บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขายแว่นสายตา แว่นตาแฟชั่น กำไรดี


เคยสงสัยกันหรือเปล่าคะว่าทำไมร้านแว่นตาดัง ๆ ถึงได้เปิดกันเยอะแยะไปหมด แทบทุกซอย ในระแวกบ้านผู้เขียนเองก็มีอยู่หลายร้าน เปิดกันมานานทั้งนั้นไม่เห็นจะเจ๊ง อีกทั้งเดินเข้าห้างก็เจอเต็มไปหมดทั้งที่ค่าเช่าก็แสนแพง ราคาขายในห้างกับนอกห้างก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ร้านแว่นพวกนี้ก็ยังอยู่กันได้
ผู้เขียนได้ค้นหาคำตอบจากพนักงานร้านแว่นที่คุ้นเคยกันดี ก็เลยทราบว่าแว่นตาเป็นสินค้าที่ไม่ได้ดูที่ต้นทุน แต่อยู่ที่ความพอใจในการซื้อ เพราะฉะนั้นสามารถอัพราคาได้สูง ซึ่งทำให้ผลกำไรสูงตามไปด้วยบางแบบบางรุ่นสามารถอัพกำไรได้เป็นเท่าตัวของราคาทุน แม้ว่าจะลดราคาแล้วก็ยังได้กำไรเยอะอยู่ดี


แหล่งขายส่งแว่นตา
ปัจจุบันสามารถสั่งซื้อได้ทางอินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค ที่มีร้านขายส่งมากมาย ก่อนสั่งซื้อเราสามารถเปรียบเทียบราคาของแต่ละร้านได้ แต่ถ้าอยากเห็นสินค้าก่อนซื้อเพราะไม่มั่นใจว่าจะได้รับแบบตามที่ต้องการหรือเปล่า ก็สามารถมาเลือกได้เองที่คลองถม สำเพ็ง ซึ่งเป็นแหล่งขายแว่นตาขนาดใหญ่

ราคาขายและกำไร
อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าราคาขายแว่นตาเราสามารถตั้งขายได้ตามความพึงพอใจ แบบที่นิยมอาจจะขายแพงหน่อย ส่วนแบบธรรมดาทั่วไปก็ราคาลดหลั่นกันลงมา บางร้านตั้งราคาเดียวกันทั้งร้าน เช่น 99,199,299 เป็นต้น สิ่งที่สำคัญที่ควรยึดในการตั้งราคาขายคือ กำไรที่ต้องการ บวก กับรายจ่ายที่ต้องจ่าย เช่นค่าเช่าที่ ค่าต้นทุนสินค้า ค่าเดินทาง แล้วคำนวณออกมาเป็นราคาขายนอกจากจะขายแว่นตาแฟชั่นแล้ว คุณอาจจะเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าเช่นนำแว่นสายตามาขายด้วย จะสามารถสร้างรายได้มากขึ้น และถ้าอยากมียอดขายที่มากขึ้นคุณควรศึกษาเพิ่มเติมเรื่องแว่นแต่ละแบบเหมาะกับรูปหน้าคนแบบไหน เพื่อที่จะสามารถแนะนำลูกค้าได้  ดีกว่าปล่อยให้ลูกค้าเลือกเอง ไม่ใส่ใจ  เพราะหลายครั้งที่ลูกค้าเลือกแล้วไม่รู้จะซื้อแว่นแบบไหน จนในที่สุดก็ตัดสินใจไม่ซื้อ การได้รับคำแนะนำจากคนขาย จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณรูป freepik.com


บทความที่ได้รับความนิยม