บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขายข้าวโพดต้ม อาชีพเสริมขายง่ายลงทุนต่ำ


ข้าวโพดต้ม เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหันมาทำนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่ามีกระบวนการทำไม่ยุ่งยาก ประหยัดเวลาและประหยัดแรง ที่สำคัญข้าวโพดต้มเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย  ซึ่งข้าวโพดบ้านเราจะขายกันอยู่ 2 ชนิดคือ ข้าวโพดสีเหลืองเป็น ข้าวโพดหวาน  รสชาตจะหวานกรอบ
ส่วนข้าวโพดขาว เรียกว่า ข้าวโพดข้าวเหนียว รสชาติจะจืดกว่าแล้วก็จะเหนียวหน่อยค่ะต้นทุนและอุปกรณ์
ใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 บาทก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจข้าวโพดต้มได้แล้ว อุปกรณ์ที่จำเป็นคือ เตา กะละมัง กระจาด ที่คีบ เขียง มีด และต้องมีผ้าขาวบางคลุมข้าวโพดที่ต้มเสร็จแล้ว

ราคาขายและรายได้
ราคาขายฝักละ 10  - 20  บาทแล้วแต่ทำเลที่ตั้ง ซึ่งต้องเป็นข้าวโพดฝักใหญ่ กำไรตั้งแต่ 40% ขึ้นไป

วิธีทำ
นำข้าวโพดที่ต้มสุกแล้วอุ่นไว้ในซึ้ง เมื่อมีคนซื้อ เพียงจุ่มน้ำเกลือจะทำให้มีรสชาตอร่อยมากขึ้น โดยให้ใส่ใบเตยลงในน้ำเกลือด้วย เพื่อเพิ่มความหอม ให้ถามความต้องการลูกค้าว่าต้องการฝานหรือไม่ บางคนชอบแบบสะดวกต้องฝานข้าวโพดให้ลูกค้าด้วย
เห็นกรรมวิธีการทำข้าวโพดต้มง่าย ๆ นี่ ใช่ว่าจะไม่มีสูตรอะไรเลยนะคะ สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการต้มข้าวโพดคือ ต้องต้มข้าวโพดให้สวย และรสชาติดี ซึ่งจะมีหลายสูตรการต้มเหมือนกัน   บางสูตรห้ามใส่เกลือลงในน้ำที่ต้ม เมื่อต้มสุกค่อยนำมาแข่น้ำเกลือ บางสูตรให้นำข้าวโพดมาแกะเปลือกก่อนต้ม โดยให้ใส่เกลือและน้ำตาลลงไปในน้ำที่ต้ม  ดังนั้นใครที่อยากจะขายข้าวโพดต้มเป็นอาชีพ นอกจากการมองหาทำเลที่จะขายแล้ว  ก็ให้ทดลองต้มข้าวโพดให้อร่อย หวานกรอบ และทำให้สีสวยเป็นธรรมชาติก่อน หากสามารถต้มได้ดี รสชาติอร่อย ใครกินก็ติดใจกลายเป็นลูกค้าประจำได้ไม่ยากที่สำคัญอย่าลืมรักษาความสะอาด เพราะไม่ว่าจะขายอาหารชนิดใด หัวใจสำคัญก็หลีกไม่พ้นเรื่องนี้ค่ะ

ขอบคุณรูป freepik.com


บทความที่ได้รับความนิยม