บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ขายภาพออนไลน์ อาชีพเสริมสำหรับช่างภาพ ที่คุณเริ่มต้นได้ทุกที่


หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและมีภาพอยู่เป็นจำนวนมากใน Harddisk ของคุณเราเสนอให้ลองมองหาอาชีพเสริมที่ง่ายต่อการเริ่มต้น และสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณตั้งแต่หลักพันบาทต่อเดือนจนกระทั่งถึงหลักล้านต่อเดือนเลยทีเดียว อาชีพเสริมนี้ชื่อว่า นักขายภาพออนไลน์หรือ (Stock Photography) สำหรับคนในวงการถ่ายภาพอาจเคยได้ยินชื่อ “ช่างภาพสต๊อก” ซึ่งหมายถึงคนเดียวกันครับ บทความชิ้นนี้จะพาคุณไปเจาะลึกอาชีพเสริมรายได้ดีนี้กันค่ะ

ช่างภาพสต๊อกคือใคร

ช่างภาพสต๊อก คือผู้ที่ถ่ายภาพสถานที่ หรือบุคคลเพื่อการพาณิชย์ เช่นการถ่ายภาพดอกไม้ การถ่ายภาพตึก หรือฝาผนังของตึก และรวมถึงการถ่ายภาพคนอาทิ ถ่ายผู้หญิงใส่ชุดคริสต์มาสเป็นต้น ภาพเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้นในพอร์ตโฟลิโอ ของเว็บไซต์ที่ให้บริการเป็นตัวแทนขายภาพ โดยลูกค้าที่ต้องการภาพเพียงแต่เข้ามาที่เว็บไซต์ และเลือกซื้อภาพได้ทันที เว็บตัวแทนขายภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลกอาทิ shutterstock.com เป็นต้น

วิธีการเป็นช่างภาพสต๊อก

หากคุณชอบท่องเที่ยว และบันทึกภาพหรือ ชอบออกทริปถ่ายภาพสาวๆ เพียงเท่านี้คุณก็มีวัตถุดิบสำหรับส่งภาพขึ้นขายในพอร์ตโฟลิโอต่างๆแล้ว แต่เพื่อให้การทำงานในอาชีพเสริมนี้เป็นไปอย่างง่ายดายสำหรับคุณ ให้ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อการเริ่มต้นที่ดี

1.หาภาพสะสมสัก 20-30 ภาพ
ลองหาภาพสวยๆ ดีๆ และเหมาะแก่การเป็นภาพสต๊อกสักยี่สิบภาพขึ้นไป จากนั้นลองหาเพื่อนๆที่ทำงานในอาชีพเสริมนี้ช่วยเลือกภาพกับคุณ เหตุเพราะในการขึ้นทะเบียนอาชีพเสริมเป็นช่างภาพสต๊อก คุณจะต้องสอบเข้าท่านั้น โดยปกติเราจะใช้ภาพทั้งหมด 10 ภาพในการสอบกับเว็บตัวแทนขายภาพ

2.ทำ Passport
คุณต้องเตรียมหนังสือเดินทางไว้สำหรับใช้ยื่นประกอบการสอบขึ้นทะเบียนช่างภาพ หากคุณยังไม่มีรีบติดต่อทำเสียครับ คุณใช้เงินเพียง 1,000 บาทเท่านั้นในการทำหนังสือเดินทาง

3.เลือกเว็บที่มีคุณภาพสำหรับภาพของคุณ
อย่าเลือกเว็บตัวแทนขายที่ไร้ชื่อเสียง แม้จะง่ายในการสอบ แต่คุณจะขายภาพไม่ได้เลย ดังนั้นผมแนะนำให้คุณสอบภาพกับทาง shutterstock.com แม้จะสอบยากแต่ถ้าขึ้นทะเบียนแล้ว รายได้มหาศาลรอคุณอยู่ที่นี่

รายได้ของอาชีพเสริมช่างภาพสต๊อก

อาชีพเสริมอย่างช่างภาพสต๊อกนี้ โดยปกติหากคุณมีรูปภาพประมาณ 1,000 ภาพในพอร์ตคุณจะทำเงินทุกเดือนเข้ากระเป๋าประมาณ 3,000-10,000 บาทต่อเดือน และหากคุณมีภาพมากกว่านั้นรายได้จะสูงขึ้นมาก มีข่าววงการสต๊อกในเมืองไทยบอกว่า มีคนไทยที่มีรายได้ระดับหลักล้านบาทต่อเดือนสูงถึง 10 คนในวงการสต๊อก และไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นหนึ่งในนั้นในอนาคต


เคล็ดลับความสำหรับอาชีพเสริมช่างภาพสต๊อก ความสำเร็จของอาชีพนี้ เกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้

1.แนวภาพโดนๆ
คุณจำเป็นต้องอ่านความรู้เพิ่มเติมในอินเทอร์เน็ต เพื่อหาแนวภาพโดนๆ มาใช้เป็นแนวทางในการถ่ายภาพ ภาพที่ดีจะช่วยประหยัดจำนวนภาพในการทำเงินให้กับคุณเสมอ

2.ความคิดสร้างสรรค์
ลองหาแนวภาพที่เป็นของตนเอง ใส่จินตนาการของคุณลงไปในภาพถ่าย จะช่วยให้พอร์ตของคุณแตกต่างจากคนอื่น และมันจะทำเงินให้กับคุณมากขึ้นด้วย

สรุปแล้วอาชีพเสริมอย่างนักขายภาพออนไลน์หรือช่างภาพสต๊อกคือหนึ่งอาชีพเสริมที่คุณควรทำหากคุณมีกล้องถ่ายภาพอยู่ในมือ ไม่แน่ว่าอาชีพเสริมนี้อาจพัฒนากลายเป็นอาชีพหลักของคุณในอนาคตได้

บทความที่ได้รับความนิยม