บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Smile Car by Proclean แฟรนไชส์คาร์แคร์สัญชาติไทยที่อนาคตน่าสนใจ


ธุรกิจแฟรนไชส์คาร์แคร์เติบโตพร้อมกับธุรกิจด้านรถยนต์ เพราะตั้งแต่ปี 2555 รถยนต์ออกใหม่ในประเทศไทยก็มีกว่า ล้านคัน ทำให้ธุรกิจปลายน้ำอย่างธุรกิจรับล้างรถและคาร์แคร์พลอยได้ ให้เติบโตอย่างรุดหน้า

ด้วยนิสัยของคนไทย ที่ต้องการดูแลทั้งความสะอาดและซ่อมแซมอาการสึกหรอของรถให้คงสภาพสวยงาม แต่ไม่มีเวลาดูแลด้วยตัวเอง จึงนิยมใช้บริการคาร์แคร์ เพื่อทั้งการทำความสะอาดและตรวจเช็ครถ โดยไม่ทำให้ตนเองเสียเวลา เพราะสามารถฝากรถไว้ที่ร้านระหว่างที่ไปทำงาน, ไปเดินห้าง หรือแม้แต่นั่งรอโดยไม่ต้องทำด้วยตัวเองได้ ดังนั้น การนำรถเข้าคาร์แคร์จึงกลายเป็นค่านิยมหนึ่งที่คนไทยที่มีรถยนต์ใหม่ๆ ต่างใช้บริการ โดยคาร์แคร์นั้น แบ่งออกได้เป็น ร้านรับล้างรถ ดูดฝุ่น เน้นราคาถูก และคาร์แคร์แบบครบวงจร ที่ดูแล ตรวจเช็คและซ่อมบำรุงเบื้องต้นได้ด้วย

ธุรกิจคาร์แคร์เป็นแฟรนไชส์หนึ่งที่เริ่มเกิดขึ้นโดยนำเข้ามาจากต่างชาติ แต่ปัจจุบัน ก็มีคาร์แคร์สัญชาติไทย ที่ตีตลาดและตีคู่ด้านความสามารถและคุณภาพทัดเทียมกัน สมายคาร์ บายโปรคลีน เป็นหนึ่งในธุรกิจสัญชาติไทย โดยบริษัท เอฟทีเซลล์แอนด์เซอร์วิส จำกัด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เริ่มต้นจากการเป็นคาร์แคร์ที่ตั้งอยู่บริเวณห้างสรรพสินค้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ โดยรู้จักกันในนาม ศูนย์ Smile Car by Proclean และ Proclean มีบริการ หมวดทำความสะอาดรถ ได้แก่ บริการทำความสะอาด, ทำความสะอาดภายใน, ล้างห้องเครื่อง,ล้างอัดฉีด หมวดคืนความสดใส ได้แก่ บริการเคลือบสีรถยนต์ ขัดสี ซักเบาะพรม ขัดเบาะหนัง และหมวดบำรุงรักษาที่เป็น Quick Service ได้แก่ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องพร้อมไส้กรอง และหล่อลื่นต่างๆ ตรวจเช็ครถเบื้องต้น ล้างและเติมหม้อน้ำ เปลี่ยนใบปัดน้ำฝน เปลี่ยนแบตเตอรี่


ปัจจุบัน แฟรนไชส์ Smile car by Proclean มีสาขาทั้งสิ้น 51 สาขาและมีแผนจะพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก โดยปัจจุบันเปิดเป็นแฟรนไชส์ให้แก่ผู้สนใจทำธุรกิจ โดยไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ เพียงมีใจรักการบริการ มีความพร้อมในการบริหารธุรกิจ และที่สำคัญต้องมีเงินทุนในการทุน โดยงบประมาณการเปิดในแต่ละสาขา จะอยู่ที่ 700,000 – 1,600,000 บาท แต่มีระยะเวลาคืนทุนเพียง 1-2 ปีเท่านั้น โดยจะได้รับคำปรึกษาอย่างไกล้ชิดจากบริษัท และได้รับ สิทธิในการใช้ชื่อ, การสั่งซื้อสินค้าจากบริษัท, การจัดฝึกอบรมพนักงาน, โปรแกรมการบริหารจัดการ และคำปรึกษาด้านการออกแบบต่างๆ

สำหรับผู้ที่มีเงินทุน ถือว่าแฟรนไชส์คารแคร์ เป็นธุรกิจที่น่าลงทุนถึงแม้จะต้องใช้เงินทุนก้อนโต แต่ระยะเวลาคืนทุนเพียง 1-2 ปี ก็ยิ่งน่าสนใจ แต่จุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามของธุรกิจนี้ คือ คุณสามารถหาทำเลที่เหมาะที่สุดได้หรือไม่ นั่นจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะประสบความสำเร็จ ที่เหลือก็คือการจัดมุมพักผ่อนของลูกค้า และการให้บริการที่คุณภาพ และ Service mind ที่ดีเท่านั้น 

บทความที่ได้รับความนิยม