บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

จะเริ่มต้นธุรกิจอะไร จะขายอะไรดี ตามชนบท?


"มีเงินทุนแล้ว อยากเริ่มต้นธุรกิจในชนบท แต่ไม่รู้จะขายอะไรดี คิดไม่ออก?"
ถ้าเป็นคนในเมืองกรุง หากอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจใหญ่ๆ ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าคุณอยู่ต่างจังหวัดธุรกิจเริ่มได้ง่ายๆ ใช้เงินทุนไม่สูงมากแต่ข้อเสียคือ เศรษฐกิจต่ำกำลังซื้อค่อนข้างน้อย ทำให้ธุรกิจเติบโตค่อนข้างจะช้ามากๆ แต่ก็มีธุรกิจอีกหลายอย่างที่สามารถเติบโตได้ดีในต่างจังหวัดเช่น ธุรกิจโรงสีข้าวรับซื้อขาว รับซื้อมัน หรือขายเครื่องจักรการเกษตร อาหารเลี้ยงสัตว์ อาทิ ปุ๋ย อาหารปลา หมู ไก่ แมลงต่างๆ ซึ่งการทำธุรกิจเหล่านี้สามารถขายได้ และทำให้ธุรกิจเกิดความคล่องตัวเพราะเงินหมุนเวียนค่อนข้างดี ถ้าหากคุณเลือกสินค้าเหล่านี้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ก็น่าจะไปรอดและมีโอกาสเติบโตได้ในอนาคต

เราลองมาคิดดูเล่นๆนะคะ เกษตรซื้ออะไรบ้าง เวลาทำนาทำไรทำสวนต้องซื้อ ปุ๋ย ยาฆ่าหญ้า เครืองจักรเล็ก เช่นเครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า ตาข่าย จอบ เสียม เป็นต้น สำหรับ  เกษตรที่เลี้ยงสัตว์
หมู่ ไก่ ปลา ก็ต้องใช้อาหารสำเร็จในการเลี้ยง ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงค์ชีพของเกษตร และมีมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี  เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ ที่อยู่ตามชนบทอยากเริ่มต้นขายอะไรที่มันเกื้อยหนุนกันต้อง เริ่มคิดแล้วละค่ะว่าแถวๆนั้นท่านควรทำอะไร และชาวบ้านแถวๆนั้นประกอบอาชีพอะไร เมื่อเราประมวลผล เรียนรู้และวางแผนให้ดี ธุรกิจย่อมจะไปได้สวยจริงไหมค่ะ


 ธุรกิจขายอุปกรณ์ก่อสร้าง

ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังเจริญเติบโตได้ดีในชนบทคือ ธุรกิจอุปการณ์ก่อสร้าง ซึ่งในแต่ละปี
ตามท้องถิ่นชนบทต่างๆนิยมสร้างบ้านใหม่ และมีประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากเรามองในระยะยาว ธุรกิจขายอุกรณ์ก่อสร้างอิฐ หิน ปูน ทรายต้องไปได้สวยแน่นอนค่ะ ลงมือก่อนย่อมได้เปรียบทั้งทำเลและลูกค้า แต่ข้อเสียคือลงทุนค่อนข้างสูงมากๆ เพราะต้องใช้แรงงานคน และเครื่องจักรหนัก ซึ่งต้องใช้ประสบการณ์มากพอสมควร หากบริหารเงินไม่ดีอาจจะเจ๊งได้ง่ายๆ เลยนะคะ เพราะหมุนเงินไม่ทัน

หลายคนคิดว่าเปิดร้าน อุปกรณ์ก่อสร้างจะไปสู้ห้างใหญ่ได้อย่างไร แน่นอนห้างใหญ่ก็มีผลกระทบ แต่ไม่มากค่ะเพราะคนส่วนใหญ่ที่ซื้อสินค้าทีละมากๆจะนิยมไปซื้อตามห้างใหญ่แต่หากซื้อเพื่อต่อเติมหรือบ้านหลังเล็กๆ ลูกค้าจะเลือกใช้บริการร้านค้าใกล้บ้านมากกว่านะคะ เหมือนร้านขายของชำไงค่ะ ทุกวันนี้ร้านขายของชำก็ยังอยู่ได้เรื่อยๆ ถึงจะไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ยังทำกำไลได้ดีนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าไปกลัว หรือตีตนไปก่อนไข้ หากคุณลงมาทำจริงๆก็จะเข้าใจกลไกลการทำงาน เข้าใจระบบ คุณก็สามารถอยู่ได้แล้วค่ะ

ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นกับธุรกิจอะไร จะขายอะไรดี คุณต้องทุมเทกับสิ่งที่ทำให้มากที่สุด ถึงแม้คุณจะต้องประสบกับความลัมเหลว คุณก็ต้องยอมรับมัน เรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด วันหนึ่งคุณจะรู้ว่า
ถ้าคนที่ไม่ล้มคือคนที่ไม่ลุกขึ้นเดิน ยิ่งล้มมากยิ่งเจ็บมาก ยิ่งเจ๊บยิ่งจำ ยิ่งทำยิ่งเรียนรู้ ยิ่งรู้ยิ่งสำเร็จ ขอเพียงลงมือทำ คิดออกหรือยังว่าจะขายอะไรดี?


บทความที่ได้รับความนิยม