บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สุดยอดอาชีพเชฟสร้างรายได้งาม


"อาชีพเชฟ" เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะอาชีพเชฟนั้นแม้ว่าจะเป็นคนทำอาหาร แต่เป็นคนทำอาหารที่เท่ มีความรู้และฝีมือชั้นยอด ถ้าฝีมือไม่สุดยอดจริง อาจไม่มีวันได้ใช้ชื่อว่าเชฟ เพราะก่อนการจะเป็นเชฟได้นั้นต้องมีทั้งความอดทน ความอึด สนใจ ใส่ใจและเพียรพยายามมากกว่าการเรียนเพื่อทำอาชีพอื่น ๆ และที่สำคัญมากกว่านั้นคือผู้ที่จะเป็นเชฟได้ต้องมีทุนทรัพย์มากเพียงพอที่จะเรียนในสาขานี้

ลักษณะการทำงานของอาชีพเชฟ          
    ขึ้นชื่อว่าเชฟแล้ว สถานที่ทำงานหลักจะอยู่ตามห้องอาหารตามโรงแรมต่าง ๆ โดยเชฟแต่ละคนจะมีความสามารถในการทำอาหารที่แตกต่างกันในสาขาที่เรียนมา ไม่ว่าจะเป็นอาหารอิตาลี อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารฝรั่งเศส ฯลฯ โดยในแต่ละสาขานั้นขั้นตอนในการทำอาหารมีความยากง่าย มีอุปกรณ์และขั้นตอนในการทำที่แตกต่างกัน


ข้อดีของอาชีพเชฟ     
    ข้อดีของอาชีพเชฟนั้น มีอยู่หลายประการด้วยกัน ทั้งในเรื่องของความมีเกียรติ การยอมรับในสังคม การได้อยู่ในสังคมที่มีความหรูหรา ถึงแม้ว่าสถานที่ที่ทำจะเป็นครัวก็ตาม แต่ครัวสำหรับเชฟจะเป็นครัวที่มีอุปกรณ์ในการทำอาหารทุกอย่างครบครัน มีความสะดวกและมีผู้ช่วยในการทำงาน เรียกได้ว่าเชฟบางคนอาจไม่ต้องเหนื่อยแรงเลยด้วยซ้ำ เพราะความขึ้นชื่อของเชฟเอง แม้ว่าเชฟจะเป็นเพียงผู้แนะนำหรือควบคุมการทำอาหาร แต่อาหารที่อยู่ภายใต้การทำของเชฟและผู้ช่วยจะเป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับในฝีมือและไม่เกี่ยงในเรื่องของราคา 

ข้อเสียของอาชีพเชฟ          
    ข้อเสียของอาชีพเชฟคือ ต้องเป็นผู้ที่เรียนด้านนี้มาโดยตรงเท่านั้นที่สามารถทำอาชีพนี้ได้และเป็นงานที่หนักพอสมควรก่อนที่จะพูดคำว่าสบายได้ ยิ่งในช่วงแรก ๆ ที่จบมาใหม่ ๆ ไม่มีทางได้ใช้ชื่อว่าเชฟอย่างเด็ดขาด อย่างเก่งที่สุดถ้าไม่มีทุนเปิดร้านอาหารของตัวเองก็สามารถเป็นได้แค่ผู้ช่วยเชฟ ต้องขยัน ต้องอดทน ต้องพยายามเรียนรู้และศึกษากับเชฟมืออาชีพอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในช่วงนี้บางคนอาจใช้เวลา 2- 3 ปีอย่างเก่ง แต่ถ้าใครฝีมือยังไม่ถึงก็อาจมากกว่า 5 ปี กว่าจะได้เป็นเชฟเต็มตัว

รายได้ของอาชีพเชฟ   
    รายได้ของเชฟนั้นถือว่าเป็นอาชีพที่มีรายได้สูงมาก ยิ่งเชฟคนไหนมีฝีมือสุดยอดเป็นที่ยอมรับด้วยแล้ว รายได้ต่อเดือนอาจหลายแสนบาท และที่พิเศษไปกว่านั้นอาจได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษ หรือแสดงการทำอาหารออกสื่อต่าง ๆ รับทรัพย์กระเป๋าตุงไปตาม ๆ กัน


    ดังนั้นหากใครที่คิดจะทำอาชีพเชฟ อาจต้องวางแผนกันระยะยาวตั้งแต่ยังเรียนมัธยม ต้องมีทุนทรัพย์ในการสนับสนุนที่มากพอสมควร และที่สำคัญที่สุดต้องมีความขยัน อดทนและตั้งใจอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงจะเหมาะสมกับการทำงานในอาชีพเชฟ...
 

บทความที่ได้รับความนิยม