บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

อาชีพเสริม ขายผลไม้รถเข็ญ กำไรง๊ามงาม

เราเกิดมาโชคดีที่เกิดบนประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ประเทศหนึ่ง  ถึงแม้ว่าวันเวลาจะเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยความอุดมสมบูรณ์อาจหดหายไปบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังหลงเหลือคือมีผลไม้กินทุกฤดูกาล และในปัจจุบันการปลูกพืชผักผลไม้ก้าวหน้าไปมาก ทำให้เรามีผลไม้กินได้ทั้งปี แต่อาจจะราคาแพงกว่าฤดูปกติ แต่ถ้ามองในแง่ดีคือสามารถเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรได้แม้ไม่ใช่ฤดูของผลไม้ชนิดนั้น ๆ สิ่งที่เราคุ้นตากันก็หนีไม่พ้นรถเข็ญขายผลไม้ ที่จะถูกออกแบบออกมาด้วยกระจกใสรอบด้าน สามารถมองเห็นผลไม้ที่บรรจุอยู่ด้านในได้ มีทั้งชนิดเปรี้ยว และหวาน ตามฤดูกาล สามารถสร้างรายได้ให้แก่พ่อค้าแม่ค้าในตัวเลขที่น่าพอใจเลยล่ะค่ะต้นทุนและวัตถุดิบ
ในการเริ่มต้นครั้งแรกสิ่งที่ต้องลงทุนคือรถเข็ญขายผลไม้ ราคาขายประมาณ 4,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่แบบ ส่วนราคาผลไม้ก็แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ต้นทุนผลไม้ขึ้นอยู่กับชนิดของผลไม้ที่นำมาขายโดยปกติไม่เกิน 1,000 บาทต่อวันถ้าขายในปริมาณที่ปกติราคาขายและกำไร
ปกติจะตั้งราคาขายตั้งแต่ 10 บาทขึ้นไปแล้วแต่ชนิดของผลไม้ ซึ่งการขายผลไม้จะสามารถทำกำไรให้คุณได้ถึงเท่าตัว กำไรขั้นต่ำประมาณ 500 บาทต่อวัน แต่ถ้าคุณไปเจอแหล่งชุมชน สถานที่คนพลุกพล่าน วันหนึ่งสามารถทำกำไรได้หลายพันบาทเลยค่ะข้อควรระวัง
การขายผลไม้สิ่งที่ต้องระวังคือ การหั่นการปอกผลไม้ อย่าให้ผลไม้ช้ำ เพราะดูไม่สวยงาม ควรเลือกผลไม้ที่สดกรอบ ซึ่งคุณต้องศึกษาวิธีการเลือกผลไม้แต่ละชนิดเพื่อได้ผลไม้ที่คุณภาพดี  ทักษะในการเลือกผลไม้ และการปอกผลไม้ให้สวยงามเป็นสิ่งจำเป็น หากคุณคิดที่จะเริ่มต้นอาชีพนี้ ควรฝึกหั่น ฝึกปอกให้คล่องมือ มีดที่ใช้ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับชนิดผลไม้ด้วยค่ะ ฝึกบ่อย ๆ ซ้อมบ่อย ๆ แป๊บเดียวก็สามารถปอกผลไม้ขายได้อย่างมืออาชีพแล้ว

ขอบคุณรูป thaihealth.or.th , http://m.manager.co.th/Smes/detail/9580000083048 , khonkaen-zaab.com

บทความที่ได้รับความนิยม