บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

การงานมีเท่าเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือหนี้สิน คุณมีทางออกกแบบไหน?"มองหารอาชีพเสริม การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างคุณว่ายากแค่ไหน?  แต่ทำอะไรให้สำเร็จมันยากกว่า อย่าเพิ่งท้อหากคุณแค่เพียงคิดจะเริ่ม  สำรวจตัวเองเดินไปพร้อมกับความมั่นใจ"

เพื่อนๆที่เดินกินเที่ยวใช้เวลากันอย่างสนุกสนาน เคยคิดกันไหมค่ะว่าทำไม เหล่าพ่อค้าแม่ค้า ถึงทนทำงานกันเป็นร่ำเป็นสัน จนไม่มีเวลาไปเที่ยวไหน มันมีหลายเหตุผล แต่เหตุที่คนส่วนใหญ่เจอกันคือ ค่าใช้จ่ายเกินตัว เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าหลายคนพอเริ่มมีเงินเก็บ เริ่มมองเห็นหนทาง ต่างก็เลือกทางตันกันคือ เริ่มถอยรถป้ายแดง ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนๆ แล้วก็จอดโดยไม่ต้องแจว เพราะคิดว่าจะหาเงินได้แบบนั้นทุกวัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคน เพราะยังมีอีกหลายคนที่ค้าขายจนร่ำรวยจริงๆ ก็ขอให้ทุกคนผ่าน
สิ่งยั่วยวนเหล่านี้ไปได้ ขอให้มีรายได้มั่นคงจริงๆ ค่อยซื้อกันคงไม่สายค่ะ มันจะทำให้ ต้องมาเดือดร้อนกันเปล่าๆ

อาการของคนเป็นหนี้ คุณจะเริ่มประหยัด ไม่ทานโน้น ไม่กินนี้ ไม่มีเวลาพัก ไม่มีเวลาเที่ยวประหยัดแม้แต่ค่าน้ำหวาน หันมากินน้ำเปล่า ทานอาหารไม่อิ่ม ไม่ทานขนมเลยก็มี แม้แต่ค่าแกแฟ ยังต้องอด ประหยัดเงินเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เพื่อให้เหลือตังเก็บให้มากที่สุด ก็อยากจะถามเหมือนกันค่ะ นั้นเป็นทางออกที่ดีแล้วหรอค่ะ เราลองมาคิดกันดูค่ะ หากวันนี้คุณมีค่าใช่จ่ายเดือนละ 25,000 แต่รายรับคุณมีแค่เดือนละ 20,000 คุณจะทำอย่างไร เลือกที่จะประหยัดค่าขนมให้เหลือเงินเพิ่มสัก 1,000-2,000 หรือจะหาเพิ่มอีกสักหมื่น อันไหนที่คุณคิดว่าง่ายกว่ากัน ?

ความเป็นจริงของการประหยัดเงิน!  การประหยัดเงินให้ได้เดือนละ 1,000-2,000 นั้นทำได้ยากมากๆ ทำไม? มนุษย์เราเกิดมา มีกิเลสมากมาย การที่คุณลิมิตใช้ชีวิตแบบมีข้อจำกัดมากเกินไป คุณอาจเกิดอาการใช้เงินเกินงบได้ตลอดเวลา อาการอย่างนี้เค้าเรียกว่าตบะแตกค่ะ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงต้องประสบเหตุการณ์ตบะแตกมาหลายครั้งนับไม่ถ้วนเลยก็ว่าได้ แล้วคุณลองเฉลี่ยวันที่คุณใช้เงินไม่เกินงบกับวันตบะแตกเกินงบทีละ 3-4 วันคุณมีลิมิตการใช้เงินวันละไม่เกิน 150 บาทแต่วันไหนตบะแตกก็ใช้ 500-600 บาท แบบนี้เค้าเรยีกว่าใช้เงินทะลุเป้า อาการเป้าแตกเลยนะค่ะ นี้ยังไม่รวม อาการป่วยที่ชอบมาเวลาเราที่เราต้องการเงินเก็บ ต้องการประหยัดกิน ประหยัดใช้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกป่วย พ่อไม่สบาย แม่เข้าโรงพยาบาล ไอ้โน้นเสีย ไอ้นี้พัง ต้องซื้อใหม่ สิ่งเหล่านี้อยู่เหนือการควบคุม คุณไม่สามารถเดาได้ว่ามันจะเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่  เพราะฉะนั้นชีวิตคุณก็มีความเสี่ยงที่จะชักหน้าไม่ถึงหลังได้ตลอดเวลา ทำยังไงดี เราถึงจะหลุดพ้นจากความเสี่ยงเหล่านี้ จะดีไหมหากเราจะมีรายได้เพิ่มอีกสัก หมื่นสองหมื่น เพื่อรองรับสถานะการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้


 จะหาเงินเพิ่มหรือจะประหยัดค่ากาแฟเลือกเอาค่ะ! ?

คิดนอกกรอบ คิดให้แตกต่าง?  คุณลองกลับมาคิดถึงการหารายได้เพิ่มอีกสักหมื่นดีไหม โดยคิดหารายได้เพิ่มจากการลงทุนเพิ่ม ต่อยอดธุรกิจของคุณเอง หรือมองหารายได้ใหม่ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ให้เหลือเงินเก็บมากขึ้นและ มีเงินพอค่าใช้จ่ายที่มันค้ำคอคุณในทุกๆเดือน อย่ามองข้ามศักยภาพของตัวคุณเอง หากวันนี้คุณมีรายได้ หลังจากหักต้นทุนแล้ว 20,000 บาทคุณจะทำให้มันมีเพิ่มเดือนละ 4 หมื่น มันจะยากแค่ไหน ? เมื่อประการณ์คุณพร้อม เงินทุนคุณมี คุณก็แค่ต้องเหนื่อยเพิ่ม และมองธุรกิจให้เป็น ซึ่งหลายๆอย่างคุณอาจจะไม่ต้องทำเองทั้งหมด เพื่อให้คุณมีเวลาได้ควบคุมดูแลมากขึ้น คุณอาจต้องจ้างคนงานเพิ่ม หาทำเรเพิ่ม เปิดสาขาใหม่เพิ่ม ซึ่งมันก็ไม่ยากอะไรเพราะคุณมีประสบการณ์อยู่แล้ว จะมั่วมานั่งประหยัดเงิน ที่ละ 5 บาท 10 บาทเพื่อให้พอค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน มันไม่ทำให้คุณรวยแน่นอน แล้วจะทำ เพื่ออะไร? บ้างทีเราก็ต้องใช้ชีวิตกันบ้างจริงไหมค่ะ พาครอบครัวไปเที่ยวในวันสำคัญ มีของขวัญให้ลูกเพื่อเป็นกำลังใจ ใช้ชีวิตแบบสบายๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้องประหยัดมากเกินไป!

 สำหรับตัวเราการหารายได้เพิ่ม ทำธุรกิจ อาชีพเสริม คิดว่ามันเป็นเรื่องท้าทาย มันทำให้เรารู้ว่าความสามารถของเรามันไม่ได้จำกัดไว้แค่นี้ อยู่ที่เราต้องกล้าคิด และลงมือทำ ประสบการณ์จะสอนทุกอย่างให้เราเอง อย่ามั่วแต่มองคนอื่น หันมาใส่ใจตัวเองแล้วถามว่าคุณเต็มที่หรือยัง!


บทความที่ได้รับความนิยม