บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เคล็ดลับการเลือกแฟรนไชส์ร้านกาแฟให้เหมาะกับตัวคุณ


ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากจำนวนผู้ที่เปิดร้านกาแฟจำนวนมากในประเทศไทย หรือแม้แต่ในย่านชุมชนที่คุณอาศัยอยู่ ดังนั้นเพื่อให้การเริ่มเปิดร้านกาแฟของคุณเป็นไปอย่างง่ายดาย จึงมีผู้เสนอแฟรนไชส์ร้านกาแฟจำนวนมาก ตั้งแต่ราคาเปิดแฟรนไชส์ไม่กี่หมื่นบาท ไปจนกระทั่งหลักล้านบาทเลยทีเดียว บทความชิ้นนี้จะนำเสนอแนวทางในการเลือกร้านแฟรนไชส์กาแฟที่เหมาะกับตนเอง และทำให้การลงทุนซื้อแฟรนไชส์กาแฟของคุณคุ้มค่าที่สุด

 1.ทำเลกำหนดราคาแฟรนไชส์
ข้อแรกให้คุณไปลองมองหาทำเลเปิดร้านกาแฟเสียก่อน เพราะบางที่อาจเปิดเป็นโต๊ะเล็กๆสองสามโต๊ะเพราะอยู่ในซอกทางเดิน หรืออาจเปิดเป็นร้านใหญ่ๆหากอยู่ในเขตชุมชนอาทิ เมืองพัทยาเป็นต้น  หากสถานที่คุณมีขนาดเล็กและคุณมีทักษะในการปรุงกาแฟอยู่แล้ว เราแนะนำให้คุณเลือกแฟรนไชส์ราคาไม่เกิน 100,000 บาทก็เพียงพอแล้ว แต่หากทำเลของคุณใหย่มาก การเลือกแฟรนไชส์ขนาดใหญ่จะช่วยคุณด้านการตลาดได้ดีกว่า

2.ค่าธรรมเนียมยุติธรรม
โปรดพิจารณาเรื่องค่าธรรมเนียมรายเดือน รายปีที่คุณต้องนำส่งให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ด้วย หากมีค่าธรรมเนียมที่สูงมาก บางทีการเปิดแฟรนไชส์ในทำเลที่คุณเลือกอาจไม่คุ้มทุน และเพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้ คุณอาจปรึกษากับนักการตลาด เพื่อให้เขาประเมินความคุ้มทุนทางธุรกิจเมื่อเปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายไปด้วย

3.มีระบบการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง
โดยปกติแฟรนไชส์ที่ดี จะต้องมีการอบรมความรู้ต่างๆให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์เสมอๆ คุณลองดูว่าแฟรนไชส์ร้านกาแฟที่คุณกำลังจะเลือกซื้อนั้นมีระบบการฝึกอบรมหรือไม่ หรือมีแค่คู่มือหรือวีดิโอให้คุณอ่านและชม จากนั้นก็ไปทำเองตามยถากรรม หากเป็นแบบนี้เราแนะนำว่าอย่าเลือกซื้อโดยเด็ดขาด โปรดเลือกจากผู้ให้บริการแฟรนไชส์ที่มีความพร้อมด้านการฝึกอบรมจะดีที่สุดต่อคุณ

4.อัพเดทนวัตกรรมใหม่ๆให้คุณเสมอๆ
ธุรกิจร้านกาแฟ มักมีการแข่งขันกันสูง ทั้งรสชาติ สูตร และการตกแต่งร้าน ดังนั้นเราอยากให้คุณดุว่าแฟรนไชส์แห่งใดบ้างที่มีการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆให้คุณเสมอๆ เช่นอาจเป็นเครื่องชงกาแฟสูตรใหม่ อาจเป็นการตกแต่งร้านแนววินเทจ หรืออื่นๆ โดยปกติแฟรนไชส์ที่นำเสนอนวัตกรรมบ่อยๆ มักจะมีความโดดเด่นในสายตาลูกค้าเสมอ

5.ชื่อเสียงก็สำคัญ
ข้อสุดท้ายนี้ ไม่พิจารณาไม่ได้ ต้องยอมรับว่าชื่อเสียงก็มีส่วนช่วยมาก เรายกตัวอย่าง หากเราถามคุณว่า ถ้าคุณแวะปั้มน้ำมัน ร้านกาแฟที่คุณนึกถึงคือร้านอะไร แล้วรสชาติเป็นอย่างไร หากคุณคิดเหมือนเราในใจ นั่นแหล่ะค่ะชื่อเสียงก็มีความสำคัญในการพิจารณาเลือกแฟรนไชส์กาแฟของคุณด้วยเช่นกัน

หลักการ 5 ประการนี้ให้คุณใช้ในการพิจารณาแฟรนไชส์กาแฟที่คุณต้องการซื้อมาเพื่อช่วยให้การเปิดธุรกิจร้านกาแฟของคุณจะได้ไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ ลองทำดูนะค่ะ

บทความที่ได้รับความนิยม