บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ทำอาชีพเสริม ขายปลาหมึกย่าง ก็รวยได้


          ปลาหมึกย่างตัวโต พร้อมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ แค่คิดก็น้ำลายไหล คงเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคน  ขายได้ทั้งวัน ไม่จำกัดเวลา บางทีเดินผ่านไม่ได้ตั้งใจจะซื้อแต่ พอเห็นปลาหมึกตัวโต หรือ หนวดปลาหมึก ย่างอยู่บนเตาถ่าน ไฟแรง ๆ ส่งเสียงเปรี๊ยะ ๆ  พร้อมกับกลิ่นหอมของปลาหมึกโชยมาแตะจมูก ช่างยั่วน้ำลายจริง ๆ ทำให้ใคร ๆ ที่ผ่านไปมาต้องหยุดและสั่งซื้อคนละไม้สองไม้ อาชีพนี้จึงทำรายได้ให้คนขายจนร่ำรวยกันไปหลายคน


ต้นทุนการขาย
อุปกรณ์การขาย เช่นเตาย่าง ถาด ตระแกรง มีด ไม้เสียบปลาหมึก ถุงพลาสติก ใช้ต้นทุนประมาณ 1,000 บาท หรือบางคนทำรถเข็ญขายต้องลงทุนเพิ่มอีกคือค่ารถเข็ญ ซึ่งโดยมากจะเป็นแบบสั่งทำ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาทขึ้นไปแล้วแต่รูปแบบ แต่ถ้าซื้อมือสองราคาจะถูกลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และวัถตุดิบในการทำน้ำจิ้มรสเด็ด และ วัตถุดิบ อีกประมาณ 1,000 บาท ก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว


ราคาขายและกำไร
ปลาหมึกที่ขายกันเป็นตัว ๆ นั้นจะเป็นชนิดหมึกกระดอง หมึกกล้วย และหมึกหอม  ต้นทุนจะอยู่ที่กิโลละ  100 - 200 บาท (ตามฤดูกาล) ขนาดกลางเท่าฝ่ามือ ได้ประมาณ 10 ตัวต่อกิโล ราคาขายตัวละ 60 - 100 บาท หนวดปลาหมึกและไข่ปลาหมึก กิโลละ 100 – 200 บาท ขายไม้ละ 10 บาทขึ้นไป กำไรต่อวันหลังหักค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 – 2,000 บาท
ปลาหมึกย่างต้องคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวเผ็ดนำ เข้มข้น และที่สำคัญน้ำจิ้มต้องทำวันต่อวัน ถึงจะดึงดูดลูกค้าได้ ปลาหมึกถ้าคัดคุณภาพใหม่สด เวลารับประทานจะรับรู้ได้ถึงความกรุบกรอบ เนื้อไม่เปื่อยยุ่ย รับรองว่าคุณจะมีลูกค้าต่อแถวยาวจนย่างไม่ทันเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณรูป  Casey and Dan Siemasko:realfoodtraveler.com
Poonsin Sakudomkachorn : 123rf.com
freepik.com

บทความที่ได้รับความนิยม