บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เพาะเลี้ยงสุนัขธุรกิจต่อยอดจากความรัก


สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนรักและเป็นเพื่อนแก้เหงาทั้งยังเป็นสมาชิกครอบครัวคนหนึ่งในบ้านของคนรักสัตว์ ความต้องการสัตว์เลี้ยงมีเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดไอเดียขายอะไรดี คือสนองความต้องการด้วยการเพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงเพื่อแบ่งปันความสุขให้กับครอบครัวอื่น

การเพาะเลี้ยงสุนัข
สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือการเลือกสุนัข เลือกพันธุ์ที่คุณชอบ เป็นพันธุ์แท้ เลี้ยงง่าย และแข็งแรง จึงจะเหมาะเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีได้ ซึ่งการเลี้ยงสุนัขให้แข็งแรงนั้นก็ต้องเริ่มต้นด้วยความรักเป็นหลัก รู้จักอุปนิสัย ความต้องการและวิธีการดูแลสายพันธุ์นั้นๆ เป็นพิเศษ ช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับการเพาะพันธุ์ และจำนวนลูกในแต่ละครอกของแต่ละพันธุ์จะแตกต่างกันออกไป สุนัขพันธุ์เล็ก ควรผสมตอนโตเต็มวัย จะให้ลูกน้อยกว่า และระยะเวลาให้ลูกน้อยกว่าพันธุ์ใหญ่ แต่พันธุ์ที่ประเทศไทยนิยมเลี้ยงก็เป็นพันธุ์เล็กเช่นกัน เช่น ปอมเมอเรเนี่ยน ชิสุห์ ชิวาวา เวสตี้ บีเกิ้ล เป็นต้น และพันธุ์ใหญ่ที่คนไทยนิยมเลี้ยง จะให้ลูกจำนวนมากกว่า การดูแลง่ายกว่า แต่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ เพราะมีความต้องการการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง แต่หากจะให้ตอบว่าจะขายอะไรดี ที่จะเหมาะกับความนิยมของตลาด คงต้องดูตามความนิยมในแต่ละช่วง เพราะคนจะเลือกเลี้ยงบางพันธุ์เยอะเป็นพิเศษแค่ตามกระแสเท่านั้น แต่หากกระแสตกลงก็จะเริ่มขายยาก
หลังจากการผสมพันธุ์ สุนัขจะมีระยะการตั้งท้อง 2 เดือน เมื่อได้ลูกสุนัขจากการเพาะพันธุ์แล้ว ควรเลี้ยงในที่สะอาดและปลอดเชื้อเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะทำให้ลูกสุนัขไม่แข็งแรง บำรุงทั้งแม่พันธุ์และลูกให้ดี ฉีดวัคซีนและตรวจโรคเสมอ จึงจะทำให้ได้ลูกสุนัขที่สมบูรณ์แข็งแรง สร้างความน่าเชื่อถือและบอกต่อปากต่อปากในหมู่ผู้เลี้ยงได้อีกด้วย

 


ราคาสุนัข แต่ละพันธุ์จะแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมๆ แล้ว ผู้ขายสามารถกำหนดเองได้ ขึ้นอยู่กับสายเลือด นิยมเลือกสายพันธุ์แชมป์มาเป็นพ่อพันธุ์ เพื่อให้ได้เพ็ดดีกรีที่แน่ใจได้ว่าพันธุ์แท้ ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งที่แต่ละฟาร์มใช้ โดยการนำสุนัขพ่อพันธุ์ในฟาร์มไปประกวด เพื่อสร้างชื่อเสียง ความเชื่อถือในสายเลือดและสร้างความรู้จักกับคนในวงการ เพื่อให้ฟาร์มอื่นที่ต้องการพ่อพันธุ์ได้มาใช้บริการเราก็จะได้กำไรอีกต่อหนึ่ง

ขายที่ไหน
การขายสุนัขเริ่มต้นขายได้จากหน้าเฟสบุค หรือประกาศขายในอินเตอร์เน็ต เพราะผู้ที่ต้องการหาซื้อจะค้นหาจากในอินเตอร์เน็ตก่อนเป็นอันดับแรก  ทั้งยังขายได้ราคามากกว่าการขายต่อหน้า หรือขายต่อให้ร้านอื่นๆ เพราะไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง เคล็ดลับความสำเร็จอยู่ที่ความสมบูรณ์ ฟอร์มสวย ความแข็งแรงของลูกหมา และการถ่ายภาพที่สวย ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจง่ายขึ้น แต่หากขายไม่หมด ก็คงต้องพึ่งพ่อค้าคนกลาง อาจจะประกาศขายยกครอก หรือติดต่อร้านขายสุนัข ที่มีการขายหน้าร้านหรือนำไปส่งจตุจักร บอกได้แต่ว่าราคาจะไม่สู้ดีนัก


ผู้ขายสุนัขได้ควรมีทั้งความรัก ความเอาใจใส่ และความพร้อมในระดับหนึ่ง เพราะต้องเลี้ยงสัตว์ตัวนั้นๆ ไปตลอดชีวิตของมัน หลังจากที่ให้ลูกและสร้างกำไรให้คุณแล้วด้วย

บทความที่ได้รับความนิยม