บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมการลงทุน ธุรกิจ Handmade & Decorateวันนี้เราจะมาแนะเพื่อนที่อยากมีอาชีพเสริมสร้างรายได้โดยเริ่มต้นแบบเล็กๆกันค่ะ หลายคนมีความถนัดและชื่นชอบในงานฝีมือและอยากจะมีร้านเล็กๆเป็นของตัวเอง  แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงและมีเงินทุนไม่มาก อีกทั้งไม่มีความรู้มากพอ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า  การเริ่มต้นทําธุรกิจทำอาชีพเสริม อาจไม่จําเป็นต้องมีประสบการณ์หรือความรู้ที่มากเสมอไป   ขอเพียงแค่มีใจรักและมีความชื่นชอบในสิ่งที่คุณทํา  ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเป็นไปได้   หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วต้องทํายังไงล่ะ วันนี้มีคําแนะนําเล็กๆน้อยๆมากฝากกันค่ะ

 เงินทุนสำหรับทำอาชีพเสริม คุณต้องดูว่าเงินลงทุนที่คุณจะทําสินค้าแฮนด์เมดนั้นใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ยกตัวอย่าง เช่นคุณมีเงินลงทุนทำอาชีพเสริม 10,000 บาท ในเงินลงทุนจํานวนนี้คุณอาจจะต้องแยกบัญชีออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ
 • ค่าวัสดุอุปกรณ์สําหรับงานแฮนด์เมด 3,000 บาท
 • ค่าเช่าบริการร้านค้า 3,000 บาท
 • ค่าเงินทุนหมุนเวียน 4,000 บาท

 บัญชีทั้ง 3 ส่วนที่แยกออกมาคุณต้องทําการจดบันทึกค่าใช้จ่ายด้วยว่าแต่ละเดือนคุณมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
 •  แหล่งรวมซื้อขายวัสดุอุปกรณ์ เช่น พาหุรัด สําหรับเลือกซื้อผ้าราคาถูก สําเพ็ง ตั้งฮั่วเส็ง เป็นต้นเพราะเป็นแหล่งช๊อปงานฝีมือที่มีให้เลือกหลากหลายและ ราคาไม่แพงเกินไป
 •  ร้านค้า สําหรับคนที่มีเงินลงทุนไม่มากพอแนะนําให้ใช้บริการร้านค้า ออนไลน์อาจจะขายทาง Social เช่น Facebook,Twitter,Instagram เว็บไซด์ที่เปิดบริการให้ขายของ บางเวบอาจมีบริการให้ทดลองขายและเสียค่าบริการอาจจะเป็นรายเดือนหรือรายปีแล้วแต่รูปแบบ ของร้านค้าที่ต้องการใช้บริการ หรือขายไปยังต่างประเทศซึ่งคนทํางานฝีมือจะนิยมขายหรือซื้อใน เว็บ etsy.com, เว็บ.ebay.com  เว็บ amazon  การทําธุรกิจไม่จําเป็นต้องมีหน้าร้านเสมอไป ยิ่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นทําให้การค้าขายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
 • แบรนด์หรือสินค้าที่จะขาย สินค้าแฮนด์เมดที่ทําขึ้นมาต้องมีคุณภาพและมีความประณีตสวยงามสร้างสรรค์ไอเดียแบบใหม่ขึ้นมาเสมอและต้องมีดีไซด์ที่หลากห ลายตามความต้องการของลูกค้า เช่น กระเป๋าสะพาย ซองใส่มือถือ ที่ใส่พวงกุญแจ หรือแม้แต่ของที่ใช้สําหรับตกแต่งบ้านเรือน
 • การตั้งราคาสินค้า การตั้งราคาสินค้าผู้ขายต้องตั้งราคาสินค้าที่ไม่แพงและถูกจนเกินไป เพราะงานแฮนด์เมดนั้นต้องอาศัยความประณีตและระยะเวลาในการทํา ถ้าหารเป็นสินค้าที่ใช้เวลาทําไม่มากนัก เช่น ที่ใส่พวงกุญแจ ควรตั้งราคาไม่เกิน 200 บาท หรือกระเป๋าใส่เหรียญราคา 200 บาท เป็นต้นหากสินค้าราคาแพงมากไปอาจจะทําให้สินค้านั้นขายไม่ได้
 • การตลาด ต้องบอกก่อนว่าสินค้าแฮนด์เมดเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมสําหรับผู้ที่ชื่นชอบงานฝีมือ แต่จะทําอย่างไรให้คนเหล่านั้นมาซื้อสินค้าของเราและให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จัก หลายคนอาจจะเริ่มต้นจากการทําขายให้หมู่เพื่อนฝูง พี่ทํางาน สิ่งนี้เค้าเรียกว่าการตลาดแบบปากต่อปากเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและเป็นการขยายตลาดได้กว้างที่สุดด้วย หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าจะกว้างได้ยังไง ก็เพราะถ้าสินค้าดีจริงหรือไม่ดีจริงสินค้านั้นๆจะกระจายได้อย่างรวดเร็วมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการทําการตลาดแบบอื่นๆและเป็นการลงทุนที่ใช้ต้นทุนต่ําแค่มีความคิดสร้างสรรค์และมีสินค้าที่มีคุณภาพก็สามารถขายสินค้าได้หรือจะทําการโพสในเว็บบอร์ด หรือแนะนําร้านค้าผ่านทาง Social Media ต่างๆและต้องมองความต้องการของตลาดให้มากขึ้น

     หัวใจของการขาย คือการบริการ

 • การบริการ หัวใจของการขาย เราต้องเน้นการบริการมาอันดับแรก ให้ความสำคัญกับลูกค้าเสมอ ต้องบอกว่าคํานี้ใช่เลยค่ะ หลายคนคงเห็นด้วยกับคํานี้นอกจากตัวสินค้าเองแล้ว การบริการก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าไม่ว่าสินค้านั้นจะมีราคาสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งความใส่ใจของผู้ขายที่มีต่อลูกค้า การพูดจาที่สุภาพและความเป็นกันเองของผู้ขายย่อมเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้า
 •  การพัฒนาฝีมือและไอเดียสร้างสรรค์ งานแฮนด์เมดเป็นงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวผู้ขายต้องมีความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆและฝึกฝนฝีมือของตัวเองอยู่เสมอ
 • รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของลูกค้า การรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าก็เป็นปัจจัยที่สําคัญและเป็นการเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น เพราะความคิดเห็นของลูกค้าอาจเป็นไอเดียใหม่ที่ช่วยให้เราได้พัฒนาฝีมือและมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น
 • การบันทึกรายรับ -รายจ่ายทั้งหมดเพราะจะทําให้เจ้าของธุรกิจทราบว่าเรามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่และมีกําไรจากการขายเท่าไหร่

 เป็นไงบ้างค่ะอาชีพเสริมงานฝีมือ งานแฮนด์เมค ลองนําคําแนะนําพวกนี้ไปปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความถนัดหรืองานอดิเรกของคุณดู เชื่อเถอะค่ะว่าธุรกิจอาชีพเสริมในฝันไม่ใกล้เกินเอื้อม บ้างครั้งแค่ไอเดียง่ายก็อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้ค่ะ 

บทความที่ได้รับความนิยม