บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

อยากมีอาชีพเสริม มันไม่ยาก มันไม่ง่าย แค่ต้องลงมือทำ?


" หากคุณเกิดอาการเบื่อชีวิต ที่ต้องทำงานตามใจคนอื่น หากคุณเบื่อชีวิตที่มีเงินไม่พอจ่ายในแต่ละเดือนหากคุณเบื่อระบบ เบื่อเงินเดือน ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องธุรกิจส้รางอนาคตเพื่อตัวคุณเอง ไม่มีใครสอนให้คุณรวยได้ แต่เราจะบอกว่ามันเริ่มต้นยังไง พร้อมหรือยัง?"

หากจะกล่าวถึงอาชีพเสริม หรือ ธุรกิจที่ทำให้เกิดรายได้เสริม และช่วยสร้างฐานะทางการเงินของเราให้มั่นคง ไม่ว่าใครก็อยากจะทำจริงไหมค่ะ แน่นอนหากเป็นลูกจ้างหรือพนักงาน ก็อาจมีเวลาเพียงน้อยนิดเพื่อประกอบอาชีพเสริม แต่หลายคนก็พยายามจะทำ เช่น ขายประกันเป็นอาชีพเสริม หรือทำอะไรที่ไม่เหนื่อยจนเกินไป ทุกคนพยายามหาอาชีพเสริมที่จะได้เงินมากๆ แต่ก็ไม่สู้งานหนักกันเช่น ขายไก่ย่างตอนเลิกงาน ขายหมูปิ้ง ขายอาหารที่จำเป็นและทุกคนต้องการบริโภค แม้แต่ตัวคุณเองก็ต้องการ หากคุณอยากมีอนาคตที่ดีคงต้องสู้งานหนักเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณรวยอยู่แล้วก็ผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ

เมื่อคนเราเกิดมาไม่ได้เท่าเทียมกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เรามีเท่ากันคือ สมอง ร่างกาย หู ตา จมูก และสองมือสองเท้าเหมือนๆกัน เมื่อคนอื่นทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ หากคุณไม่ได้เกิดมาบนกองทอง หนทางที่จะทำให้ท่านลืมตาอ้าปากได้คือ ทำมาค้าขายค่ะ แล้วแต่ท่านอยากจะขายอะไร จะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้หรือจะลงมือทำเต็มที่ก็ดี มันจะช่วยให้ท่าน ลืมตาอ้าปากพบหนทางของตัวท่านเองแน่นอนค่ะ

ลองมองดูเหล่าพ่อค้าแม่ค้า สิค่ะทำไมเค้าถึงตั้งใจมาขายกันทุกวัน? พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้เคยเป็นลูกจ้างมาก่อนและเข้าใจดี ว่าชีวิตลูกจ้างมันก็แค่นั้น ไม่ว่าจะพนักงานธรรมดาจนถึงผู้จัดการต้องโดนด่าเช้า ด่าเย็นกันทุกคนทำงานหนักแต่รายรับน้อย หากคุณเปิดใจและลองทำมาค้าขายลองดูจะเห็นได้ว่าการหาเงินวันละ 2 -3 พันต่อวัน ไม่ใช่เรื่องยากเลยเมื่อคุณรู้และเข้าใจในระบบการทำงานของมัน และเมื่อคุณสามารถควบคุมค่าใช่จ่ายได้ จะเหลือเงินเก็นเดือนละแสนก็ไม่ได้ยากอะไรเลยค่ะ

ทำไมคุณถึงยังไม่กล้าที่จะเปลี่ยน
หลายคนมีหน้ามีตาในสังคม ที่ตัวเองคิดตังมันขึ้นมา และอายที่จะออกมาทำสิ่งเหล่านี้ หรือแม้แต่บางท่านก็กลัวจะไปไม่รอด เชื่อเถอะค่ะหากท่านไม่ลงมือทำคุณจะไม่รู้เลยว่ามันจะไปรอดไหม เพราะหากคุณมัวแต่นั่งดูคนอื่นทำก็ไม่พบความสำเร็จแน่นอน เพราะฉะนั้นจงกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องเถอะค่ะ หากใครดูถูกคุณก็อย่าไปสนใจ ให้ยึดมั่นในตัวเองเป็นหลักหากคุณพลาดมาผู้คนเหล่านั้นก็ไม่คิดอยู่เคียงข้างคุณอยู่แล้ว ทำเพื่อตัวคุณเองและอนาคตที่ดีของครอบครัว

ถ้าคุณมาถึงจุดๆหนึ่งที่สามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของคุณเอง หากย้อนมองกลับไปคุณจะเห็น รู้อย่างนี้ตูน่าจะออกมาทำตั้งนาน ไม่น่าปล่อยเวลาให้เสียเปล่าเลย เชื่อไหมพ่อค้าแม่ค้าบางคนรวยตั้งแต่อายุแค่ 20 ต้นๆ เท่านั้นมีบ้านมีรถขับ และมีครอบครัวเพื่อนฝูงเหล่าพ่อค้าแม่ค้าด้วยกัน และที่สำคัญเค้ามีเงินฝากธนาคารเยอะมากค่ะ การแต่งตัวอาจไม่สวยหรูแต่ชีวิตก็สุขสบาย หากรู้จักบริหารใช้ดีๆ ไม่ติดการพนัน ก็ไม่เป็นหนี้ใครแน่นอน

นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าบางคนยังต่อยอดจากอาชีพเสริม อาชีพอิสระเล็กๆ ค่อยๆทำค่อยๆสร้างกันไปต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจไปเลยก็มีให้เห็นเยอะแยะค่ะ เช่นขายอาหารตามสั่ง ก็อาจมีร้านอาหารที่ใหญ่ขึ้นและลูกค้ามากขึ้น ทุกสิ่งที่ทำล้วนพัฒนาไปได้ขอเพียงแค่เราพยายามอย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเราเองเราก็สามารถสร้างธุรกิจจากจุดเล็กสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ เหมือนที่คุณเคยฝันไว้ตอนเด็กๆ ถึงมันไม่ง่ายอย่างที่คุณคิดก็เถอะ หากลงมือทำสักวันมันจะต้องเป็นจริง

กับดักที่คุณจะต้องเจอ ไม่ว่าใครพอเริ่มจะมีเงิน ก็ลืมตัว ขาดความยับยัง มากซึ่งกิเลส หลายคนไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพอะไร พอมีเงินนิดๆหน่อย แทนที่จะเก็บไว้เพื่อต่อยอดธุรกิจ กลับเอาเงินไปดาวน์รถ ผ่อนบ้าน ผ่อนสิ่งของที่ยังไม่ถึงขนาดต้องมีก็ได้ เพราะอะไร?

เมื่อคุณเริ่มทำมาค้าขายหรือธุรกิจอาจจะกำลังไปด้วยดี มีเงินเก็บอยู่บาง หากนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่นเสียแล้ว ธุรกิจที่ทำเกิดสดุดขึ้นมา ก็เกิดความไม่สมดุลเพราะขาดเงินทุนสำรองที่จะทำให้ธุรกิจคุณก้าวต่อไป แถวคุณยังต้องกู้หนี้ยืมสินมาส่งรถส่งบ้านอีก แล้วคุณจะไปรอดไหม หากใครมาถึงจุดๆนี้จะทำอะไรลงไปต้องคิดให้หนัก

หากเสียดายเวลาเสียดายธุรกิจที่กำลังไปได้สวยก็ต้องระวังสิ่งเหล่านี้ให้ดีนะค่ะ ไม่ยากให้คุณต้องพลาดเหมือนใครหลายๆคน และอีกสิ่งหนึ่งคือการพนัน หวย ฟุตบอล สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งใกล้ตัวมากๆ คุณจะได้ผลตอบแทนอย่างสาสมหากคุณพลาดท่าเสียที

"เพราะหากพลาดพังลงไป คุณต้องอาจจะได้กลับไปจุดเริ่มต้นอีกครั้ง "

บทความที่ได้รับความนิยม