บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขายข้าวกะเพราไข่ดาว อาหารยอดฮิตทำกำไร


เวลาเกิดหิวขึ้นมาไม่รู้จะกินอะไร หลายคนคงนึกถึง ข้าวกะเพราไข่ดาว อาหารที่มีบางคนเรียกว่า อาหารสิ้นคิด เพราะคิดอะไรไม่ออกก็กินผัดกะเพรา ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมจึงขายง่าย อีกทั้งใช้เวลาทำแป๊บเดียว ผัด ๆ เสร็จ ใส่กล่องราดลงไปที่ข้าวตามด้วยไข่ดาว 1 ฟองก็เป็นอันเสร็จ

เงินลงทุนเริ่มต้น 
ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ 20,000  บาท ซึ่งทุนที่ใช้จะหนักไปที่การซื้อรถเข็น แต่หากใครมีทำเลดีไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถเข็นก็สามารถลดต้นทุนได้มากกว่าครึ่ง นอกจากนั้นก็เป็นเตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว กล่องโฟม ช้อนส้อม น้ำปลาพริกแบบถุง และวัตถุดิบในการผัดกระเพา เงินทุนหมุนเวียนต่อวันขึ้นอยู่กับยอดขาย อาจเริ่มต้นที่ 1,000 บาทก่อนเพื่อประเมินลูกค้า หากขายดีก็เพิ่มปริมาณขึ้นได้

การเปิดร้านขายอาหารแบบนี้มีคู่แข่งขันค่อนข้างมาก แต่หากว่าคุณใช้รถเข็นหรือรถพ่วงมอไซต์วิ่งไปตามแหล่งชุมชน ย่านการค้า ย่านโรงพยาลบาล ย่านธุรกิจ แล้วละก็จะสามารถหาลูกค้าได้ไม่ยาก ถ้าเจอแหล่งทำเลที่ดีก็ค่อยยึดทำเลนั้นเป็นที่ขายประจำ  ที่สำคัญคือรสชาติและราคาที่สมเหตุสมผล เนื่องจากลูกค้าที่เข้ามาซื้อกับเราย่อมคาดหวังว่าจะได้รับประทานอาหารที่อร่อย และคนขายต้องมีอัธยาศัยที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะมีลูกค้ายุ่งขนาดไหน ต้องมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอด  พูดทักทายทวนออร์เดอร์ จะทำให้ลูกค้าติดใจ

การลงทุนเปิดร้านขายข้าวกะเพรานั้น อาจดูธรรมดา แต่หากเราสามารถสร้างจุดเด่นให้ตัวเราเองได้จะช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านได้ดี  เช่น ใช้ข้าวสวยที่หอมนุ่ม  ใช้กล่องโฟมที่รักษาสภาพแวดล้อม เป็นต้น อย่าดูถูกไปนะคะว่าเรื่องพวกนี้ไม่จำเป็น เพราะการสร้างความแตกต่างอาจจะเพิ่มต้นทุนให้เราบ้าง แต่ถ้าเทียบกับยอดขายที่ได้รับแล้วล่ะก็ จะทำให้คุณร้องว๊าวเลยทีเดียว


ขอบคุณรูป dooasia.com , healthandcuisine.com


บทความที่ได้รับความนิยม