บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมเลี้ยงจิ้งหรีด เทรนด์ใหม่รายได้หลายแสนต่อเดือน!


ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายต้องมองหาอาชีพเสริม  แต่ในหลายๆอาชีพก็ติดเรื่องเวลาดูแล ตลอดจนต้องการอาชีพเสริมที่ลงทุนไม่มาก และที่สำคัญต้องมีรายได้ดีหากจะพูดถึงการลงทุนสร้าง ประกอบกิจการอะไรต่างๆ สิ่งที่เราต้องคิดคำนวนเบื้องต้นคือ การลงทุน และผลตอบแทน เพราะฉนั้นเรามาดูกันก่อนเลยว่าเลี้ยงจิ้งหรีดมีรายได้ หรือผลตอบแทนอย่างไร 

เราจะพูดถึงขนาดการลงทุนกลางๆนะค่ะคือ เลี้ยงจิ้งหรีด บ่อขนาดกว้าง 1.20 เมตร ยาว 3-4 เมตร โดยบ่อขนาด 1.20 เมตร สามารถผลิตจิ้งหรีดได้ประมาณ 30-40 กิโลกรัม อย่างไรก็ตามได้มากน้อยขึ้นอยู่กับการดูแล และความเอาใจใส่อีกด้วยค่ะ เพราะฉนั้น หากคุณเลี้ยงจิ้งหรีด 10 บ่อ จะได้จิ้งหรีดสูงสุดที่
400 กิโลกรัม ค่ะ โดยจิ้งหรีดสามารถขายได้ กิโลกรัมละ 60-120 บาท ราคาขึ้นอยู่กับฤดูกาล โดยช่วงน่าฝนราคาจิ้งหรีดจะต่ำสุด คือ 60-70 บาทค่ะ ช่วงฤดูหนาวจิ้งหรีดจะราคา กิโลกรัมละ 95-120 บาทแล้วแต่พื้นที่รับซื้อไป อาจราคามากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

เรามาลองคำนวนดูว่า 10 บ่อเราสามารถผลิตจิ้งหรีดได้ รายได้ต่ำสุดในฤดูฝน 400x60=24,000บาท/35 วันและรายได้สูงสุด 400x120=48,000บาทค่ะ สรุปได้ว่าในหน้าหนาวเราสามารถทำรายได้ถึง 48,000บาทต่อรอบการเลี้ยงคือ 35 วัน และถ้าหาก เพื่อนๆเลี้ยง 50 บ่อ ก็สามารถสร้างรายได้ถึง 2,000 กิโลกรัม และหากคิดในราคาฤดูหนาวก็จะได้ 240,000 บาท ต่อรอบการเลี้ยง หากเราดูจากรายได้แล้วต้องบอกว่าการเลี้ยงจิ้งหรีดก็ไม่ธรรมดาเสียแล้ว

ต่อมาเราก็มาพูดถึงการเตรียมบ่อเพื่อเลี้ยงจิ้งหรีดกันค่ะ หากคุณอยากจะมีรายได้จากการเลี้ยงจิ้งหรีด หรือ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ เราขอแนะนำหลักการสำคัญ สำหรับเลี้ยงจิ้งหรัดในเบื้องต้นนะค่ะ
1. บ่อเลี้ยงจิ้งหรีด ควรมีฝาปิด เพื่อไม่ให้จิ้งหรีดบินหนี เช่นตะข่ายเขียวเป็นต้น หรือ อาจจะใช้มุ้งลวดยิ่งดีเลยคะ

2. บ่อเลี้ยงต้องมีแนวป้องกันการหนีของจิ้งหรีดตรงขอบบ่อ โดยส่วนมากจะใช้สังกะสีแผ่นเรียบ ตัดเป็นแผ่นยาวๆกว้างประมาณ 4-5 นิว โดยยิงซิลิโคนใสติดกับขอบบ่อ หรืออาจใช้วัตสดุอื่นตามความสะดวกของผู้เลี้ยงแต่ต้องเป็นวัตสดุที่จิ้งหรีดไต่ไม่ได้นะค่ะ เช่น กระเบื้องที่มีผิวมันเรียบ

3.การให้อาหารจะต้องเต็มที่ คือให้อาหาร 3 ใน 4 ส่วนของพื้นที่ จะทำให้จิ้งหรีดรอดจากการกินกันเองมากที่สุดค่ะหากใคร ขี้เหนียวให้น้อยๆ จะเหลือจิ้งหรีดให้จับไม่เกิน 3 กิโลแน่นอนค่ะ

4.น้ำควรมีถาดน้ำไว้ในบ่อจิ้งหรีด ประมาณ 8-10 ถาด ขนาดของถาดน้ำคือ 5x8 นิว หรือขนาดที่เหมาะสมโดยถาดให้น้ำต้องไม่ใหญ่เกินไป และที่สำคัญควรใส่หินกันจิ้งหรีดลื่นในถาดน้ำ เพราะเวลาจิ้งหรีดลงไปกินน้ำอาจจะตายน้ำได้

5.ในช่วงที่จิ้งหรีดยังเล็ก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงช่วง 15 วันควรให้น้ำทางแกลบดำ เพราะจิ้งหรีดเล็กตายน้ำง่ายมากๆ

6.ควรรองไข่ไม่เกิน 3 ครั้งต่อ 1 บ่อ และให้อาหารจิ้งหรีดเต็มที่เพื่อขุนออกขายจะทำให้ได้น้ำหนักดี


อาหารจิ้งหรีด เรามาพูดถึงอาหารของจิ้งหรีดกันก่อนค่ะ หารจิ้งหรีดหาซื้อได้ตามร้านเกษตร ทั่วไป หรืออาหารแมลงนั้นเอง แต่นอกจากอาหารแมลงแล้วเรายังสามารถให้อาหารอะไรอย่างอื่นได้ เช่น ผลไม้ ผัก หญ้า ผักตบชวา ให้เป็นอาหารเสริม อาหารหลักเราก็ใช้ รำข้าวอ่อนผสมกับอาหาร จิ้งหรีด ส่วนผสม อาหารสำเร็จรูป 1ส่วน ต่อ รำข้าวอ่อน 3ส่วน นอกจากอาหารแมลง เรายังใช้อย่างอื่นแทนได้ค่ะ เช่น อาหารปลาดุกน้ำมาแช่น้ำก่อนสัก 10 นาที แล้วคลุกกับรำข้าวอ่อน หรือ อาหารไก่คลุกกับรำข้าวอ่อนก็ได้เช่นกัน

ตลาดรับซื้อจิ้งหรีด ในช่วงแรกของการเลี้ยงหากเราเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมยังไม่เยอะมากๆ ก็ลองขายให้คนแถวๆบ้านดูก่อนนะค่ะ หรือ บางแหล่งอาจจะมีผู้มาติดต่อซื้อถึงบ้านอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามหากคุณเลี้ยงเพื่อธุรกิจคงต้อง นำไปส่งอรัญประเทศอีกที หรือ สร้างตลาดใหม่เพื่อสินค้าของคุณเอง แต่ก่อนที่จะลงมือเลี้ยงเยอะควรหาตลาดรองรับก่อนก็ดีนะค่ะ เพราะตัวผู้เขียนเองก็เลี้ยงอยู่ 80 บ่อ และมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้านค่ะ แต่บ้างครั้งก็ไปส่งเองที่บ้านพ่อค้า

ส่วนเวลาการจับก็จับเองค่ะ โดยการจ้างคนงานดูแล เพราะฉนั้นหากใครสนใจเลี้ยงจิงหรีด อย่าลืมนะค่ะ 6 ข้อทำยังไงเลี้ยงจิ้งหรีดให้สำเร็จ ส่วนเรื่องตลาดตอนนี้เปิดกว้างขึ้นมากค่ะ คือมีเท่าไรก็ขายได้หมด นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริม ที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ที่สำคัญนะค่ะ ลงทุนน้อยกำไลมาก เริ่มต้นได้ไม่ยากเลยค่ะ และอย่าลืมหากเพื่อนชอบบทความนี้ กดไลท์ด้านล่างสักนิดนะค่ะ ทั้ง Facebook หรือ Google+ เพื่อติดตามเรื่องราวดีๆ อาชีพเสริม เจ๋งๆทีเด็ดอาชีพทำเงินที่คุณห้ามพลาด!


บทความที่ได้รับความนิยม