บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

งง! คิดไม่ออก ไม่รู้จะเริ่มต้นขายอะไรดี...?


"คุณกำลังคิดอยากจะลองขายอะไรดีอยู่ใช่ไหม แต่คุณก็ยังไม่แน่ใจว่าจะขายอะไรถึงจะดี? นี้แหละปัญหาที่คุณจะต้องศึกษาเรียนรู้แก้ไข้ให้ถูกจุด แล้วเริ่มต้นเดินไปด้วยความั่นใจ!"

หลายๆคนที่เฝ้ามอง คิด ค้นหา สินค้าดีๆ จะขายอะไรดี หรือธุรกิจเจ๋งๆ รายได้งามๆมาเป็นของตัวเอง ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน หลายเหตุผลที่คนเหล่านี้ยังไม่สามารถเริ่มต้นทำ ธุรกิจได้สักที เชื่อไหมว่าบ้างคนเริ่มต้นธุรกิจได้จากศูยน์ ในขณะที่บ้างคนมีเงินทุนหลายๆแสนกลับพบแต่ความล้มเหลว เพราะอะไร? คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น เค้าต้องล้มพบเจออุปสรรค์มามากมาย ล้มแล้ว ล้มอีกกว่าจะไขว้ขว้ามาเป็นของตัวเอง มันไม่ใช่เรื่องง่าย หากคุณไม่เคยประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ หรือ อาชีพค้าขาย คุณก็อยากที่จะเข้าใจได้ ดังเพลงๆหนึ่งที่ได้ขับร้องไว้ว่า

" กว่าจะถึงที่ฉันยืน กล่ำกลืนฝืนทนเกือบตาย น้ำตาผู้ชายเคยไหลไม่ใช่เรื่องแปลก ..."


เราจะเริ่มต้นคิดจะขายอะไรดีได้อย่างไร?
ก่อนที่เราจะมองหาสินค้าดีๆมาขาย คงต้องหันกลับมาสำรวจตัวคุณเองก่อนว่า คุณพร้อมจะสู้แค่ไหน มีความอดทนกับอุปสรรค์ที่จะต้องพบเจอแค่ไหน เพราะในแต่ละครั้งที่คุณตัดสินใจทำลงไปคือเงินทุนที่พร้อมจะศูยน์เสียได้เช่นกัน เมื่อคุณคิดว่าคุณพร้อม เราก็มาดูว่าตัวคุณชอบทำอะไร เช่น ชอบทำอาหาร ชอบวาดรูป ชอบประดิษฐ์สิ่งของเหลือใช้ งานไม้ งานเหล็ก ฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยไม่ให้คุณหลงทาง ทำโน้น ทำนี้ แต่คุณไม่ชอบมัน ไม่ได้ทำด้วยใจ ทำเพราะต้องการเงินเท่านั้น มันก็จะทำให้คุณต้องมานั่งเสียเวลากับสิ่งที่คุณไม่ได้รักที่จะทำ เพราะฉนั้นก่อนอื่นเราจะเริ่มต้นธุรกิจจากสิ่งเหล่านี้คือ รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่รัก คุณต้องแตกแขนงความสามารถของคุณ และทำมันให้เป็นอาชีพให้ได้ ด้วยความรู้ที่คุณมี และคุณชอบที่จะทำมัน ความสำเร็จต้องอยู่ไม่ไกลค่ะ   แต่ถ้าหากคุณคิดว่าความสามารถของคุณไม่มีเลย และไม่มีอะไรที่ชอบทำ เราก็มาคิดกันต่อค่ะว่าคุณจะต้องเริ่มจากตรงไหน ?
ขายอะไรดีเริ่มต้นจากประสบการณ์ชีวิต?
เรามาเริ่มจากให้คุณถามตัวเองก่อนค่ะ ว่าในชีวิตของคุณเคยทำอะไรมาบ้าง เช่นเป็นลูกจ้างร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายอุปกรณก่อสร้าง หรือเคยทำงานร้านอาหาร เด็กเสริฟ กุ๊ก ลองคิดดูให้ดีๆนะค่ะว่าคุณมีความสามรถแค่ไหน หากคุณคิดได้แล้วว่าคุณ ชอบอาชีพไหนมากที่สุด ก็ค่อยมาเริ่มกันต่อจากสิ่งที่คุณคิดไว้ค่ะ แต่ในที่นี้เราจะขอยกตัวอย่าง ลูกจ้างขายเสื้อผ้า เนื่องจากคุณมีความสามารถในการขายสินค้าได้ เรามั่นใจว่าคุณสามารถขายได้ทุกอย่าง แน่นอนค่ะ

ต้องมีเงินทุนสักก้อนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ
ไม่ว่าคุณจะคิดขายอะไรดี? คุณต้องมีคือเงินทุนสักก้อน เพื่อเริ่มต้นทำในสิ่งที่คุณต้องทำได้แน่นอน ต่อมาก็อย่าลืม เรื่องหนึ่งที่สำคัญหากคุณคิดจะขายของ คือ ทำเร ต้องเหมาะกันสินค้านั้นๆ เช่นหากคุณอยากจะขายเสื้อแฟชั่น แต่เลือกทำเลที่มีแต่ลูกค้าชาวไร่ชาวนา คุณก็เลือกสินค้ากับทำเรผิดแล้ว ถามว่าขายได้ไหม ตอบขายได้แต่ลุกค้าคุณจะน้อยถึงน้อยมากๆเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากคุณขายเสื้อแฟชั่น ให้อยู่ใกล้ๆแหล่งสถานบันเทิงที่มีวัยรุ่นเยอะๆ แน่นอนมันต้องขายดี เพราะอะไร? เพราะผู้คนที่ทำงานกลางคืนเค้าก็ตามแฟชั่น หรือ วัยรุ่นก็เช่นกัน ตามแฟชั่นใส่กันไม่กี่ครั้งก็ทิ้ง ยิ่งถ้าหากเป็นแหล่งที่ผู้หญิงเดินกันมากๆเยอะๆ แน่นอนคุณเลือกสินค้าได้ถูกต้องแล้วค่ะ ที่เหลือก็คือลงทุนแล้วก็ขายไม่ยากเลย

คุณละพร้อมแล้วหรือยัง จะขายอะไรดี? แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่กับธุรกิจของคุณ ขอให้มีความสุขกับการค้าขายนะค่ะ

บทความที่ได้รับความนิยม