บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมสร้างรายได้อย่างมั่นคง ประสบการตรงจากเพื่อนสมาชิก


สวัสดีค่ะ เราชื่อ กนกววณ อยากจะเล่าเรื่องชีวิตก่อนที่จะออกมาทำอาชีพอิสระนี้ค่ะ เมื่อคนเราเดินมาถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต อย่างภาคภูมิใจ นานมากสำหรับการเดืนทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งเริ่มจากศูนย์จะว่าไปก็ติดลบซะด้วยซ้ำ เพราะตั้งแต่แรกเริ่มที่ เลิกเป็นพนักงานบริษัทแล้วออกมาหาอาชีพเสริมทำ จนกลายเป็นรายได้หลักในที่สุด ก็สามารถยืนหยัดด้วยตัวเองมาได้หลายปี และยังความมั่นคงอยู่เรื่อยไป เราเริ่มจากคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีการศึกษาจบแค่ ป.ตรี จาก ม.สยาม การบัญชี ผ่านการทำงาน ด้านบัญชีเกือบ 10 ปี เงินเดือน 25000 บาท แต่ไม่มีตังเก็บเพราะเงินที่ได้มาเอาไปช็อปปิ้งเสริมสวย ใช้ชีวิตหรูจนหมด อันไหนดี อันไหนแพงซื้อหมด ในที่สุดวันหนึ่งเหตุการณ์ อันไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้น 

เมื่อตัวเองเกิดความเบื่อหน่อยกับหน้าที่การงาน หรือ ถึงจุดอิ่มตัว อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเองสักที เลยลาออกโดยไม่ได้คิดอะไรเลย ตอนนั้นมีเงินเก็บเกือบๆแสนค่ะ ประมาณ 8 หมื่นบาท รถกะบะ1คันผ่อนยังไม่หมด อันที่จริงผ่อนคันแรกเกือบหมดแล้ว เหลือแสนกว่าบาท แต่เอาไปขาย ออกรถใหม่ตามเทรน เลยต้องผ่อนต่อไป เงิน 8 หมื่นบาทที่มีก็คิดว่า จะเอามาลงทุนอะไรสักอย่าง แต่ตอนนั้นคิดไว้แล้วค่ะ ว่าจะออกมาขายกิ๊ฟช็อป ไม่รู้คิดยังไง ขายของ 5 บาท 10 บาท นึกเองว่าจะขายง่าย แต่คู่แข่งเยอะ ขายได้เงินมาก็เอาไปเติมน้ำมัน กับซื้อกินหมดกำไล ยังไม่ได้เห็นต้นทุนก็ใช้หมด ขาดการวางแผน ต่อมาเงินทุนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องเพราะต้องเจียดเงิน ไปผ่อนงวดรถ เดือนละ 12900 บาท พอดีตอนนั้นออกรถเซฟฟู่ออฟชั่น 4 ประตูค่ะ เลยส่งแพง ดาวน์ไปแสนห้า ส่งได้ 7-8 เดือนก่อนที่จะออกจากงาน

ช่วงชีวิตที่ตกต่ำกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เหรือเงินประมาณ 3 หมื่นบาทหลังจากที่ใช้จ่าย อะไรก็ไม่รู้ เยอะมาก จึงตัดสินใจหางานทำเพราะว่าจะไม่มีเงิน ส่งรถแล้ว ของก็ยังขายไม่หมด ตอนที่ไปสมัครงาน เริ่มใหม่ เงินเดือนเริ่มที่ 15000 บาทเพราะมีประสบการณ์ แต่ก็ยังไม่พอกับค่าใช้จ่ายที่กำลัง จะเกิดขึ้น ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกเลย เนื่องจากเงินเดือนไม่พอใช้ แต่ก็พยายามตั้งสติ เพื่อหาทางออก มันต้องมีสักทางสิน่า เราจะมาล้มแบบนี้ได้ยังไง เลยเคยเก่ง ทำงานเราก็ทำดี เราต้องผ่านไปได้ วันต่อมาก็มาเริ่มคิดว่าจะขายอะไรต่อดี ตอนนี้เรามีกิ๊ปช็อป ขายได้วันละ 6-7 ร้อย ถ้าเราจับสินค้า  ราคาแพงขึ้นเอากำไลมาขึ้นมาผสมละ หลังจากคิดได้ดังนั้น ก็ออกตามหาสินค้า จำพวกกระเป๋าแฟชั่น เสื้อ เข็มขัดสวยๆ รองเท้าเก๋ๆ ที่สามารถขายอัพราคาได้ เอามาเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อเพิ่มยอดการขายให้กับตัวเอง

 ตอนนั้นก็ใช้เวลาหลังเลิกงาน และวันหยุดไปขายของที่ตัวเองซื้อมา ตั้งร้านเล็กไม่ใหญ่โตอะไร และก็ขายวันนั้นเป็นวันที่ ขายดีมากๆทั้งกิ๊ปช็อป สินค้าที่เรามา ขายได้จนเกือบหมดเหลือแค่กิ๊ปช็อป กับรองเท้าไม่กี่คู่ ปิดยอดการขายไป 8พันกว่าบาท ตอนนั้นเรามีกำลังใจขึ้นมาทันที คิดว่าถ้าขายได้ยอด ขนาดนี้ทุกวันก็อยู่ได้สบายแล้ว และ ในวันต่อๆมาก็ขายได้ 6-9 พันต่อวันเพียงแค่ 1 อาทิตย์ก็มีกำไลขึ้นมา เกือบๆ 2 หมื่นบาท และเราก็ใช้วิธีนี้หาเงินมาเรื่อยๆ เพียงแค่ 2 เดือนเราก็ตัดสินใจออกจากงานอีกครั้งเพราะคิดว่า สามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งเงินเดือนเลย ทุกวันนี้เราก็ยังสนุก กับการขายของมากๆค่ะ ถึงแม้รายได้จะลดลงมาก แต่ด้วยประสบการณ์ขายที่ยาวนาน ทำให้เราเชียร์ให้ลูกค้าซื้อของได้สบายๆ เพราะฉนั้นหากใครคิด อยากจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ขอแนะนำให้ขายของเป็นอาชีพเสริมไปก่อน อย่าด่วนออกจากงาน ไม่อยากให้คุณพลาด อย่างที่เราเป็นเพราะ คุณอาจไม่โชคดีเหมือนเรา ที่หางานใหม่ได้ และจับสินค้าได้โดนใจลูกค้า ส่วนหนึ่งของความสำเร็จ คือเรามองลูกค้าออก ว่าเขาต้องการอะไร เลยทำให้ง่ายต่อเรามากๆ ค่ะ


ขอบคุณ บทความดีๆ จาก คุณกนกววณ ไม่ประสงค์ให้ออกนามสกุล

ใครมีเรื่องราวดี ประสบการณ์ทำอาชีพต่าง ไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสริม ค้าขาย ธุรกิจ sme ท่านสามารถส่งเรื่องมาที่  gooma011@gmail.com ให้เพื่อนๆได้รับรู้เรื่องราว ประสบการณ์ที่ดีๆ ของท่านเพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้อ่าน และนำไปเป็นแนวทางปฎิบัติ ให้กับเพื่อนสมาชิก ที่กำลังตัดสินใจออกมาประกอบ อาชีพอิสระ อาชีพเสริม กันค่ะ

บทความที่ได้รับความนิยม