บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมเงินแสน ยำสารพัดนึก


อาหารรสชาติจี๊ดจ๊าด เปรี้ยว เผ็ด แซ่บ อย่างยำ เชื่อได้เลยว่าถ้าได้ไปตลาดแล้วเห็นร้านยำ ใครก็ต้องซื้อติดมือกลับมาทานที่บ้านสักถุงสองถุงหรือถ้าอดใจไม่ไหวก็ขอทานทันทีตรงนั้นหลังทำเสร็จใหม่ ๆ เลยแล้วกัน รวยไม่รู้ตัวด้วยอาชีพเสริม ยำสารพัดนึก

     
   กลายเป็นอาหารทานเล่นที่ติดปากคนไทยอย่างเราไปแล้วสำหรับยำ อาหารรสชาติจัดจ้านที่ทานเมื่อไหร่ก็อร่อย แซ่บ ถูกใจเสมอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วยำเป็นอาหารที่ถูกปากคนไทยมานาน เพราะส่วนหนึ่งคนไทยชอบทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ดังนั้นหากใครอยากมีอาชีพเสริมเงินแสน รับประกันว่าขายยำสารพัดอย่างสามารถสร้างรายได้ชนิดรวยไม่รู้ตัว
    โดยการขายยำนั้นสามารถขายได้ทั้งตลาดเช้า ตลาดเย็นและตลาดนัด ยิ่งเป็นตลาดนัดจะขายดีมาก ๆ เพราะคนเยอะ ทำกันแทบไม่ทัน ยิ่งพ่อค้าแม่ขายคนไหนทำน้ำยำได้รสชาติแซ่บถึงใจ คนซื้อก็ถึงไหนถึงกันเหมือนกัน

วิธีทำยำสารพัดนึก
    โดยปกติแล้วการขายยำไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็แล้วแต่ สิ่งสำคัญที่สุดของยำคือ น้ำยำ หากน้ำยำอร่อย แซ่บถึงใจมีครบทั้ง 3 รส คือเปรี้ยว เค็มและหวานแล้ว เนื้อสัตว์และส่วนประกอบอื่น ๆ ก็ไม่ต้องกังวล ซึ่งวิธีการทำน้ำยำสูตรเด็ด ได้แก่
    สูตรสำหรับทำยำ 1 ถ้วย
-    น้ำปลาอย่างดี        6    ช้อนโต๊ะ
-    น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย    6    ช้อนโต๊ะ
-    น้ำมะนาว            6    ช้อนโต๊ะ
-    พริกขี้หนูหั่นซอย        2    ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากันเนื้อสัตว์ได้สารพัดชนิด
และผักสดอื่น ๆ ตามใจชอบหรือแล้วแต่จะนึกออก

 

ข้อดีของการทำอาชีพเสริมยำสารพัดนึกเงินแสน
    สำหรับข้อดีของอาชีพเสริมขายยำสารพัดนึกนี้คือลงทุนต่ำและคืนทุนเร็วมาก เพราะคนไทยชอบทานอาหารประเภทนี้ที่สุด ยิ่งในปัจจุบันทุกคนนิยมการทานยำที่ทำแบบสด ๆ มากกว่ายำที่ทำทิ้งไว้นาน ๆ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นร้านยำเมื่อไหร่น้อยคนนักที่จะเดินผ่านไปเฉย ๆ เพราะเชื่อได้เลยว่ากลิ่นน้ำยำมันเตะจมูกจนต้องควักเงินมาซื้อติดมือกลับบ้านอย่างแน่นอน


ข้อเสียของการทำอาชีพเสริมยำสารพัดนึก
   สำหรับข้อเสียของอาชีพเสริมขายยำสารพัดนึกนี้คือ ความยุ่งยากในการเตรียมส่วนประกอบและส่วนผสมต่าง ๆ ทั้งเนื้อสัตว์ ผักสด ฯลฯ ยิ่งร้านไหนมียำสารพัดอย่างมากขึ้น ยิ่งต้องเตรียมของมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

   
แต่ไม่ว่าจะต้องยุ่งยากเตรียมของสดกันจำนวนมากสักแค่ไหน พอเปิดร้านไม่นานของที่ยุ่งยากเตรียมมาเมื่อกี้ก็อาจหมดได้ภายในพริบตา ขอเพียงแค่คุณมีน้ำยำรสเด็ดที่สามารถมัดใจลูกค้าเอาไว้ได้แค่นั้นพอ...

บทความที่ได้รับความนิยม