บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2557

งานพิเศษงานฝีมือ ขนมงานมงคล งานประณีตเงินล้าน


เมื่อพูดถึงงานพิเศษงานฝีมือที่เกี่ยวข้องกับงานฝีมือ ในบ้านเรานั้นนับว่ามีอยู่หลายแขนง ทั้งงานในด้านจักสาน งานเย็บปักถักร้อย รวมไปถึงงานในด้านอาหาร ก็นับว่าเป็นงานฝีมือประเภทหนึ่ง ด้วยรูปแบบของงานเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ทั้งทักษะ ความประณีตสวยงามและความมีศิลปะที่ใครก็ยากจะเทียบได้ ทำให้กลายเป็นงานพิเศษที่ต้องเป็นผู้มีฝีมือเท่านั้นที่สามารถทำได้

ขนมงานมงคล งานประณีตเงินล้าน
    อาชีพทำขนมงานมงคล เป็นอีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือที่ต้องใช้ทั้งทักษะ ความประณีตอ่อนช้อยงดงามและรสชาติที่อร่อยจับใจ ด้วยขนมทุกประเภทที่ทำนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นขนมมงคลที่ต้องนำมาใช้ในงานมงคล ทำให้ขนมทุกชิ้นต้องทำอย่างประณีต บรรจงและตั้งใจมากเป็นพิเศษ


    ปัจจุบันอาชีพทำขนมงานมงคลนับว่าเป็นงานพิเศษที่สร้างรายได้หลักล้าน แม้ว่างานจะไม่ได้มีทุกวัน แต่เมื่อมีงานแต่ละครั้ง ก็สามารถสร้างรายได้ให้เป็นหมื่นเป็นแสนเช่นเดียวกัน เพราะงานประเภทนี้ผู้จ้างมักไม่เกี่ยงราคาเนื่องจากเป็นงานฝีมือ เท่าไหร่ก็เท่ากัน ขอให้ประณีตสวยงาม และรสชาติอร่อยที่สุดก็พอ


 


วิธีการทำขนมงานมงคล
    วิธีการทำขนมงานมงคลนั้น อาจต้องมีขั้นตอนในการทำที่ละเอียด ประณีตบรรจงและความยากง่ายจะแตกต่างกันไปในขนมแต่ละชนิด ขนมบางชนิดต้องใช้เวลาเคี้ยวน้ำกะทิ บางชนิดต้องนวดแป้ง ฯลฯ แต่ล้วนแล้วต้องละเอียดและใส่ใจในทุกขั้นตอน

ข้อดีของอาชีพทำขนมงานมงคล
    สำหรับข้อดีของอาชีพทำขนมงานมงคลนั้น ต้องบอกว่าเป็นงานพิเศษที่สร้างรายได้ให้อย่างงาม ที่ต้องบอกว่าเป็นงานพิเศษเพราะงานมงคลไม่ได้มีทุกวัน แต่เมื่อมีแต่ละครั้ง จะใช้ขนมมงคลจำนวนมาก แล้วเมื่อเป็นงานฝีมือแม้เหนื่อยหน่อยแต่รับประกับว่ารายได้งดงาม งานเสร็จรับเงินก้อนก็หายเหนื่อยไปตาม ๆ กัน


    ข้อดีอีกประการของอาชีพทำขนมงานมงคลคืออาชีพนี้มีคนทำน้อยมาก เพราะต้องมีฝีมือเท่านั้น แค่ทำทานหรือกินเล่นในครอบครัวคงทำอาชีพนี้ไม่ได้ เมื่อมีคนทำน้อย คู่แข่งน้อย ตัวเลือกจึงมีแต่เรา ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลงานมงคลด้วยแล้ว รับทรัพย์เป็นแสนเป็นล้าน
ข้อเสียของอาชีพทำขนมงานมงคล


    ข้อเสียของงานพิเศษงานฝีมือนี้คือต้องใช้ความอดทนและความเพียรพยายามสูงมาก เนื่องจากเป็นงานประณีต ใครใจร้อนทำงานนี้ไม่มีทางสำเร็จ

บทความที่ได้รับความนิยม