บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2559

มาขายขนมครก เพิ่มรายได้กันเถอะ


สมัยวัยเด็กมีสิ่งหนึ่งที่ยังจำได้ดีคือที่บ้านขายของชำ ผู้เขียนจึงเป็นเด็กที่ชอบเล่นขายของ และที่ชอบมากคือ การเล่นขายขนมครก จากกระทะขนมครกจริง ๆ โดยมีแม่คอยช่วยเหลือ เริ่มต้นจากใส่แป้งขนมครกที่แม่เป็นคนเตรียมไว้ให้เรียบร้อย แล้วตามด้วยหัวกระทิ ต้นหอมซอย ปิดฝาหม้อขนมครก ทิ้งไว้สักพัก พอได้ที่แล้วเปิดออกได้กลิ่นขนมครกหอม ๆ ลอยมา  ดังนั้นทุกครั้งที่เห็นคนขายขนมครกจึงทำให้อดคิดถึงความสุขในอดีตขึ้นมาไม่ได้
ขนมครกในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาไปในรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อนำมาประกอบอาชีพสร้างรายได้ ทั้งขนมครกหน้าธัญพืช ขนมครกซีฟู้ด ขนมครกใบเตย ขนมครกกาแฟ ขนมครกแป้งโฮลวีท และอีกสารพัดไอเดียอันบรรเจิดของนักพัฒนาขนมครก เพื่อให้แตกต่างจากคู่แข่งขัน  หากใครที่ทำไม่เป็นและอยากเริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ยังมีสถาบันเปิดสอนวิธีการทำขนมครกอยู่มากมาย  หรือสามารถศึกษาหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตได้ไม่ยาก

การลงทุน
ใช้งบประมาณการลงทุนเริ่มต้นประมาณ 20,000 – 50,000 บาท  แต่หากใครมีทำเลดีที่ไม่ต้องอาศัยรถเข็นราคาก็จะถูกลงมากว่านี้  วัตถุดิบหมุนเวียนพวกแป้งและไส้ต่าง ๆ ใช้งบประมาณวันละ 1,000 – 2,000 บาท


ราคาขายและกำไร
ปกติขายอยู่ที่ประมาณกล่องละ 25 บาท แต่หากเป็นขนมครกชาววังไส้ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะขายที่กล่องละ 35 บาท กำไรที่ได้รับประมาณ 50%
   
ทำเลขาย
ย่านแหล่งชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาล ตลาด หรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน

หากใครที่สนใจอยากจะลองทำขนมครกขาย ก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะปัจจุบันมีแป้งขนมครกสำเร็จรูป พร้อมไส้ต่าง ๆ เตรียมให้เราพร้อม ขายเป็นชุด ๆ  ช่วยลดเวลาในการเตรียมแป้งขนมซึ่งอาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก สิ่งที่สำคัญคือการหาทำเลให้เหมาะสม หากได้ทำเลขายที่ดี รับรองว่าไปได้สวย เพราะขนมครกเป็นขนมที่ถูกปากคนไทยรวมทั้งชาวต่างชาติ ใครๆก็ชอบทาน ใคร ๆ ก็สามารถเพิ่มรายได้จากอาชีพนี้ค่ะ

ขอบคุณรูป commons.wikimedia.org


บทความที่ได้รับความนิยม