บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ขายอะไรดี? ซื้อมาขายไปสร้างรายได้ไม่ยาก เริ่มที่ตัวคุณเอง...


 "ความสำเร็จอยู่ตรงไหนใครจะรู้ อยากได้ก็ต้องเดินหาเอาเอง"
ประกอบธุรกิจอิสระ ขายอะไรดี อาชีพทำเงินดีๆง่ายๆ นั้นไม่มีมากมายค่ะ แต่หลายๆคนก็ได้แต่คิด ไม่เคยลงมือทำ การนำสินค้ามาขายก็เช่นกัน ไม่ได้มีความยากอะไรนัก แค่คุณรู้ว่า พื้นที่นั้นแบบนี้ต้องขายอะไร
ศึกษาเรียนรู้และลงมือทำกำไลก็เกิดแล้วค่ะ ต่อมาเราก็มาดูการลงทุน เพื่อเลือกดูว่าการลงทุนแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ เช่น หากคุณมีเงินทุนสูงส่ายปานยาวๆ ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่สำหรับคนที่มีเงินทุนน้อย หรือ กู้หนี้ยืมสินมาลงทุน ก็ต้องทำให้ดีๆค่ะ


ควรเริ่มต้นธุรกิจจากการลงทุนน้อยๆ หากพูดถึงการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว หลายๆคนพลาดตรงจุดเริ่มต้นคือ ทุ่มสุดตัว ถามว่าทุ่มสุดตัวดีไหม ตอบว่าดีถ้าหากธุรกิจคุณกำลังไปได้สวย แต่ถ้าหากคุณเพิ่มจะลงมาทำ การลงทุนน้อยๆเพื่อสะสมประสบการณ์ให้มากๆเพิ่มความรู้ให้ตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าผลประกอบการณ์จะล้มเหลวหรือประสบความสำเร็จ ก็จะไม่กระทบกับเงินทุนมากนัก

เมื่อพูดถึงเรื่องเงินทุนไปเรียบร้อยแล้ว เราก็ย้อนกลับมาดูเรื่องสินค้าที่เหมาะกับการลงทุนในแต่ละพื้นที่ เช่น ถ้าเป็นแถวภาคกลาง เขต กทม และ ปริมณฑล อยากจะบอกว่าแถวๆนี้ไม่เหมาะสำหรับธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยเงินทุนน้อยๆแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะลงทุนไม่ได้นะค่ะ หากคุณมีความอดทนพอ เช่น อาชีพขายปลาท่องโกน้ำเต้าหู้ ข้าวเหนียวหมูหวาน เป็นต้น ซึ่งอาชีพเหล่านี้เป็นอาชีพที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หลายคนไม่กล้าที่จะลงมือทำ เพียงแค่อายทำกิน หรือ คิดว่ารายได้มันน้อยเกินไป ยังมีอีกหลากหลายอาชีพที่เหมาะกับการลงทุนในเมืองใหญ่ๆ  อาทิเช่นสินค้าจำพวกแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า อุปรณ์ตกแต่งมือถือ แท็บเล็ต iPhone หรือสินค้าจำพวกไอที เราไม่จำเป็นต้องลงทุนมากนัก และสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำพอสมควรค่ะ


หลังจากที่เรามองหาสินค้ากันมาพอสมควรแล้วต่อมาเราก็หาพื้นที่ลงขายสินค้ากัน ทำเรที่เรานิยมนำสินค้าไปปล่อยกันนั้นนิยมหาแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน ซึ่งใครๆก็รู้ดี แต่ปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้เริ่มต้นคือ เงินทุนน้อย เพราะค่าเช่าร้าน หรือแผงแต่ละพื้นที่ราคาเช่ามีตั้งแต่ 300/วันขึ้นไป ผู้เริ่มต้นจึงควรเลือกพื้นที่ราคาไม่แพงนักเช่น ค่าเช่าแผงไม่ควรเกินวันละ 3-5 ร้อยบาท/วัน และลองคำนวนค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ว่าจะต้องขายให้ได้วันละเท่าไรจึงสามารถอยู่ได้  คำนวนต้นทุน หักรายจ่าย ที่เหลือก็จะเป็นเงินเก็บ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ ค่อยๆฝึกกันไป การเป็นลูกจ้างไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก ก็แค่ทำงานให้ดีที่สุด แต่การเป็นเจ้านายตัวต้องรับผิดชอบทุกอย่าง

"วันนี้เราอยากให้คุณเริ่มต้นเสียที ไม่ต้องรออีกต่อไป สร้างโอกาสให้ตัวคุณเอง จะขายอะไรดี? คำตอบอยู่ที่ตัวคุณประสบการณ์เท่านั้นถึงจะเลือกคำตอบที่ดีที่สุดให้กับคุณได้"

บทความที่ได้รับความนิยม