บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อาชีพช่างภาพอิสระอาชีพน่าใจของคนรักถ่ายภาพ


หลายคนคงเคยใฝ่ฝันอยากเป็นอาชีพช่างภาพ ด้วยเหตุผลสำคัญที่สุดนั่นคือ ช่างภาพจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงดูยังไงก็เท่เหลือเกิน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาชีพช่างภาพไม่ได้มีดีแค่เท่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นงานสบายที่เงินดีอย่าบอกใครเชียวหล่ะ

ลักษณะการทำงานของอาชีพช่างภาพ    
    โดยปกติแล้วลักษณะการทำงานหลัก ๆ ของอาชีพช่างภาพคือการเก็บบันทึกภาพ เหตุการณ์และเรื่องราวต่าง ๆ ตามหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ ซึ่งในปัจจุบันอาชีพช่างภาพมีมากมายหลายสาขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาชีพช่างภาพข่าว ช่างภาพนิตยสาร ช่างภาพหนังสือ ช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพอิสระ ฯลฯ ซึ่งช่างภาพในแต่ละสาขานั้นต้องมีความสามารถในการบันทึกภาพแนวนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ภาพที่ได้มีความสวยงาม มีความคมชัดและมีความเป็นศิลปะ

ข้อดีของอาชีพช่างภาพ
         ข้อดีของอาชีพช่างภาพคือ เป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้และความสามารถเฉพาะทาง ไม่ใช่ใครที่คิดอยากจะถ่ายก็ถ่ายได้ ดังนั้นจึงทำให้รายได้สูงขึ้นตามความสามารถไปด้วย ยิ่งใครที่เป็นช่างภาพฝีมือดี ภาพส่วนใหญ่ที่ถ่ายออกมาแล้วได้รับความนิยมและยอมรับ จะยิ่งส่งผลให้ช่างภาพคนนั้น ๆ มีค่าตัวที่สูงขึ้นและมีงานไม่ขาด อาจมีทั้งงานประจำและฟรีแลนซ์ อย่างเช่น ถ่ายรูปวันรับปริญญาและงานนอกต่าง ๆ ยิ่งบางคนพอมีทุนทรัพย์สามารถเปิดเป็นสตูดิโอรับถ่ายภาพของตนเองได้ จะยิ่งมีแต่ได้กับได้ รับทรัพย์ไม่หยุด 


ข้อเสียของอาชีพช่างภาพ    
    ข้อเสียของอาชีพช่างภาพคือจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ผลงานเนื่องจากงานในด้านนี้ หากฝีมือไม่ดีจริง และผลงานไม่โดดเด่น อาจเกิดยากมากสักนิด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วไม่ว่าจะเป็นการจ้างช่างภาพตามบริษัท หรือช่างภาพอิสระ ลูกค้ามักจะเลือกช่างภาพที่มีความสามารถโดดเด่นและมีผลงานเป็นที่ยอมรับ น้อยนักที่จะเลือกช่างภาพมือใหม่ เพราะแน่นอนอยู่แล้วว่าลูกค้าต้องอยากได้งานที่มีคุณภาพที่สุด ดังนั้นหากเป็นช่างภาพมือใหม่จำเป็นต้องใช้ความอดทน เพียรพยามยาม ฝึกฝนและเก็บประสบการณ์ หากสามารถอดทนจนผ่านช่วงนี้ไปได้ ก็สามารถเป็นช่างภาพมืออาชีพได้


รายได้ของอาชีพช่างภาพ    
    ในส่วนของรายได้นั้น ไม่สามารถกำหนดแน่นอนตายตัวได้ หากเป็นงานประจำจะอยู่ที่ 18,000 บาทขึ้นไปต่อเดือน แต่หากเป็นช่างภาพอิสระหรือช่างภาพที่มีสตูดิโอเป็นของตนเอง รายได้จะขึ้นอยู่กับระดับของความสามารถและคุณภาพของผลงาน โดยรายได้เฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่นบาทขึ้นไปจนอาจถึงหลักแสนถือว่าเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถสูงอีกอาชีพหนึ่ง และที่สำคัญต้องมีใจรักและความอดทนสูงมาก ดังนั้นหากใครที่คิดจะทำอาชีพช่างภาพคงต้องเจอแบบทดสอบวัดใจหลายด้านก่อนที่จะได้เป็นอาชีพช่างภาพมืออาชีพและรับเงินก่อนโตแบบระยะยาว...

บทความที่ได้รับความนิยม