไหนมีเยอะ ไข่ก็เยอะ ตามไปด้วยควร
ทิ้งไว้สักประมาณ 2-3 วันเพื่อให้ได้ปริมาณไข่ ที่มากพอสมควร ไข่ที่ได้ก็สามารถนำไปขายให้กับ ผู้ที่สนใจเลี้ยง หรือนำไปขยายพันธุ์ต่อโดย นำไปไว้ในบ่อเลี้ยง ฉีดพ้นน้ำ แค่พอชุ่ม เช้า-เย็น ประมาณ 15 วัน หรือ 2 อาทิตย์  จิ้งหรีดก็ออก มาเป็นตัวเล็กๆ ก็ขุนจนโตเพื่อนำไปขาย การนำจิงหรีดออกขายในแต่ละรุ่น ควรเก็บไข่ขายหรือนำไปเพราะเลี้ยง 3 รุ่นก่อนแล้วขุนขาย ถ้าเน้น รสชาติดีก็ เก็บไข่2 รุ่น พอเพื่อให้จิงหรีดยังมี ไข่เต็มท้องดูอ้วน ได้คุณภาพ อร่อย ขายง่ายๆ สบายๆกับอาชีพอิสระ ไม่วุ่นวาย

แหลงขายส่งจิ้งหรีด

1.ตลาดโรงเกลือ ตลาดแมลง
2.ตลาดสี่มุมเมือง
3.ตลาดไทย
4.ขายให้ผู้ที่นำไปทอดขาย หรือหาตลาดเอง
ตลาดจิ้งหรีดยังคงไม่มีแหล่งรับซื้อแบบมาตราฐานเหมือนสิ้นค้าอื่น การขายจิ้งหรีดแบบส่งจึงเน้นหาแหล่งส่งเอง ติดต่อเอง แต่ยังไงก็ตามสามารถขายได้แน่นอน จากข้อมูลที่ได้ศึกษามา ก็มีรับซื้อไม่อัน เข้ามาเรื่อยๆ บ้างที่ก็รับซื้อตลอด รับเยอะๆ จึงต้องติดตามข้อมูลตลาดเรื่อยๆเพื่อ เพิ่มผลผลิต เพิ่มตลาด

สรุปการทำอาชีพเลี้ยงจิ้งหรีด ข้อดี ข้อเสีย
ข้อดีในการเลี้ยงจิ้งหรีด
1.เนื่องจากเป็นอาชีพที่สามารถลงทุนต่ำ ผู้ที่เริ่มจากทุนน้อยก็สามารถทำได้
2.อาหารจิ้งหรีดหาง่ายทำให้ประหยัดค่าอาหารมาก เมื่อเที่ยบกับการเลี้ยงอย่างอื่น
3.สถานที่เลี้ยง แล้วแต่ทุน และความสะดวกของผู้ลงทุน และสามารถใช้วัสดุที่เรียบง่าย
4.ราคาค่อนข้างดี ทั้งปลีก และส่ง
5.ผู้บริโภคจิ้งหรีดทอด เยอะมากๆ จนต้องนำเข้าจากเพื่อนบ้าน

ข้อเสียในการเลี้ยงจิ้งหรีด
1.ตลาดยังคงไม่มีความแน่นนอน ต้องอาศัยการติดต่อ ค้นหาแหล่งซื้อ ไม่มีโรงงานรับซื้อที่ชัดเจน
2.ยังไม่มีความแน่นอนในเรื่องการนำจิงหรีดไปบริโภคหรือแปรรูป
3.ยังไม่มีใครทำเรื่องการส่งออก บุกเบิกตลาดให้มั่นคง
แต่อย่างไรก็ตามนับว่าเป็นอาชีพอิสระ ที่น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากนัก ทุกอาชีพต้องศึกษา อดทน การเลี้ยงจิ้งหรีดเช่นกัน สู้ๆค่ะ

หากบทความนี้ ผิดพลาด จากการวิเคาระห์อย่างไรต้องขอภัยไว้นะที่นี้ 
และทุกท่านที่มีประสบการณ์ หรือ ผู้ที่คิดจะเลี้ยง สามารถแชร์ความรู้กันได้นะค่ะ อย่าลืม! กดไลท์ให้อาชีพอิสระด้วยนะค่ะบทความที่ได้รับความนิยม