บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สุดยอดอาชีพเสริม ขายยำ ทำเงินแสน

          หิวกันหรือเปล่าคะ วันนี้มีอาหารมานำเสนอ ยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำรวมมิตร ยำทะเล และอีกสารพัดยำ แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ ยำ อาหารประจำชาติ และเมนูยอดฮิต ของคนไทย ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ครบรส เปรี๊ยว แซ่บ ส่วนในเรื่องความเผ็ดก็สามารถเลือกได้ตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงมหาวิทยาลัย ตามใจผู้บริโภค เลือกได้สั่งได้ ทานได้ไม่มีเบื่อ อาชีพ ขายยำ จึงเป็นที่ฮอตฮิต อีกหนึ่งอาชีพที่เราขอนำเสนอในวันนี้เหตุผลที่อาชีพขายยำ ทำเงิน
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ยำ ถือเป็นอาหารอีกชนิดที่คนไทยชื่นชอบ เนื่องจากมีรสชาติจัดจ้าน ถูกปาก ยิ่งถ้าเจอผู้ขายที่ทำน้ำยำแซ่บ ๆ โดนใจแล้ว ลูกค้าถึงขนาดต้องต่อแถวยาวรอคิว และ ยินดียืนรอแม้ว่าจะนานแค่ไหน เพราะหัวใจหลักของอาชีพนี้คือน้ำยำ ถ้าสูตรไหนโดนใจแล้ว สามารถเปิดร้านขายยำเป็นเรื่องเป็นราว ร่ำรวยกันไปเลย อย่างร้านยำชื่อดังที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดี แต่สำคัญอีกเรื่องคือวัตถุดิบ ต้องสด ใหม่ สะอาด จะสามารถเรียกลูกค้าได้ทั้งขาจรและขาประจำ


ต้นทุนและกำไร
ค่าเช่าสถานที่ในการทำยำ ถูกแพงแล้วแต่ทำเล   ค่าวัตถุดิบต่อจานประมาณ 15 – 20 บาท  ปกติ ราคาขายจะประมาณ  40 – 70 บาท โดยเฉลี่ย สามารถทำกำไรได้ประมาณไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อวัน


สิ่งที่ต้องระวัง
ในการขายยำสิ่งที่ต้องระวังคือวัตถุดิบและความสะอาด เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน  ทำให้วัตถุดิบเสียได้ง่าย ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคเนื่องจากหากทานที่ไม่สะอาด จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ หรือท้องเสีย เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และเค้าจะไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก ดังนั้นควรเก็บวัตถุดิบให้ดี หาที่จัดเก็บเช่นกล่องโฟมใส่น้ำแข็งเพื่อลดปัญหาของเสีย


          อาชีพเสริมขายยำทุกวันนี้ สามารถขายได้โดยไม่ต้องมีสถานที่ ดังเราจะเห็นข่าว สองพี่น้องวัยรุ่นเชียงใหม่ ขายยำโดยใช้มอเตอร์ไซต์เพียงคันเดียวตระเวณไปทั่วเมือง ซึ่งสร้างรายได้ให้พวกเธออย่างงาม และบางคนก็เปิดร้านกลายเป็นคนร่ำรวย ขายได้เดือนหนึ่งหลักแสนบาท ขอบอกว่า ยำนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆค่ะ

ขอบคุณรูป freepik.com, getty images.comบทความที่ได้รับความนิยม