บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาชีพทางเลือก ขายน้ำผลไม้แยกกาก กำไรงาม


ผู้เขียนเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องดื่มน้ำผลไม้แยกกากทุกวัน เพราะอยากมีผิวสวยและรู้ถึงประโยชน์มากมายมหาศาลของน้ำผลไม้สดแยกกาก ซึ่งมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย หากวันไหนไม่ได้ดื่มจะรู้สึกเหมือนมีอะไรขาดๆ ไป ต้องสรรหามาดื่มให้ได้ และทุกครั้งที่ไปซื้อน้ำผลไม้แยกกากเจ้าประจำจะต้องได้เข้าแถวรอคิว นอกจากนั้นยังสังเกตุเห็นว่าเจ้าของร้านต้องคอยรับโทรศัพท์ออร์เดอร์สั่งซื้ออยู่เป็นระยะ ทั้งที่แถวที่ทำงานของผู้เขียนมีคนขายน้ำผลไม้แยกกากอยู่หลายร้าน แต่ทุกร้านก็มีลูกค้าเข้าตลอด


ต้นทุนการเปิดร้าน
แม่ค้าน้ำผลไม้แยกกากได้บอกกับผู้เขียนว่า ในช่วงแรกใช้เงินลงทุนประมาณ 15,000 บาทในการซื้ออุปกรณ์รวมทั้งเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากเสร็จสรรพ และมีเงินหมุนเวียนในการซื้อผลไม้ประมาณวันละ 2,000 บาท ซึ่งจะเน้นผลไม้หลักๆ เช่น แครอท แอ๊ปเปิ้ล มะเขือเทศ ส้ม แตงโม สัปประรด มะนาว เมื่อเก็บเงินกำไรได้เพิ่มจึงค่อยขยับขยายร้านให้ใหญ่โตขึ้นทีละนิด สาเหตุที่ลงทุนสูงเพราะเลือกซื้อเครื่องคั้นน้ำที่มีราคาสูงเพราะต้องการให้ใช้งานได้งานและเมื่อคั้นน้ำผลไม้ออกมาแล้ว สีจะสวยกว่าเครื่องราคาถูก ทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น

ราคาขายและกำไร
ขายที่ขวดเล็ก 25 บาท ขวดใหญ่ 35 และจัมโบ้ 50 บาท ซึ่งกำไรประมาณ 30 – 5o เปอร์เซ็นต์จากราคาขาย

ทำเลที่ตั้ง
ที่ชุมชน คนพลุกพล่าน แต่ถ้าได้ย่านออฟฟิศจะดีมาก เพราะน้ำผลไม้แยกกากเป็นที่นิยมของคนออฟฟิศทั้งรุ่นเก่า และรุ่นใหม่


การขายน้ำผลไม้แยกกากควรจะมีป้ายหน้าร้านบอกชนิดของผลไม้และสรรพคุณเพื่อให้ลูกค้าได้อ่านและตัดสินใจเลือกผลไม้ที่ต้องการรับประทานได้ง่ายยิ่งขึ้น การทำป้ายที่สวยงามสามารถเรียกลูกค้าให้สนใจได้เป็นอย่างดี และแม่ค้าควรมีความรู้เรื่องสรรพคุณของผลไม้แต่ละชนิดเพื่อที่จะสามารถแนะนำลูกค้าได้ตรงกับความประสงค์ของลูกค้า จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจและอุดหนุนเป็นประจำเลยค่ะ 

ขอบคุณรูป bigherb.net , wongnai.com , juicerthailand.com


บทความที่ได้รับความนิยม