บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2557

อาชีพเสริม เพาะเห็ดโคนขาย รายได้งาม

 อาชีพเสริม เพาะเห็ดโคนขาย รายได้งาม หนึ่งไอเดียอาชีพทำเงินที่น่าสนใจ 

รู้จักเห็ดกันไหม ใครไม่ชอบกินเห็ด คนส่วนใหญ่ชอบรับประทานเห็ด มาเพาะเห็ดเป็นอาชีพเสริมกันดีกว่าไหม โดยเฉพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดออรินจินั้น เป็นเห็ดที่มีคนนิยมรับประทานกันมาก เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่มกว่าเห็ดชนิดอื่นแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย หลายคนก็นิยมทานแทนเนื้อสัตว์กันเลยทีเดียว โดยเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้นเป็นที่นิยมทั้งตามร้านอาหาร ภัตตาคารระดับดี หรือแม้กระทั่งในซูปเปอร์มาร์เกตก็มีคนนิยมซื้อมา ประกอบอาหารกันเยอะ เพราะสามารถปรุงได้ง่าย และหลากหลายทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเอามาย่างบนกะทะ ทานกับน้ำจิ้มญี่ปุ่น หรือใช้ทำสุกี้ ต้มยำ ผัดสปาเกตตี้  และผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยได้เมนูค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว ก็ลองมาดูวิธีเพาะเห็ดโคน เพื่อเป็นอาชีพเสริมขายกันเลยดีกว่าค่ะ ถ้ามีพื้นที่น้อยอาจจะซื้อก้อนเชื้อจากแหล่งมาเพาะ แบบที่เค้าขายก้อนเชื้อสำเร็จรูป ให้นำเพาะรอเก็บเกี่ยวได้เลย และรับซื้อเห็ดจากเราให้ด้วย ก็สะดวกดีค่ะ อยู่หอ อยู่คอนโด หรือมีพื้นที่ตรงระเบียงบ้านเพียงนิดหน่อยก็สามารถทำได้แล้ว ไม่ต้องขายเองอีกด้วยคะ


แต่ถ้าใครมีพื้นที่เยอะก็อาจจะทำเป็นโรงเรือนเพาะเห็ดขึ้นมา เลยค่ะ มีชั้นวางเสร็จสรรพ แล้วซื้อหัวเชื้อมา ทำก้อนเพาะขึ้นเองได้เลย จากวัตถุดิบง่ายๆ ได้แก่ฟาง หรือขี้เลื่อย ดีเกลือ ปูนขาว ปุ๋ยนา ต้นทุนไม่แพง
 แต่ที่สำคัญคือเรื่องของความสะอาด ต้องดูแลให้ดีคะ มีการฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ พอถึงเวลาออกดอกออกผลก็เก็บเกี่ยวกันได้หน่ำใจ

 ทำเลขายก็มีเยอะแยะค่ะ ถ้าอยู่ในหมู่บ้านอยู่แล้ว ก็เปิดร้านขายหน้าบ้านได้เลย หรือไม่ก็ขายให้แก่ร้านอาหารภัตตาคารต่างๆ แบบนี้จะมีรายได้ที่ค่อนข้างแน่นอน รับรองว่าขายดีแน่นอนค่ะ ราคาไม่มีตก
คำค้นหา:อาชีพเสริม 


บทความที่ได้รับความนิยม