บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"ส้มตำ" เมนูอาหารไทยนี้มาจากไหน


ส้มตำ เป็นเมนูอาหารไทยรสแซ่บจานโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ซึ่งความอร่อยของเมนูนี้ไม่ได้ครองใจแค่คนไทยเท่านั้น แต่ยังถูกปากของชาวต่างชาติด้วย การันตีได้จากการติดอันดับ 1 ใน 50 เมนูอาหารอร่อยที่สุดในโลก


เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยคิดว่าส้มตำเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งในความจริงแล้ว เมนูอาหารไทยจานนี้ถือเป็นอาหารสมัยใหม่ที่เพิ่งเป็นเมนูฮอตฮิตและรู้จักกันอย่างกว้างขวางในช่วง 40 ที่ผ่านมานี่เอง เพราะมะละกอไม่ได้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเมืองไทย แต่อยู่ที่ทวีปอเมริกากลาง ในช่วงสงครามเวียดนาม กองทัพสหรัฐอเมริกาได้เข้ามาตั้งฐานทัพพร้อมกับสร้างถนนสายมิตรภาพเพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่างๆ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีการนำเมล็ดพันธุ์มะละกอมาปลูกไว้ทั้งสองข้างทางของถนน ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจึงเป็นแหล่งปลูกมะละกอที่สำคัญของประเทศ ส่วนจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยนำมะละกอดิบมาประกอบเป็นอาหารนั้น ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถยืนยันได้

 

ในปัจจุบันเมนูอาหารไทยรสแซ่บอย่างส้มตำได้มีการนำมาประยุกต์กับวัตถุดิบต่างๆ ทำให้มีเมนูส้มตำให้ผู้บริโภคได้เลือกหลากหลายตามความชอบส่วนบุคคล

ส้มตำไทย - เมนูส้มตำพื้นฐานที่ใครๆ ต่างรู้จัก ส่วนประกอบมีมะละกอดิบ กระเทียม พริกขี้หนู มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว น้ำปลา น้ำมะนาว หากใส่ปูดองเค็มลงไปด้วยจะเรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู

ส้มตำปลาร้า - เมนูส้มตำที่ฮิตติดอันดับมาเป็นเมนูต้นๆ ซึ่งส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้เมนูอร่อยหรือไม่อยู่ที่ปลาร้าเท่านั้นส้มตำไข่เค็ม - เพิ่มความสีสันและความอร่อยให้เมนูส้มตำด้วยการใส่ไข่เค็มลงไปเป็นส่วนประกอบ ซึ่งทำให้รสชาติกลมกล่อมอร่อยไปอีกแบบ

ส้มตำซั่ว : เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยรสแซ่บที่ใช้เส้นขนมจีนแทนเส้นมะละกอ เพิ่มความอร่อยด้วยผักดอง ถั่วงอก จะใส่ปู หรือปลาร้าลงไปเพิ่มเติมก็ได้

ส้มตำโคราช : เป็นเมนูส้มตำลูกครึ่ง เพราะได้รสชาติเปรี้ยวหวานแบบส้มตำไทย มาเจอกับความเผ็ดเค็มแบบส้มตำปลาร้า รสชาติจึงออกมาอร่อยลงตัวไปอีกแบบ

ส้มตำทอด - นำเส้นมะละกอไปทอดจนเหลืองกรอบ แล้วจึงราดด้วยน้ำส้มตำ เป็นเมนูที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

ส้มตำผลไม้ - เลือกผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานอย่าง แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ องุ่น สับปะรด มาแทนเส้นมะละกอ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับน้ำส้มตำ เป็นเมนูที่ผู้ที่ชื่นชอบการทานผลไม้ไม่ควรพลาด

 


นอกจากจะเป็นเมนูอาหารไทยที่อร่อยแล้ว ส้มตำยังดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

มะละกอผลดิบ - สามารถนำมาต้มดื่มเป็นยาขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ริดสีดวงทวาร ช่วยย่อยอาหาร

มะเขือเทศ - ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงภาวะเส้นเลือดตีบ มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่ ช่วยย่อยอาหาร

มะกอก - แก้โรคบิด โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้กระหายน้ำ

พริกขี้หนู - ช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับลม และช่วยย่อย

กระเทียม - ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง ลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด

มะนาว - ช่วยขับลม แก้เสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต

กะหล่ำปลี - ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และช่วยบำรุงธาตุไฟ

ผักบุ้ง - นำมาต้มดื่มช่วยในเรื่องการระบาย ทำให้อาเจียน เนื่องจากพิษของฝิ่นและสารหนู

กระถิน - แก้ท้องร่วง ช่วยสมานแผล ห้ามเลือด และถ่ายพยาธิ

มะยม - ใบยำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไอ ช่วยดับพิษไข้ บำรุงประสาท ขับเสมหะ แก้พิษไข้อีสุกอีใส โรคหัดเลือด


ส้มตำเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติครบรสและหากินได้ง่ายในทุกภูมิภาค ซึ่งการกินส้มตำให้อร่อยต้องมีข้าวเหนียวและไก่ย่างด้วย จะได้อร่อยคูณสองขึ้นไปอีก


บทความที่ได้รับความนิยม