บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2557

ปลูกข่าขายหารายได้เสริม กันดีไหม?

การหารายได้เสริมของคนที่รักอาชีพเกษตรกรรมหรือชอบปลูกพืชผักต่างๆ อยู่แล้วก็คงต้องเป็นงานเสริมที่เกี่ยวกับการเกษตรถ้ามีพื้นว่างและไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรก็ไม่ควรปล่อยทิ้งให้รกร้างโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนะค่ะ แนะนำให้ปลูกข่าขาย เพราะเป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆไม่ต้องดูแลรักษามากก็สามารถมีรายได้เสริมได้แล้ว

การปลูกข่าเป็นการหารายได้เสริมที่เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ว่างอยู่แล้ว ข่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ตลาดมีความต้องการสูง ขายได้ทั้งหน่ออ่อนที่ตัดเอาเฉพาะหน่อแต่ให้มีหัวข่าอ่อนๆติดอยู่เล็กน้อยนำมาปลอกเปลือกแล้วมัดเป็นกำๆ ขายปลีกอย่างต่ำกำละ 10 -15 บาท ส่วนหัวข่าทั้งแก่และอ่อนขายเป็นกิโล ราคาเฉลี่ยประมาณ 10-25 บาท ข่าเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารของคนไทยทุกภาค แตกต่างกันที่พันธุ์ข่า เช่นที่ภาคใต้ และภาคอีสานนิยมใช้ข่าเหลือง ลักษณะของข่าเหลืองจะมีกลิ่นและรสชาติแรงและหอมมากกว่าข่าชนิดอื่นสังเกตที่เนื้อจะเป็นสีเหลือง

ภาคกลางนิยมใช้ข่าหยวกถึงจะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมน้อยกว่าแต่ลักษณะของข่าหยวกที่มีสีขาวดูน่ารับประทานมากกว่าข่าเหลือง การปลูกเพื่อเป็นงานเสริม ถ้ามีเวลาไม่มากนักก็ควรปลูกข่าขายหัว เพราะเมื่อปลูกแล้วประมาณ 8 เดือนก็สามารถขุดขายได้ ทำให้มีรายได้เป็นก้อนและไม่ต้องขุดขายบ่อยๆต่างจากคนที่พอมีเวลาว่างหรือมีเวลาว่างมากกว่าแนะนำให้ปลูกทั้งแบบตัดหน่อขายซึ่งจะทำให้มีรายได้เป็นประจำทุกวัน และมีรายได้เป็นเงินก้อนเมื่อขุดหัวข่าขาย

คนขยันหารายได้เสริมไม่ยากค่ะ ถ้ามีความขยันเป็นต้นทุนอยู่แล้วปลูกข่าขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจและเหมาะกับคนมีที่ดินว่างเปล่าอยู่แล้ปลูกแล้วยังมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงบ้านนอกจากขุดขายเองถ้ามีงานประจำหรือมีธุรกิจหลักไม่มีเวลาขุดขาย ผู้รับซื้อบางรายยังรับซื้อและรับขุดเองอีกด้วยค่ะ รู้แบบนี้แล้วอย่ามั่วชักช้าเลยค่ะ มาปลูกข่าเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้กันดีกว่า


บทความที่ได้รับความนิยม