บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

รับสอนพิเศษ อาชีพเสริมน่าสนใจ รายได้งาม

" ไม่จำเป็นตอนเรียนเก่ง หากคุณมีความรู้ ไม่ต้องทำอะไรให้เลิศหรู ขอเพียงใส่ใจ ทุกอย่างต้องสำเร็จหากลงมือทำ"

เมื่อก่อน "อาชีพ" ที่เราคิดว่ารายได้ดีที่สุด และสามารถเปิดคลีนิครักษาคนไข้เองได้ มีรายได้ประจำรวมทั้งยังมีอาชีพเสริมได้อีก นั้นคืออาชีพหมอ หรือพยาบาล แต่เมื่อวันเวลาที่เปลี่ยนไป โลกไม่ได้หยุดหมุนแต่ยิ่ง เดินเข้าสู่ยุคแห่งการแข็งขัน การศึกษาขั้นสูง และสามารถเรียนรู้ได้แบบไม่มีขีดจำกัด เพราะฉนั้นช่วงเวลาทุกวินาทีของการศึกษาจึงสำคัญมากสำหรับเด็ก จึงก่อให้เกิดอาชีพ ครูสอนพิเศษ ขึ้นมา คุณคงกำลังคิดสิว่า เราไม่ได้เป็นครูจะไปสอนใครเขาได้ ซึ่งจริงๆแล้วหากเรามีความรู้ก็สามารถสอนพิเศษได้แล้วค่ะ อย่างเช่นหากคุณเป็นนักศึกษาก็สามารถหาเวลาว่าง สอนเด็กๆนักเรียน ชั้นอนุบาล หรือชั้นประถม ตามความสามารถ และความรู้ที่เรามี คุณเก่งสาขาไหนก็สอนสาขานั้นไปเลยก็ดี แบบเฉพาะเจอะจงลงไป เพื่อให้การสอนของคุณมีคุณภาพยิ่งขึ้นค่ะ หากใครมองถึงระยะยาว การเปิดสถาบันสอนพิเศษติวเข็ม อะไรพวกนี้จะมีอนาคตมาก เพราะเด็กๆทุกคนต้องแข่งขันกันสูงมาก ทั้งด้านการศึกษา และ ความสามารถพิเศษ...

วันนี้เราเลยมีงานหารายได้เสริมอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องลงทุนอะไร เป็นตัวเงินเลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ และมีความเป็นครู เป็นคนชอบสอน หรือให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำแก่ผู้อื่นนั่นเองค่ะ งั้นถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคนอารมณ์เย็น และชอบจะที่ถ่ายทอดวิชาความรู้แล้วล่ะก็ อย่ารอช้าค่ะ มาเริ่มต้นหาเงินกันเลยดีกว่า

 ติวเตอร์

การรับเป็นติวเตอร์นั้น ก็ให้เลือกสิ่งที่ตัวเองถนัดค่ะ ชอบวิชาไหน อย่างคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ หรือภาษาอังกฤษ ก็ได้ และอาจจะเลือกสอนเด็กได้หลายระดับค่ะ มีทั้งตั้งแต่ ประถม มัธยม หรือมหาวิทยาลัย 

แต่ถ้าไม่ถนัดแนววิชาการ ก็สามารถเลือกสอนด้านอื่นที่ตัวเอง มีความเชี่ยวชาญได้ เช่นสอนศิลปะ วาดรูป เขียนสีน้ำ สีโปสเตอร์ หรือสอนดนตรีอย่างเช่น การเล่นกีต้าร์ หรือเปียโน นอกจากนี้ กีฬาต่างๆอย่างเช่นการว่ายน้ำ หรือเล่นเทนนิส ก็มีรับสอนพิเศษกันได้ด้วยค่ะ เห็นไหมล่ะว่าช่องทางการหาเงินนั้น มีค่อนข้างหลากหลายทีเดียว

การโฆษณารับสอนพิเศษ ก็ทำได้โดยการติดประกาศตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นโรงเรียน มหาวิทยาลัย  หรือห้างสรรพสินค้า ถ้าอยู่ในหมู่บ้านก็สามารถติดโฆษณาขนาด A4 หน้าบ้านได้ ส่วนถ้าเป็นการับสอนเกี่ยวกับเรื่องกีฬา ก็สามารถติดป้ายตามสโมสรได้ค่ะ

ส่วนสถานที่สอนก็ง่ายเลยค่ะ ถ้าเป็นการสอนแบบตัวต่อตัวก็สามารถเดินทางไปสอนที่บ้านของเด็กนักเรียนได้ แต่ถ้าเป็นการสอนแบบกลุ่ม ก็อาจจะเลือกสอนที่บ้านตัวเองแทน ยิ่งถ้าอยู่ในหมู่บ้านแล้วก็จะยิ่งสะดวกคะ

ปัจจัยความสำเร็จของอาชีพเสริม อยู่ที่คุณภาพของการสอนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการสอน การสื่อสารให้คนเข้าใจ และความเอาใจใส่ต่อพัฒนาการของผู้เรียน เพราะจะเป็นสิ่งที่ลูกค้านำไปบอกต่อ และได้ผู้เรียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายนี้ก็ขอเอาใจช่วยนะคะ

บทความที่ได้รับความนิยม