บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขายอะไรดี สร้างแบรนด์เครื่องสำอางด้วยตัวเอง


เครื่องสำอางเป็นหนึ่งในสินค้าสิ้นเปลืองที่คนเราต้องใช้กันเป็นประจำ และมีจำนวนมากมายไม่จบสิ้น หากคุณมีประสบการณ์ด้านการขายเครื่องสำอางมาแล้ว และยังคิดไม่ออกว่าไม่รู้จะขายอะไรดี แล้วลองหันมาสร้างแบรนด์เครื่องสำอางด้วยตัวเองดูไหม

การเริ่มต้นไม่ยากเย็นแต่ต้องมั่นใจและทำเต็มที่ กิจการเครื่องสำอางเป็นกิจการที่ไม่มีวันตายและยังมีความต้องการจากผู้ใช้เสมอๆ และยังมีการวิจัยใหม่ๆ ที่ออกมามากมายว่าสารสกัดต่างๆ นั้นใหม่คุณค่าต่อผิวในสรรพคุณที่แตกต่างจนคุณไม่รู้จะเลือกขายอะไรดี 

การลงทุนสร้างแบรนด์สินค้าเครื่องสำอางของตนเองนั้น ไม่ยากขนาดว่าต้องมีโรงงานผลิต หรือต้องมีแลปเป็นของตัวเอง เพราะปัจจุบันมีทั้งแลปที่รับจ้างวิจัย และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการผลิตเครื่องสำอาง และยังสามารถแนะนำโรงงานบรรจุภัณฑ์ให้คุณได้ทั้งสายป่านเลยทีเดียว
 


ขั้นตอนการสร้างแบรนด์สินค้า
1.    คัดสรรและลงทุน คุณต้องคัดเลือกเองว่าต้องการสินค้าอะไร เช่น ครีมทาผิว ครีมกันแดด ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวหน้า มาส์ก ฯลฯ และต้องการผลิตภัณฑ์หลักๆ จากอะไร เช่น สารสกัดจากเมือกหอยทาก, โสมเกาหลี, มะเขือเทศ, เบอร์รี่,สมุนไพรไทย ฯลฯ เลือกโดยการวางตำแหน่งตลาดเป้าหมายเป็นหลัก เช่น ต้องการขายให้ผู้ใหญ่ ก็เลือกประเภทโสมเกาหลี หรือผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูผิว หากเลือกตลาดเด็กนักศึกษา ก็ควรเลือกผลิตสินค้าเพื่อผิวขาวใส เพื่อเหมาะกับความนิยม เป็นต้น


2.    เมื่อได้ความชัดเจนแล้วการเลือกแลปสร้างผลิตภัณฑ์จึงเป็นเรื่องต่อมา เพราะแต่ละที่ก็จะมีความเชี่ยวชาญต่างกันออกไป ซึ่งขั้นตอนนี้แต่ละแลปก็จะสามารถให้คำแนะนำได้ว่าควรจะมีส่วนผสมอะไร คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ของคุณควรมีอะไรบ้าง ปรับเพิ่มลดได้ แต่ก็จะมีงบประมาณที่ต่างกันออกไป ขั้นต่ำๆที่ต้องเตรียมไว้ประมาณ 100,000 – 300,00 บาท


3.    การผลิต คุณสามารถเลือกเอง หรือให้แลปเป็นผู้แนะนำผู้ผลิตสินค้า และบรรจุภัณฑ์ได้ การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ดีนั้น ควรมีความสวยงาม แข็งแรง เก็บรักษาคุณภาพสินค้าได้ และขนส่งง่าย ไม่เปลืองที่ มีราคาเหมาะสม ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ต้องละเอียดอ่อนและวางแผนดีที่สุดเพราะส่งผลต่อการขายสินค้าโดยรวมทั้งด้านคุณภาพ ยอดขาย และความนิยมสินค้า


4.    การขาย ควรมีทีมขายเป็นของตัวเองเตรียมไว้ เพราะแน่นอนว่าสินค้าผลิตออกมาแต่ละครั้งอย่างต่ำต้องเป็นหลักพัน จึงจะทำให้ราคาเฉลี่ยนั้นถูกลง มีตัวแทนจำหน่าย และติดต่อวางขายในร้านเครื่องสำอาง วางแผนการจัดโปรโมชั่นให้พร้อมก่อนการวางขาย เพื่อให้การขายประสบความสำเร็จได้ และไม่ขาดทุน


การทำแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเองนั้นควรมีเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง ควรแน่ใจในทีมงานขายและลูกค้าในมืออย่างแน่นอน ควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนการลงทุนขายอะไรดี?...

บทความที่ได้รับความนิยม