บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมขายเสื้อผ้ามือสอง ตาดีได้ตาร้ายเสีย!หากออกไปเดินเที่ยวตามตลาดนัดวันใดจะต้องเห็นร้านขายเสื้อผ้ามือสองอย่างน้อย 1 ถึง 2 ร้านเป็นประจำ การขายเสื้อผ้ามือสองถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ช่วยให้ผู้ขายมีรายได้จากการขายนี้ไม่น้อย เนื่องจากความรู้สึกอคติของคนไทยที่มีต่อเสื้อผ้ามือสองนั้นลดลงไปมาก

    บางคนอาจสงสัยว่าเหล่าคนที่ขายเสื้อผ้ามือสองเป็นอาชีพเสริมนี้ เขาไปเอาเสื้อผ้ามาจากที่ใด จึงได้มาในสภาพดีและมีจำนวนมาก การรับเสื้อผ้ามือสองมาขายนั้นมีอยู่ด้วยกันสองวิธี แล้วแต่ผู้รับว่าจะเลือกวิธีใด

1.การรับมาแบบยกกระสอบ
วิธีการนี้ผู้รับเองก็จะไม่ทราบว่าเสื้อผ้าด้านในกระสอบมีสภาพและหน้าตาเป็นอย่างไร ผู้รับจะต้องเปิดกระสอบหลังจากซื้อมาแล้ว และทำการคัดเลือกเกรดของเสื้อผ้า เพื่อที่จะนำมาขายในราคาต่างๆกัน โดยเสื้อผ้าเกรดดีก็จะขายได้ในราคาที่สูงกว่าเกรดต่ำ การคัดเกรดเสื้อผ้าก็ดูจากสภาพการใช้งาน บางครั้งผู้รับอาจพบเสื้อผ้าแบรนด์เนมอยู่ในกระสอบด้วยก็เป็นได้ วิธีกานนี้จะได้เสื้อผ้า ประมาณ 200-250 ตัวต่อ 1 กระสอบ

2. การคัดผ้าที่ร้าน
    วิธีการแบบนี้ผู้รับจะต้องไปที่ร้านที่ขายส่งเสื้อผ้ามือสองที่เขามีการเปิดกระสอบให้คัดเสื้อผ้า หรือขอเปิดกระสอบเองเพื่อคัดผ้า วิธีนี้จะได้เสื้อผ้าคุณภาพดีที่ท่านเลือกได้ก่อนจ่ายเงินซื้อมา แต่ท่านจะต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าการซื้อแบบยกกระสอบ เพราะผู้ขายอาจขายให้ท่านในราคาตัวละ 20-60 บาท โดยมีปริมาณขั้นต่ำในการซื้อ เช่น ต้องซื้อ 50 ตัว ขึ้นไปจึงจะได้ราคานั้น ในระหว่างการคัด หากท่านตาดี ค้นหาเจอเสื้อผ้าแบรนด์เนมและรู้ลึกรู้จริงว่าเป็นของแท้ ท่านจะได้กำไรจากการคัดไปขายนี้อย่างไม่น้อยเชียวล่ะ

  

หลังจากได้ผ้ามาอยู่กับตัวแล้ว ก่อนที่จะนำไปขายจะต้องทำการเพิ่มมูลค่าของเสื้อผ้าซะก่อน เพราะเสื้อผ้าที่เราได้รับมาทั้งจากการคัดและจากกระสอบนั้น ต่างถูกบีบอัดจนยับและบางตัวก็มีกลิ่นเหม็น จึงต้องทำการซักและรีดก่อนนำไปวางจำหน่าย การวางขายเสื้อผ้ามือสองส่วนมาก ในเกรดที่สูงแต่ไม่ใช่แบรนด์เนมจะขายอยู่ที่ตัวละ 80-200 บาท เกรดปานกลาง 40-70 บาท และเกรดต่ำ 10-30 บาท ส่วนเสื้อผ้าแบรนด์เนมอาจต้องราคาสูงได้ แต่ไม่สามารถตั้งได้ในราคาที่สูงมาก

   อาชีพเสริมอย่างการขายเสื้อผ้ามือสองนี้ได้รับความนิยมจากพ่อค้าแม้ค้ามาก เนื่องจากการลงทุนไม่สูง และขายได้กำไรแน่นอน เพียงแต่มีข้อเสียตรงที่ ท่านต้องทำการคัดเกรดเพื่อขาย ไม่สามารถขายทุกเกรดในราคาเดียวกันได้และเสียเวลาในการทำความสะอาดเสื้อผ้าจำนวนมากก่อนวางขาย และจำเป็นต้องหาทำเลในการขายจึงจะขายได้ การทำอาชีพเสริมทางด้านการค้าขายเป็นตัวเลือกที่หลายคนเริ่มหันมาทำกันมาก และการขายเสื้อผ้ามือสองก็เป็นตลาดที่เปิดกว้างสำหรับนักช็อปทุกสไตล์ ทำให้การขายไม่ได้ยากอย่างที่ใครๆคิด

บทความที่ได้รับความนิยม