บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557

แนะนำขายข้าวมันไก่ น่าทำและมีประโยชน์

ตื่นมาตอนเช้าเราชอบหาอะไรรับประทานก่อน เสมอ มื้อเช้าคือมื้อที่สำคัญ ใครอยากมีไปเดียดีๆ หรือใช้งานสมองหนักๆแล้วละก็อย่าลืมนะค่ะ ทานอาหารเช้าก่อนไปทำงาน หรือ ทำอะไรก็ ต้องทานอาหารก่อน สำหรับมื้อนี้ ขอแนะนำอาชีพเสริม เมนูอาหารไทย ที่ขายกันทั่วๆไปหารับประทานได้ไม่ยาก นั้นก็คือข้าวมันไก การรับประทานข้าวมันไก่ นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ท่านยังได้รับโปรตีน หลากหลายชนิด และที่สำคัญ มันมีน้ำชุป อร่อยๆให้ท่านได้ รับทานคู่กันไป ทานแล้วจะรู้สึกอิ่ม ฮ่าฮ่า และมีกำลังทำงาน

น้ำซุปข้าวมันไก่มีประโยชน์แค่ไหน


   นํ้าซุปไก่ที่เสริฟมาพร้อมกับอาหารเมนู "ข้าวมันไก่" ยอดฮิตของคนไทย จะมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่สูง เพราะมันจะให้ทั้งพลังงานจากโปรตีน อีกทั้งคุณค่าต่างๆจากวิตามิน ไขมัน และเกลือแร่ต่างๆที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายของคนเราต้องการ ซึ่งคนเราโดยทั่วไปแล้วควรจะได้รับประทานอาหารต่างๆหลากหลายชนิดที่ให้โปรตีนได้สูงๆกันอยู่เสมอ เพื่อจะได้รับพลังงานที่จำเป็นให้แก่ร่างกายของคนเรา โดยจะมีมากที่สุดก็อยู่ในอาหารประเภทจำพวกเนื้อแดงไม่ติดมัน เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อปลา ไข่ เนยแข็ง หรือถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบของโปรตีนในอาหารเหล่านี้เองจะมาทำหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างส่วนต่างๆของร่างกายที่สึกหรอให้แข็งแรงขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณผู้หญิงที่กำลังอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ทารก โปรตีนจะเป็นสารอาหารสำคัญที่สุดสำหรับตนเองและทารกที่อยู่ในครรภ์ของมารดาเลยทีเดียว

   ดังนั้น เมื่อมีการนำเอาเนื้อไก่และกระดูกไก่มาต้มหรือตุ่นจนเป็นนํ้าซุปใสๆกันแล้ว ก็จะทำเราได้ปริมาณกรดอะมิโนในโปรตีนของเนื้อไก่และกระดูกไก่ในปริมาณสัดส่วนที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิมในรูปของของเหลวเสียอีก และยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างครบถ้วนอยู่ทุกประการ ดังที่เราๆท่านๆต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า "ซุปไก่สกัด" สำเร็จรูปที่มีขายกันอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างกราดเกลื่อนในขณะนี้ คนเราก็มักจะนิยมนำไปเป็นของเยี่ยมคนไข้กันเสมอๆ เพราะทุกคนต่างก็รู้ดีกันอยู่แล้วในเรื่องของคุณค่าซุปไก่สกัดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายสูงโดยเฉพาะแก่คนเจ็บไข้ได้ป่วย นั่นเอง

 วิดีโอสาธิตการทำข้าวมันไก่      ที่สำคัญที่สุดของนํ้าซุปไก่ของข้าวมันไก่ ก็คือ จะทำให้เราเจริญอาหาร คล่องคอ จนเราสามารถรับประทานอาหารในมื้อนั้นๆได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายกันเลยค่ะ นอกจากนี้เรายังจะได้คุณค่าทางโภชนาการของส่วนผสมอื่นๆในนํ้าซุปไก่ เช่น กระเทียม รากผักชี พริกไทย หรือนํ้ามะนาวดอง เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เพราะสิ่งเหล่านั้นนอกจากจะช่วยทำให้รสชาติดีขึ้นแล้ว ยังจะอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว และเนื้อเยื่อ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี และแคลเซียมที่ดูดซึมได้ง่าย มาช่วยบำรุงกระดูก ซึ่งจะมีแพคตินที่สามารถช่วยลดโคเลสเตอรอลได้อีกต่างหากเลย... รู้อย่างนี้แล้วใครที่ไม่ชอบทานน้ำชุปจะเสียใจนะ

มาดูวิธีทำข้าวมันไก่กันต่อ


ส่วนประกอบและเครื่องปรุงข้าวมันไก่
1. ไก่สด 1 ตัว
2. ตับไก่
3. เลือดไก่ 1 ก้อน
4. มันไก่
5. น้ำเปล่า
6. ข้าวหอมมะลิเก่า
7. เต้าเจี๊ยว
8. กระเทียม
9. เกลือ
10. น้ำตาล
11. น้ำส้มสายชู
12. ขิงหั่นแว่น
13. ซีอิ๋วดำ
15. พริก
16. รากผักชี
17. แตงกวา

ขั้นตอนวิธีทำข้าวมันไก่
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักพอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้งหรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนตับไก่ ล้างสะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้
2. ตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรงจนเดือด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นใส่ตอนหลังสุด
3. พอไก่สุกตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง

หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย

ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
1. ซาวข้าวหอมมะลิเก่า 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระเทียมส่วนที่หนึ่งมาปั่นหรือสับหยาบๆ เตรียมเพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่
3. เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมาก ใช้เวลานาน 15 นาที ตักกากมันไก่ทิ้งไป ปิดแก็ส และเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม เปิดแก็สอ่อนๆเจียวให้กระเทียมหอมและมีสีเหลืองอ่อน
4. นำข้าวหอมมะลิเก่าที่พักไว้เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน เปิดสวิทช์หุงข้าวตามปกติ (ปริมาณข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำซุป 1 1/2 ส่วน)
5. พอข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุย กลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน ปล่อยทิ้งไว้ในหม้อให้อุ่นๆ พร้อมเสริฟ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย
ซีอิ้วขาว ¾ ถ้วย
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก ½ ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 5 ชิ้น
รากผักชี 2-3 ราก

     เริ่มทำน้ำจิ้มได้เลยค่ะ ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ 1/2 ชช.,น้ำส้มสายชูและซีอิ้วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟสามารถเติม กระเทียม ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียดเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ น้ำซุปส่วนที่เหลือสามารถเติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออกล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด 10 เม็ด ต้มจนเดือดก็ใส่ฟักที่ปอกเปลือกต้มจนฟักสุกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ ซดร้อนๆให้คล่องคอ
สุดท้ายตักข้าวที่หุงเสร็จแล้วใส่จาน ซอยแตงกวา หั่นเลือดไก่ ตับ และสับไก่ใส่บนข้าวพร้อมรับประทาน

    เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ อยากจะทำข้าวมันไก่ขายกันบ้างไหม ขั้นตอนการทำจริงๆไม่ได้ยุ่งยากมากหลอกค่ะ เพราะเครื่องปรุ่งที่หลากหลายทำให้ รายละเอียดค่อนข้างที่จะยาว เพราะอยากให้เพื่อนทำข้าวมันไก่ที่มันอร่อยจริงๆและ สามารถนำไปประกอบอาชีพค้าขาย อาชีพเสริม ได้ หากมีความตั้งใจ และมีใจรักเรื่องการทำอาหารแล้วละก็ ไม่ยากเกินไปเลยที่จะทำขายมันไก่ขายค่ะ

บทความที่ได้รับความนิยม