บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

5 เคล็ดลับสู่การเฟ้นหาอาชีพเสริมโดนๆสำหรับคุณ


การเลือกอาชีพเสริมสักหนึ่งอาชีพเพื่อการทำงานของคุณนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทำการประเมินตนเองเสียก่อน เพราะไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะสามารถทำงานในอาชีพเสริมนั้นๆได้ทุกคน ดังนั้นหากคุณเลือกอาชีพเสริมมาหนึ่งอาชีพ เราแนะนำให้คุณลองประเมินตนเองจากด้านล่างต่อไปนี้เพื่อสำหรับตนเองเสียก่อนลงมือทำค่ะ

1.สำรวจความถนัดตนเอง

โดยปกติอาชีพเสริมที่ดี น่าจะมาจากสิ่งที่คุณถนัด อาทิคุณอาจเขียนเรียงความเก่ง ถ่ายรูปเก่ง อาชีพเสริมของคุณจึงอาจเกี่ยวข้องกับงานเขียนบทความ หรือรับถ่ายภาพงานทั่วๆไปเป็นต้น การเลือกอาชีพเสริมในงานที่คุณถนัดจะช่วยให้คุณ เริ่มงานดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว

2.สำรวจงบประมาณ
ลองสำรวจว่างบประมาณในอาชีพเสริมนั้นใช้ต้นทุนเท่าไหร่ เช่นหากคุณต้องการรับงานถ่ายภาพแต่คุณไม่มีกล้อง หรือเลนส์คุณภาพสูง คุณอาจต้องลงทุนซื้อกล้องและเลนส์ในราคาหลักหลายๆหมื่นบาทมาเพื่อเริ่มงาน และคุณลองประเมินว่า ด้วยศักยภาพที่คุณมีกับงบประมาณที่ลงทุนมันเพียงพอที่จะทำให้คุณได้ทุนคืนหรือไม่

3.สำรวจเวลาของคุณ
ถ้าคุณทำงานประจำ จงสำรวจเวลาหลังเลิกงานของคุณว่ามีเหลือสักเท่าไหร่ บางคนการทำงานประจำก็เหนื่อยมากอยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณเจียดเวลาต่อวันได้ตั้งแต่ 3 ชั่วโมงขึ้นไป การเลือกทำงานเสริมจะเป็นโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้กับคุณ

 
4.สำรวจสายป่านของคุณ
ลองตรวจสอบดูว่าหากคุณเกิดปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน มีใครบ้างที่อาจจะเข้ามาช่วยคุณแบบฉุกเฉินได้ในช่วงนี้ คุณต้องหามานะค่ะ อาจเป็นเพื่อนๆของคุณหรือคนที่คุณเคารพนับถือ ไม่ว่าใครจงหามาจดเป็นรายชื่อไว้ เราบอกเลยค่ะธุรกิจหรืออาชีพเสริมส่วนหนึ่งที่ไปไม่ได้ตลอดรอดฝั่งเพราะขาดสายป่านที่ยาวพอนั่นเอง

5.สำรวจทำเลของคุณ
สุดท้ายสำรวจทำเลของคุณว่า มีคนต้องการที่จะซื้อสินค้าหรือบริการของคุณไหม หากคุณเปิดร้านกาแฟ การขายกาแฟในมหาวิทยาลัยดูจะเป็นอะไรที่ช่วยให้คุณทำกำไรได้มากกว่าการเปิดร้านกาแฟกลางทุ่งนา ดังนั้นพิจารณาและวิเคราะห์ทำเลของคุณให้ดีว่าเหมาะสมต่อการเปิดธุรกิจของคุณหรือไม่ แต่หากคุณไม่สามารถหาทำเลแบบทั่วๆไปได้ เราอยากให้คุณลองพิจารณาทำเลแบบออนไลน์ไว้ด้วยนะค่ะ

 

เพียงคุณนำเคล็ดลับทั้ง 5 ประการนี้ไปสำรวจอาชีพเสริมที่คุณต้องการทำ การประเมินตนเองแบบนี้กับอาชีพเสริมของคุณช่วยให้การทำอาชีพเสริมคุณประสบความสำเร็จ และสามารถนำพางานของคุณไปได้ตลอดรอดฝั่ง ดังนั้นลองนำไปปรับใช้ดูนะค่ะ


บทความที่ได้รับความนิยม