บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขายอะไรดี หนังสือมือสองสร้างรายได้เสริม


หากคุณได้มีโอกาสได้ไปเดินแถวสนามหลวง คุณจะพบว่ามีร้านขายหนังสือมือสองอยู่แถวท่าน้ำที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนที่ผ่านไปผ่านมามาอย่างยาวนาน โดยหนังสือที่วางขายมีทั้งหนังสือไทย และหนังสือเทศ มีทั้งที่สามารถหาได้ง่ายและหายาก บางเล่มมีอายุที่ยาวนานจนเราลืมไปแล้วเสียอีก โดยราคาก็มีทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาแพงกันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับคนที่รักการอ่านแล้ว บางคนตามหาหนังสือที่มีคุณค่า แล้วแต่ว่าเป็นหนังสือแบบไหน
                       
    สำหรับคนที่มองว่าจะขายอะไรดี ตลาดหนังสือมือสองยังถือว่าเป็นตลาดที่เปิดกว้างอยู่ เพราะสามารถมีลูกค้าได้ทุกกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ เพราะหนังสือบางประเภท เมื่อเวลาผ่านไป แต่ก็ยังคงคุณค่าของหนังสืออยู่ และหากเราเป็นคนที่ชอบสะสมหนังสืออยู่แล้ว เมื่อคิดว่าอ่านหมดแล้ว และอยากแบ่งปันความรู้ หรือความบันเทิงหรือประสบการณ์ที่เราได้รับจากหนังสือที่เรามีอยู่ แล้วเราจะเก็บเอาไว้ให้มด มอด ปลวกมากัดกินทำไมล่ะ เราอาจจะขายอะไรดี เริ่มต้นด้วยหนังสือที่เรามีก่อน เป็นงานอดิเรกเล็กๆ เพื่อเป็นรายได้เสริม และหากสามารถทำกำไรให้กับเราได้อย่างต่อเนื่อง เราจึงค่อยขยายผลในขั้นตอนต่อไป ก็ไม่เห็นจะเสียหายตรงไหน                    
   


    สำหรับตลาด หากเราจะขายอะไรดี แต่เรายังไม่มีหน้าร้าน เราสามารถวางขายในตลาดนัดที่เช่าแผงราคาถูก หรือขายในสังคมออนไลน์ เริ่มต้นที่กลุ่มเพื่อน ใน facebook แล้วจึงเพิ่มการทำตลาดในโลกออนไลน์ เราอาจจะเปิดหน้าร้านให้กับลูกค้าที่ต้องการเยี่ยมชม หากเราสามารถทำรายได้ได้ดี และหาหนังสือที่น่าสนใจซึ่งอาจจะเป็นหนังสือหายาก หรือหนังสือที่กำลังเป็นที่สนใจของตลาด หรือเราสามารถสอบถามจากลูกค้าของเราว่าสนใจหนังสือประเภทไหน หรืออาจจะเกิดการค้นหาหนังสือหายากให้กับลูกค้าในกรณีที่ลูกค้าเสนอความต้องการ แล้วเราก็เป็นผู้จัดหาให้ในราคาที่ยอมรับกันได้ทั้งสองฝ่าย ก็ถือว่าเป็นอีกบริการที่น่าจะรับไว้พิจารณานะคะ

    ขั้นตอนที่เราต้องจัดทำ นั่นคือต้องมีการถ่ายภาพหน้าปกหนังสือและใส่รายละเอียดเล็กน้อย เพื่อเป็นการชวนให้เกิดความน่าสนใจ ใส่ราคาที่ต้องการขาย รายละเอียดการจัดส่ง (ในกรณีที่เราไม่มีหน้าร้าน) ค่าบริการการจัดส่ง จำนวนหนังสือที่จัดส่งฟรี ในกรณีที่ซื้อในราคาที่กำหนด โปรโมชั่นต่างๆ เพื่อให้เกิดความประทับใจ และขายง่ายขึ้น    สำหรับต้นทุนหรือกำไรที่เราจะได้รับจากการขายหนังสือมือสอง ส่วนมากต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 20-30% จากราคาปก แล้วแต่สภาพและความหายากของหนังสือ ราคาขายก็จะตั้งขายตามสภาพหนังสือ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 60-70 จากราคาปก แต่หากเป็นหนังสือหายาก ไม่มีพิมพ์จำหน่ายแล้วคนขายสามารถตั้งราคาได้สูงถึง 2-5 เท่าของราคาปก

บทความที่น่าสนใจ

อาชีพอิสระค้าขาย: ขายของตลาดนัดหารายได้เสริม นายตัวเองไม่ยาก 
อาชีพเสริม ซื้อมาขายไป ฟันกำไลเน้นๆ ขายส่งราคาถูก 
ขายปลาหมึกย่างอาชีพเสริมกำไรงาม 
 

บทความที่ได้รับความนิยม