บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การบริหารตนเองเพื่อการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ที่ดี


หากคุณทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว การต่อยอดธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก นั่นคือการเป็นผู้ให้บริการแฟรนไชส์กับคนที่ต้องการทำธุรกิจและเริ่มต้นเหมือนกับคุณ แต่ไม่ต้องการแบ่งภาระความเสี่ยงไว้ที่ตัวคนเดียว ดังนั้นเพื่อให้คุณเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ  ลองนำแนวทางต่อไปนี้ไปพัฒนาตนเองกันครับ

1.จัดทำแผนการตลาดด้วยตัวคุณเอง
ข้อแรกคือให้คุณจัดทำแผนการตลาดและแผนธุรกิจออกมาเป็นรูปเล่ม หากคุณมีอยู่แล้วจะเป็นการดีมากๆ เพราะคุณจะต้องถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณ หากคุณยังไม่มีจงทำ เขียนขั้นตอนการทำงานให้ชัดเจน แนวทางการตลาด แหล่งรายได้ รายจ่าย และต้นทุนต่างๆ ทำเหมือนหนังสือเรียน เพราะคุณต้องสอนเขาทั้งหมด และห้ามปิดบังกลยุทธ์โดยเด็ดขาด การทำแบบนั้นเท่ากับเป็นการฆ่าธุรกิจของคุณทางอ้อมเลยครับ

2.บริหารค่าธรรมเนียมให้เหมาะสม
ใจเย็นๆ ทุกคนต้องการการเริ่มต้น จงเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือน หรือรายปีที่ยุติธรรมต่อผู้ซื้อแฟรนไชส์ จงทำให้ทั้งเขาและเรานั้นสามารถอยู่ได้ แม้ในยามที่ธุรกิจฝืดเคือง คุณต้องทำ อย่าให้เขาลำบาก ดังนั้นช่วงแรกจงเก็บค่าธรรมเนียมในราคาสำหรับผู้เริ่มธุรกิจก่อน และหากคุณจะเพิ่มค่าธรรมเนียมในภายหลังก็ให้กำหนดไว้ให้ชัดเจนในแผนธุรกิจ

3.แพงไม่ได้แปลว่าดีกว่าเสมอไป
อย่าตั้งราคาแฟรนไชส์ของคุณเสียจนไม่มีใครอาจเอื้อมถึง เช่นตั้งแฟรนไชส์ร้านกาแฟของคุณที่ราคา 3 ล้านบาท การตั้งราคาสูงๆแสดงว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องมั่นใจในตัวคุณและเขาอาจนำเงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตมาลงทุน อย่าทำร้ายผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณแบบนั้น โปรดตั้งราคาให้เหมาะสม ที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้และไม่ลดภาพลักษณ์ทางธุรกิจของคุณลง

4.จัดระบบฝึกอบรมที่ดี
ออกแบบระบบฝึกอบรมที่ดีให้กับผู้ประกอบการใหม่ การทำแบบนี้ช่วยให้คุณดุมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์มั่นใจในตัวคุณมากขึ้นด้วย

5.อัพเดทข่าวสารใหม่ๆเสมอๆ
คุณคือผู้นำ ดังนั้นหากมีนวัตกรรมใหม่ๆไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม จงแบ่งปันข่าวสารนั้นให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณด้วยเสมอ คุณทันโลกอย่างไรเขาก็ต้องทันโลกธุรกิจอย่างนั้นด้วย

6.ทำตนเองให้เป็นตัวอย่าง
อย่าใช้ชีวิตอย่างเละเทะหากคุณมีรายได้พิเศษจากการขายแฟรนไชส์ คุณต้องทำตนเป็นแบบอย่าง

เทคนิค 6 ประการนี้ช่วยให้ผู้ที่พิจารณาจะซื้อแฟรนไชส์ของคุณมีความมั่นใจและพร้อมจะร่วมเป็นคู่ค้าทางธุรกิจกับคุณมากยิ่งขึ้น หากคุณแนะนำ


บทความที่ได้รับความนิยม