บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2557

เบื่อชีวิตลูกจ้างมาหาอาชีพเสริมทำกันดีกว่าไหม ทนทำไม

เบื่อชีวิตลูกจ้างมาหาอาชีพเสริมทำกันดีกว่าไหม


คนยุคเก่า
 เป้าหมายของการร่ำเรียน คือ จบมามีงานทำรับราชการ งานบริษัทเอกชน เงินเดือนดีๆ ตำแหน่งสูง เพื่อให้ได้มาซึ่งชีวิตดี ๆ เพียบพร้อมมีหน้ามีตาไม่อายใคร ใครที่คิดแบบนี้ แสดงว่าคุณจัดอยู่ในปรเภท ล่าหลังสุดๆ สมัยก่อน มีคำถาม สุดฮิต ที่ครูประจำชั้น ชอบถามคือ "โตขึ้นหนู อยากเป็นอะไร" คำตอบของเด็กสมัยนั้น หนูอยากเป็นครู หมอ อยากทำงานธนาคาร เป็นต้น หารู้ไม่ว่าสิ่งที่คิดตอนนั้น ยังมีอะไรอีกหลายๆอย่าง ที่คุณอาจจะรับไม่ได้ เช่น มีหัวหน้างี้เง่า หัวงู เจ้าชู ขี้โกง เพื่อนร่วมงานเลวๆ อื่นๆมากมาย รวมถึงข้าราชการตำรวจ ที่ทุจริต คอรัปชั่น เพราะความจำเป็น ถ้าไม่ทำก็เป็นแค่จ่า หรืออยู่ในตำแหน่งเดิมๆ วิชาหนึ่งที่เจริญก้าวหน้าในสายงานพวกนี้คือ วิชาเลียขา ไปเร็วไปไวเลื่อนไว้ เพราะอะไร ที่สำคัญ
วิชานี้ใช้ได้กับทุกคน ถ้าคุณยังอยากทำงานเป็นลูกจ้างแนะนำเรียน วิชานี้ไปด้วย วิชาเลียขา

คนยุคใหม่ 

เป้าหมายของคนสมัยนี้เปลี่ยน เรียนเพื่อหาความรู้เท่านั้น เป่าหมายของชีวิตคือ ธุรกิจ ส่วนตัว จะเล็กใหม่ก็แล้วแต่กำลังและความสามารถของแต่ละคน หรือไม่ก็เรียนเพื่ออยากเป็นนักบินอวกาศ คิดไกล คนกลุ่มนี้ จะเรียนไปทำงานไป เรียนไปขายของไป เรียนไปหาเงินไป เรียนไปสร้างธุรกิจไป นี้คือ กลุ่มที่จะไปเป็นเจ้านายของคนกลุ่มข้างบนเพราะอะไรพื้นฐานความคิดที่แตกต่าง คิดไกลกว่าคนกลุ่มแรก และลงมือปฏิบัติอย่างต่อ เนื่องซึ่งเหมือนกับเขากำลังเรียน ทั้ง ทฤษฎี และปฏิบัติ ล้มลุกคุกคลานอย่างต่อเนื่อง คนกลุ่มนี้จะ มีชีวิตช่วงเริ่มต้นที่หนักหน่วง และประสบความสำเร็จได้ไว กว่ากลุ่มแรก แล้ววันนี้คุณอยากเป็นคนยุคไหนค่ะ

คุณจะเริ่มเป็นเจ้านายตัวเองหรือยัง

หากคุณอยากเป็นเจ้านายตัวเองก็ขยับตัวเองลุกขึ้น มองหาอะไรทำซะ เพื่อจะได้เป็นเบ้าหลอม หล่อเลี้ยงประสบการณ์ เดินทางไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งไม่มีวันทำได้หากมีแค่ความคิด ไม่ได้ลงมือทำ ประสบการณ์จะชี้ทางทุกอย่างให้คุณ จะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด จงภูมิใจ และทำต่อไป

คุณสามารถเริ่มได้จากเล็ก โดยไม่ให้กระทบกับงานหลัก
หากคุณเบื่องานที่ทำ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหาประสบการณ์ หาเงินโดยไม่ต้องพึ่ง วุฒิการศึกษา แต่พึ่งประสบการณ์ เข้าใจ และเริ่มต้นทำ ในช่วงนี้ก็อยาตัดสินใจออกจากงานเด็ดขาด ทดลองจนกว่าคุณ จะมั่นใจ ฉันอยู่ได้อย่างน้อย 6-12 เดือนเพื่อดูว่าช่วงไหนที่รายได้ต่ำสุด แล้วคุณสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้ ค่อยล่าออกมาทำอย่างเต็มตัว เริ่มเลยค่ะ สร้างธุรกิจของคุณด้วย อาชีพเสริม

บทความที่ได้รับความนิยม