บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แฟรนไชส์ร้านหนังสือนายอินทร์ โดดเด่นด้านความเสี่ยงต่ำ


    ร้านหนังสือนายอินทร์ "แฟรนไชส์" โดดเด่นน่าเชื่อถือความเสี่ยงต่ำ เชื่อว่าร้านหนังสือ เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คนที่ต้องการอยากเป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นกิจการหนึ่ง ที่จำเป็นต้องมีระบบการจัดการดูแลที่เหมาะสมและประสิทธิภาพสูง ทั้งการจัดการสินค้าคงคลัง การจัดวาง สถานที่และการดูแลหน้าร้าน ที่ควรใส่ใจทุกข้ออย่างลึกซึ้งและมีแบบแผน ซึ่งปัจจุบันก็มีไม่กี่เจ้าที่เปิดรับแฟรนไชส์ เช่น ร้านนายอินทร์

   แฟรนไชส์ร้านหนังสือ เป็นกิจการหนึ่งที่เน้นความสำคัญไปที่ทำเลที่ตั้ง ที่ควรจะเป็นแหล่งที่มีคนพลุกพล่านอยู่ตลอด เช่นห้างสรรพสินค้า หรือไฮเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ การทำกำไรจากหนังสือ อาจทำได้ไม่มากมายนัก เช่น จากนิตยสารต่างๆ กำไรจะอยูที่ 12-13% และพ็อกเก็ตบุ๊กอยูที่ประมาณ 25% เท่านั้น ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับร้านหนังสือ จึงเป็นเรื่องทำเลที่ตั้ง การจัดวางอย่างไรให้น่าซื้อ บรรยากาศ การบริการของร้าน และโปรโมชั่น ที่จะทำให้ลูกค้าติดใจและกลับมาซื้ออีกเมื่ออยากได้หนังสือเล่มใหม่ ซึ่งหากเป็นหน้าใหม่ไม่มีประสบการณ์แล้ว การจัดบรรยากาศของร้าน คงจะเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว


    ร้านนายอินทร์ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2537 โดยบริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัด ซึ่งบริษัทได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ซึ่งมีที่มามาจากชื่อหนังสือเรื่องแรก “นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ” เปิดมาแล้ว 77 สาขาทั่วประเทศ สินค้ามีทั้งหนังสือประเภทต่างๆ และสินค้าอื่นๆ เช่นสินค้าโอทอป อุปกรณ์เครื่องเขียน และนิตยสารต่างๆ จุดเด่นของร้านคือการจัดบรรยากาศให้ผ่อนคลาย น่านั่ง และสามารถใช้เวลาอย่างเต็มที่เลือกหนังสือที่ชอบ อีกทั้งมีพนักงานที่เป็นมิตรและสามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้ เป็นจุดเด่นของกิจการ

   แฟรนไชส์นายอินทร์ เปิดรับ นิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย ที่เป็นเจ้าของสถานที่ หรือมีสัญญาเช่าไม่ต่ำกว่า 3 ปี มีความพร้อมด้านการเงินเพื่อการลงทุน ซึ่งนายอินทร์จะเข้ามาควบคุมให้การอบรม การตรวจสอบมาตรฐาน และให้ข้อมูลสนับสนุนด้านการตลาดเพื่อนำไปใช้ การเลือกทำเล และการจัดแต่งร้าน  ส่วนของการบริหารและการสั่งซื้อหนังสือผ่านนายอินทร์ เจ้าของแฟรนไชส์เป็นผู้รับผิดชอบ โดยจะมีการอบรมด้านการบริหารจัดการภายในและได้รับโปรแกรมคอมพิวเตอร์สนับสนุนการควบคุม โดยทั้งหมดนี้จะได้สิทธิ 10 ปีหรือขึ้นอยู่กับสัญญาการเช่าพื้นที่ การลงทุนใช้เงินประมาณ 2,000,000 บาท ต่อ 100 ตรม. จุดคุ้มทุน จะขึ้นอยู่กับทำเล (ซึ่งบริษัทจะพิจารณาเลือกเฉพาะทำเลที่ถึงจุดคุ้มทุนได้ไม่เกิน 3 ปี) รายได้จากการดำเนินงาน เฉลี่ย 20% ก่อนหักค่าใช้จ่าย

    การเปิดแฟรนไชส์ร้านหนังสือนายอินทร์ เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุน น่าสนใจแน่นอนหากท่านกำลังมองหาธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อยกับภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ก็ยังสามารถทำต่อไปได้เรื่อยๆ ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำค่ะสำหรับแฟรนไชส์ร้านหนังสือนายอินทร์  และได้ผลในระยะยาวอีกด้วย


บทความที่ได้รับความนิยม