บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกะยางลบ ทำตราปั๊ม งานง่ายๆอาชีพเสริมของคนมีฝีมือ


ยุคสมัยนี้ ใครทำงานดีใครมีไอเดียเด็ด ถือว่าเป็นคนที่มีศักยภาพและเป็นแรงขับเคลื่อนองค์กรอย่างมาก คนเราคิด อะไรใหม่ๆออกมาอยู่เสมอไม่ว่าจะงานเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ขอให้ใหม่และน่าสนใจเอาไว้ก่อนเป็นดี นั่นอาจเป็นเหตุที่นักคิดนักประดิษฐ์หลายคนหันมาจับอาชีพเสริมง่ายๆ แต่ได้โชว์ไอเดียของตนออกมาให้โลกได้เห็น จากกลุ่มก้อนพลาสติกสีขาวละมุน สู่งานศิลปะที่มีมูลค่า อย่าง “ตราปั๊มยางลบ”

    เมื่อก่อนเราเห็นตราปั๊มเป็นลายต่างๆ น่ารักดี แต่ก็ยังดูธรรมดา เพราะเป็นตราปั๊มแบบมีน้ำหมึกออกมาเลย หรือไม่ก็ตราปั๊มแบบซ้ำๆ ไม่มีรูปลักษณ์ที่น่าสนใจแต่อย่างใด แต่ตอนนี้มีคนไอเดียดีคิดการทำตราปั๊มจากยางลบ หลายคนหันมาจับการทำตราปั๊มนี้เป็นทั้งงานอดิเรกและอาชีพเสริม การทำตราปั้มยางลบนั้นง่ายมาก เพียงแค่มียางลบขนาดต่างๆ ก็สามารถทำได้แล้ว เรื่องการทำลวดลายของตราปั๊ม อาจทำได้จากไอเดียของเราเอง หรืออาจซื้อลายจากเว็บไซต์ต่างๆมาทำก็ได้ อันที่จริงมีลวดลายของตรายางให้ดูเป็นตัวอย่างจากหน้าเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตมากมาย

    การเริ่มต้นทำตราปั๊มยางลบจะเริ่มได้จากการมียางลบในสต็อกหลายๆชิ้น และหลายๆขนาด โดยจะเลือกยางลบแบบแข็งหรือแบบนิ่มก็ได้ (ส่วนมากจะใช้แบบแข็ง) เลือกลวดลายที่เราจะทำหรือลวดลายตามออร์เดอร์ที่ได้รับมาจากผู้สั่ง ทำการวาดด้วยปากกาที่ลบไม่ออกลงบนยางลบให้เป็นลวดลาย เพื่อเป็นโครงร่างก่อนทำการแกะสลักยางลบ เมื่อเริ่มทำการแกะสลักโดยใช้มีดคัดเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้แกะสลักยางลบที่ผู้ทำถนัด ให้แกะส่วนที่อยู่ที่ขอบด้านนอกของโครงร่างที่วาดให้ลึกสักหน่อย เพราะเป็นส่วนที่เราไม่ต้องการให้ปรากฏในรอยปั๊ม ส่วนนูนที่เหลือไว้ คือส่วนที่เราต้องการให้ปรากฏในรอยปั๊ม

 
   
 เมื่อทำการแกะสลักเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการระบายสีน้ำหมึกจากปากกากที่ใช้วาดโครงร่างก่อนหน้า ให้เต็มโครงร่างที่วาดไว้ เพื่อให้มองเห็นเป็นรูปลักษณ์ของรอยปั๊มที่จะเกิดขึ้น ในการวางขายงานประเภทนี้ง่ายมาก อาจเปิดหน้าแฟนเพจในเว็บไซต์เฟสบุ๊ค หรือลงประกาศขายในเว็บไซต์ที่ให้ลงประกาศฟรี หรืออาจวางจำหน่ายที่งานขายของแฮนด์เมดต่างๆก็จะเป็นที่นิยมอย่างมาก ข้อดีของการทำตราปั๊มยาวลบเป็นอาชีพเสริมนี้ นอกจากจะได้เงินแล้ว ยังได้แสดงไอเดียและฝีมืออีกต่างหาก ทั้งเป็นคุณค่าทางจิตใจของผู้ทำเอง อาจมีข้อเสียเพียงเล็กน้อย คือ หากเรารับงานเป็นออร์เดอร์แล้วทำได้ไม่เสร็จ หรือทำได้ไม่เป็นไปตามที่ผู้สั่งซื้อได้ทำการสั่งมา จะถือเป็นข้อผิดพลาดและอาจส่งผลต่อยอดขาย คุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในงานฝีมือทุกประเภท ควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับงานที่คุณสร้างอย่างเต็มที่

บทความที่ได้รับความนิยม