บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ข้อควรระวังในการเลือกผู้ให้บริการแฟรนไชส์ที่คุณต้องรู้...?


การเลือกซื้อแฟรนไชส์ดีๆสักที่มาเพื่อบริหารจัดการ และสร้างรายได้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนวัยทำงานที่อาจทำงานเก็บเงินมาสักระยะ และต้องการลงทุนทำธุรกิจเป็นของตนเอง ยิ่งในปัจจุบันมีผู้ประกอบการด้านแฟรนไชส์เป็นจำนวนมาก และในหลายๆที่หากคุณเผลอเลือกไปโดยขาดการระวัง อาจทำให้เงินที่คุณเก็บมาทั้งชีวิตสูญหายไปในพริบตาทีเดียว ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้ บทความนี้ขอเสนอข้อความระวังก่อนที่คุณจะเลือกซื้อแฟรนไชส์ใดๆมาทำเพื่อให้คุณปลอดภัยจากการขาดทุนในการเริ่มต้น

1.อ่านข้อมูลในอินเทอร์เน็ต

ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อแฟรนไชส์ใดๆ ลองเอาชื่อของแฟรนไชส์นั้นๆไปลองค้นหาในกูเกิ้ลดูเสียก่อน เพื่อดูภาพรวมของธุรกิจว่าเป็นบวกหรือเป็นลบมากน้อยประการใด แต่คุณอย่าเพิ่งปักใจเชื่อเสียทีเดียว เพราะข้อมูลในอินเทอร์เน็ต สามารถสร้างข่าวจริงและข่าวลวงได้อย่างง่ายดาย แต่ข้อมูลทั้งหมดจะช่วยคุณประเมินอะไรได้หลายๆอย่างทีเดียว 

2.ลองไปใช้บริการ

ในข้อที่สอง คุณลองไปใช้บริการดู เช่นหากเป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟ คุณก็ควรไปใช้บริการดูด้วยตนเอง เพื่อสัมผัสถึงภาพรวมว่าเป็นอย่างไร สินค้าอร่อยหรือไม่การบริการเป็นอย่างไร ลูกค้าที่เข้ามาซื้อมาซื้อเพราะอะไร หรือว่ารู้จักกับผู้ขาย ลองทำข้อมูลเหล่านี้เสียก่อนเพื่อนำมาประเมิน

3.สอบถามข้อมูลโดยตรง

หากแฟรนไชส์ที่คุณสนใจมีแฟนเพจ ลองโพสต์ข้อมูลสอบถามเขาดูสิ ดูว่าการตอบรับเป็นอย่างไร เขาพูดจาดดีไหมเป็นมิตรไหม เพราะในอนาคตหากคุณต้องซื้อแฟรนไชส์เขาคุณจำเป็นจะต้องติดต่อประสานงานกันเสมอๆ ดังนั้นสอบถามในทุกเรื่อง และอย่าลืมเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ

4.ดูการประพฤติตนของเจ้าของ

หากคุณทราบว่าใครเป็นเจ้าของ ถ้าอย่างนั้นลองสืบประวัติดูเสียหน่อย ดูว่าเขาทำงานอะไรมีพฤติกรรมอย่างไร โดยปกติ หลายคนที่ตัดสินใจทำแฟรนไชส์เพราะประทับใจในตัวของเจ้าของก็มีมากมาย และผมเชื่อเสมอว่าตัวอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอนเสมอครับ

5.ไม่มีค่าธรรมเนียมยิ่งต้องระวัง

ข้อสุดท้าย โปรดระวังเรื่องค่าธรรมเนียม หากผู้ให้บริการแฟรนไชส์ไม่เก็บค่าธรรมเนียมคุณเลยแม้แต่บาทเดียว ดูเผินๆอาจเป็นเรื่องดี แต่มันอาจเกิดจากว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำแล้วประสบแต่ความล้มเหลวก็ได้ครับ ดังนั้นโปรดระวัง แต่ในบางทีเขาอาจไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพราะมีเหตุผลบางประการ คุณก้ควรสอบถามถึงสาเหตุให้ชัดเจนเสียก่อน

สรุปแล้วข้อควรระวัง 5 ประการนี้จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากการสูญเงินต้นที่คุณหาเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ดังนั้นโปรดอย่าลืมนึกถึง 5 ข้อนี้เสมอๆ

บทความที่ได้รับความนิยม